Houthi thẳng tay đốt toàn bộ thiết giáp Saudi sau khi bắt sống: Tại sao không đem về dùng?

Trà Khánh |

Nghe có vẻ khó tin nhưng việc đốt trụi các phương tiện bọc thép trị giá hàng triệu USD giữa sa mạc đối với phiến quân Houthi lại là cách giúp họ đánh bại Quân đội Saudi Arabia.

Phiến quân Houthi không thương tiếc đốt bỏ xe bọc thép trị giá hàng triệu USD

Kể từ khi nổ ra vào năm 2015, hình ảnh đội quân chân đất của phiến quân Houthi luôn gắn liền với cuộc xung đột ở Yemen cùng với đó là các trận đánh táo bạo khiến đội quân nhà giàu của Saudi Arabia cũng như đồng minh phải thua liểng xiểng.

Nếu xét về mặt huấn luyện cũng như trang bị phiến quân Houthi hoàn toàn thua kém xa liên quân Ả rập của Saudi Arabia.

Rất nhiều video đã cho thấy năng lực tác chiến xuất sắc của phiến quân Houthi chỉ với trang bị cơ bản nhưng vẫn có thể đánh bại các đối thủ là quân chính quy chuyên nghiệp, được trang bị hiện đại, hỏa lực tốt hơn gấp nhiều lần với đầy đủ cả hải, lục, không quân.

Và trong những đoạn video tuyên truyền của mình không hiếm những hình ảnh cho thấy phiến quân Houthi không thương tiếc đốt bỏ các phương tiện chiến đấu hiện đại của đối phương, từ xe tăng, xe bọc thép cho đến cả pháo tự hành với số lượng không hề nhỏ.

Houthi thẳng tay đốt toàn bộ thiết giáp Saudi sau khi bắt sống: Tại sao không đem về dùng? - Ảnh 2.

Hình ảnh phiến quân Houthi đốt bỏ hàng loạt xe bọc thép của Quân đội Saudi Arabia trong trận phục kích gần Najran hôm 30/9 vừa qua.

Hành động trên của phiến quân Houthi nếu nhìn sơ qua có vẻ khá điên rồ và bộc phát khi họ hoàn toàn có thể tận dụng số vũ khí này để đánh trả lại kẻ thù. Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ khác đây lại là hành động có chủ đích và nhiều khả năng là một phần trong học thuyết chiến tranh của lực lượng này.

Đáng nể tầm nhìn chiến lược của phiến quân Houthi

Bởi hầu hết các phương tiện chiến tranh được liên quân Ả rập sử dụng ở Yemen hay phòng thủ biên giới Saudi Arabia đều là các loại khí tài hiện đại nhất nhì trên thế giới, trong khi đó số lượng các tay súng Houthi biết tới và có thể sử dụng các loại vũ khí này là cực thấp.

Nếu phiến quân Houthi đã không thể sử dụng số vũ khí mà họ thu giữ được thì cách tốt nhất để vô hiệu hóa số trang bị này là phá hủy chúng, mà đốt bỏ là một trong những cách tốt nhất.

Việc phiến quân Houthi đốt bỏ các phương tiện chiến tranh hiện đại của đối phương cũng là cách hiệu quả nó nhất để loại bỏ chúng khỏi vòng chiến, ngăn kẻ thù tái sử dụng lại các khí tài này.

Mặt khác kể cả khi có thể sử dụng được số vũ khí trên, thì phiến quân Houthi cũng không có đủ năng lực để vận hành cùng một lúc nhiều phương tiện chiến tranh hạng nặng, các mẫu xe bọc thép, xe tăng, pháo tự hành do phương Tây chế tạo, những thứ không hề có trong trang bị của lực lượng này trước đây.

Trong khi đó, việc sử dụng các phương tiện bọc thép hiện đại đi kèm các thiết bị do thám điện tử của đối phương có thể khiến phiến quân Houthi tự để lộ các căn cứ bí mật của mình, tạo thời cơ cho liên quân Ả rập và Saudi Arabia tấn công phủ đầu mà không cần tốn chút công sức nào.

Và với học thuyết chiến tranh du kích của phiến quân Houthi thì việc sử dụng quá nhiều các phương tiện cơ giới sẽ làm họ mất đi yếu tố bất ngờ trong các trận đánh quan trọng, trong khi liên quân Ả rập gần như nắm nhiều kiểm soát bầu trời và hoàn toàn có thể phát hiện ra các hoạt động quân sự của Houthi từ trên cao.

Từ những điểm trên có thể thấy trong tương lai gần phiến quân Houthi vẫn sẽ tiếp tục sử dụng chiến tranh du kích khi đối phó với liên quân Ả rập hay Saudi Arabia. Và sử dụng học thuyết này để tiêu hao dần sinh lực đích.

Điều này được thể hiện rõ qua trận phục kích của phiến quân Houthi gần Najran bắt sống và tiêu diệt 2.500 quân Saudi Arabia cùng các tay súng Yemen do Saudi hậu thuẫn. Không những thế Houthi còn thu giữ được hàng trăm xe bán tải vũ trang, xe thiết giáp và xe thiết giáp chở quân cùng xe công binh. Ít nhất 15 xe khác bị phá hủy.

Phiến quân Houthi công bố video tấn công Quân đội Saudi Arabia gần Najran.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại