Iran nêu điều kiện thả tàu Hàn Quốc

Đặng Ánh (TTXVN) |

Ngày 29/1, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran Mojtaba Zolnour cho biết việc Hàn Quốc dỡ bỏ phong tỏa đối với số tiền 7 tỷ USD trong các quỹ của Iran có thể tạo động lực cho cơ quan tư pháp Iran đồng ý thả tàu Hàn Quốc.

Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi (bên phải) của Hàn Quốc bị tạm giữ tại cảng của Iran, sau khi bị bắt giữ ở vùng Vịnh, ngày 4/1. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi (bên phải) của Hàn Quốc bị tạm giữ tại cảng của Iran, sau khi bị bắt giữ ở vùng Vịnh, ngày 4/1. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng thông tấn Iran (IRNA) dẫn lời ông Zolnour cho biết dù tàu Hàn Quốc bị bắt giữ vì gây ô nhiễm môi trường, song việc Hàn Quốc xúc tiến dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Iran, có thể tác động đến quyết định của cơ quan tư pháp về việc thả tàu. Tuyên bố này được ông Zolnour đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với người đứng đầu ủy ban các vấn đề đối ngoại và thống nhất của Quốc hội Hàn Quốc.

Hôm 4/1 vừa qua, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc với cáo buộc gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đơn vị khai thác tàu MT Hankuk Chemi đã bác bỏ cáo buộc của phía Iran.

Tàu này thực hiện hải trình từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng thủy thủ đoàn gồm 20 người là công dân của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Con tàu trên đang neo đậu tại một cảng ở Bandar Abbas - thành phố ven biển miền Nam Iran.

Chính phủ Hàn Quốc đã xúc tiến nhiều biện pháp ngoại giao để con tàu cùng thủy thủ đoàn sớm được trả tự do. Tuy nhiên, phía Iran nhấn mạnh đến "quy trình xét xử" và kêu gọi Seoul giải quyết vấn đề phong tỏa tài sản của Tehran, làm dấy lên lo ngại rằng vụ bắt giữ có thể kéo dài.

Việc Hàn Quốc phong tỏa tài sản của Iran có liên quan đến việc Washington tái áp đặt trừng phạt Tehran vào năm 2018, sau khi Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Trong cuộc hội đàm ngày 10/1 với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ở Tehran, Thứ trưởng Choi Jong-kun kêu gọi Tehran hợp tác để tìm ra cách thức phù hợp để sử dụng tài sản, thừa nhận "thực tế" hệ thống tài chính của Hàn Quốc và Mỹ có mối liên kết chặt chẽ và việc tham vấn vấn đề này với Washington là không thể tránh khỏi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại