Trung Quốc bất ngờ điều hàng loạt lính đặc nhiệm đổ bộ tới sát biên giới Ấn Độ để làm gì?

Tú Anh |

Việc Quân đội Trung Quốc huy động nhiều lực lượng tinh nhuệ đến tham gia huấn luyện đổ bộ đường không cho thấy họ đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng với Ấn Độ.

Theo tờ South China Morning Post, Trung Quốc dường như đang chuẩn bị hàng nghìn lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của mình để sẵn sàng đối đầu với Quân đội Ấn Độ ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya trong bối cảnh hai nước vẫn không ngừng tăng cường sức mạnh tới khu vực.

Đài truyền hình trung ương nhà nước Trung Quốc (CCTV) cho biết, một lữ đoàn đặc nhiệm đến từ Bộ Tư lệnh Quân khu Tây Tạng và một lữ đoàn không quân Lục quân đã cùng phối hợp tổ chức thực hiện chiến dịch huấn luyện nhảy dù đầu tiên “ở một khu vực không quen thuộc nằm ở độ cao hơn 4.000m so với mực nước biển”.

Mặc dù không tiết lộ ngày tháng hoặc địa điểm của khóa huấn luyện nhưng CCTV nói rằng, cho đến nay hơn 300 sĩ quan và binh lính của lữ đoàn đặc nhiệm nêu trên đã thực hiện thành công cuộc nhảy dù đổ bộ đầu tiên trên cao nguyên Tây Tạng.

Trung Quốc bất ngờ điều hàng loạt lính đặc nhiệm đổ bộ tới sát biên giới Ấn Độ để làm gì? - Ảnh 1.

Quân đội Trung Quốc tăng cường các hoạt động huấn luyện nhảy dù nhưng không tiết lộ vị trí và thời gian. Ảnh: CCTV

Khóa huấn luyện này cũng sẽ được mở rộng với sự tham gia của hơn 1.000 binh sĩ để “xây dựng nền tảng vững chắc” cho công tác huấn luyện nhảy dù vũ trang đa nhiệm ở những địa bàn đồi núi cao.

CCTV cho biết, khóa huấn luyện nhằm “cải thiện khả năng tấn công ba chiều” của các sĩ quan và binh lính trên cao nguyên và nâng cao “năng lực chiến đấu tổng thể của các lực lượng đóng quân tại Tây Tạng”.

Bản tin trên CCTV không đề cập đến cuộc đối đầu quân sự với Ấn Độ bắt đầu bùng phát từ đầu tháng 5/2020 nhưng China Military Online - cổng thông tin điện tử chính thức của Quân đội Trung Quốc ám chỉ rằng cuộc huấn luyện có liên quan đến những căng thẳng biên giới gần đây.

Trên tài khoản mạng xã hội chính thức của Bộ Tư lệnh Chiến khu Trung tâm PLA đã xuất hiện hình ảnh một máy bay vận tải Xian Y-20 đáp xuống một phi trường ẩn danh nhưng được đồn đoán là ở khu tự trị Tây Tạng, cùng với ít nhất ba máy bay ném bom Xian H-6.

Cuối tháng 8/2020, CCTV từng đưa tin hàng trăm lính dù và thiết bị hạng nặng của PLA đã được các máy bay Xian Y-20 vận chuyển đến cao nguyên Tây Tạng trong một cuộc tập trận đầu tiên dạng này.

Theo The Paper - một trang tin tức ở Thượng Hải, thiết bị nặng trong khóa huấn luyện nhảy dù liên quan đến các hệ thống rocket phóng loạt 107mm có tầm bắn tối đa khoảng 8km. Đây được coi là loại vũ khí hỗ trợ quan trọng cho lính dù và các lực lượng phản ứng nhanh khác.

Binh sĩ Trung Quốc mang theo gậy sắt, giáo mác, dùi cui và vũ khí sắc bén để uy hiếp các lực lượng phía Quân đội Ấn Độ

Chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Hồng Kông cho rằng việc Trung Quốc huy động nhiều lực lượng tinh nhuệ đến từ các đơn vị khác nhau tham gia huấn luyện đổ bộ đường không ở những vùng núi cao là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy PLA đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng với Ấn Độ.

“Luyện tập nhảy dù vẫn là nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên của lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc nhưng các binh sĩ vẫn cần phải làm quen với những địa hình có độ cao lớn vì không khí loãng hơn sẽ bộc lộ những thách thức mới với thể trạng của binh lính, đặc biệt là những người được huấn luyện ở độ cao thấp”, ông Song chia sẻ.

“Tính năng của các trang thiết bị khi sử dụng ở địa hình núi cao cũng cần được kiểm tra và hiệu chỉnh. Binh sĩ cũng cần làm quen với những trang bị này và chiến đấu hiệp đồng với các đơn vị khác ”.

Một nhà phân tích quân sự khác của Trung Quốc cũng có cùng quan điểm khi cho rằng các đổ bộ đường không tầm cao có thể rất khác so với các cuộc huấn luyện lực lượng đặc biệt thông thường, nhất là với Bộ Tư lệnh Chiến khu Trung tâm.

Lữ đoàn lính dù của đơn vị này đóng trụ sở tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và đã được triển khai tới khu vực biên giới từ tháng 6/2020.

“Điều kiện gió trên Cao nguyên Tây Tạng rất khác so với miền Trung Trung Quốc. Không chỉ lính dù mà cả phi công lái máy bay, các đơn vị thiết giáp... đều cần phải thích nghi với môi trường mới để chiến đấu hiệu quả ”, nhà phân tích yêu cầu giấu tên cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại