Iran khiến tiêm kích Israel đối mặt nguy hiểm

Tiến Thành |

Iran sẵn sàng cung cấp vũ khí phòng thủ tiên tiến nhất cho Syria để tăng cường an ninh.

Tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad-Reza Ashtiani đưa ra hôm 8/5 trong cuộc gặp với người đồng cấp Syria, Ali Mahmoud Abbas, Tehran sẵn sàng cung cấp vũ khí phòng thủ tiên tiến cho Syria để đối phó với những mối nguy hiểm từ bên ngoài.

"Kỷ nguyên tăng cường quan hệ với Syria trong nhiều lĩnh vực đã bắt đầu, Iran đã sẵn sàng cung cấp cho Syria những vũ khí và khí tài cần thiết để tăng cường an ninh và bảo vệ đất nước, trong đó có hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất", ông Ashtiani nói.

Ngoài việc cung cấp vũ khí, Bộ trưởng Ashtiani nhấn mạnh rằng Iran sẵn sàng hợp tác với Syria trong việc xây dựng các nhà máy sản xuất vũ khí phòng thủ chiến lược nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng phòng thủ đa năng, tăng cường khả năng quân sự của nước cộng hòa này và tăng cường an ninh cho người dân Syria.

Đồng thời, Tehran cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm rộng lớn trong việc chống khủng bố và đối phó với mối nguy hiểm từ bên ngoài. "Cộng hòa Hồi giáo Iran có nhiều kinh nghiệm trong việc chống khủng bố, phát triển thiết bị quân sự... phương tiện truyền thông. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Syria", ông Ashtiani nói.

Dù lãnh đạo Iran không nói đến sẵn sàng cung cấp cho Syria hệ thống phòng thủ nào nhưng trước đó tờ Jerusalem Post cho biết, Tehran chuẩn bị cho cho quân đội chính phủ Syria tổ hợp đánh chặn Khordad-15.

"Kế hoạch được thực hiện nhằm giúp Syria tăng cường khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa đường không từ bên ngoài. Hiện Syria đang tăng tốc xây dựng lại mạng lưới phòng thủ của mình bằng những vũ khí nhiều tầng lớp thuộc thế hệ mới.

Tổ hợp Khordad-15 sẽ thay thế nhiệm vụ vốn trước đây Damascus kỳ vọng vào tên lửa S-300 mua từ Nga", Jerusalem Post dẫn nguồn tin tình báo Israel cho biết.

Đánh giá về Khordad-15, Jerusalem Post cho biết, dòng tên lửa phòng không thế hệ mới kết hợp với dòng tên lửa tầm xa Sayyad-3 cung cấp khả năng ngăn chặn nhiều loại mục tiêu, trong đó có các loại tên lửa đạn đạo, phương tiện bay người lái ở khoảng cách an toàn.

Trong cơ cấu hệ thống phòng không Iran, Khordad-15 đáp ứng khả năng phát hiện các mục tiêu ở tầm 85km và bắn hạ chúng ở khoảng cách 45km. Tính năng đặc biệt của Khordad-15 là chúng có thể theo dõi cùng lúc 6 mục tiêu; thời gian triển khai, thu hồi dưới 5 phút và trần bắn đạt tới 27km.

Nhiều chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, do các lệnh cấm vận từ Mỹ và phương Tây, Iran đang nỗ lực phát triển nhiều dòng vũ khí nội địa có tính năng gần tương đương với sản phẩm nhập khẩu và tiến tới xuất khẩu những vũ khí này.

Tính năng chiến đấu của vũ khí Iran cũng được khẳng định khi hệ thống phòng không quốc gia Cận Đông này bắn hạ thiết bị bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ trên vịnh Ba Tư. Theo nhiều nguồn tin, Khordad-15 chính là vũ khí bắn hạ chiếc MQ-4C.

Chính vì vậy, khi Khordad-15 chính thức đến Syria sẽ khiến tiêm kích Israel gặp nguy hiểm và buộc Không quân Israel thận trọng hơn rất nhiều khi tiến hành các cuộc không kích mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại