Hong Kong: Súng lại nổ, cảnh sát giả trang trà trộn biểu tình

ĐĂNG KHOA |

Biểu tình dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra ngày hôm nay.

Ngày 31-8, biểu tình ở Hong Kong vẫn diễn ra trong khoảng 10 tiếng đồng hồ, bất chấp lệnh cấm tụ tập biểu tình từ phía cảnh sát, báo SCMP đưa tin. Ngày biểu tình đầu tiên trong đợt biểu tình cuối tuần thứ 13 diễn ra với mức độ bạo lực chưa từng có trong cả 3 tháng qua.

Ban đầu cuộc biểu tình diễn ra hòa bình. Người biểu tình tỏa ra nhiều tuyến bố hô vang các khẩu hiệu đòi tự do cho Hong Kong. Nhưng biểu tình biến thành hỗn loạn và bạo lực khá nhanh sau đó. Người biểu tình phóng hỏa ở nhiều tuyến phố Hong Kong, lập hàng rào, ném đá, ném bom xăng vào cảnh sát.

Hong Kong: Súng lại nổ, cảnh sát giả trang trà trộn biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình dựng hàng rào ở Hong Kong ngày 31-8. Ảnh: SCMP

Đoàn người biểu tình kéo đến bao vây trụ sở chính quyền và trụ sở Hội đồng Lập pháp. Người biểu tình còn cố gắng xâm nhập nơi ở của Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhưng bị cảnh sát chặn lại.

Hong Kong: Súng lại nổ, cảnh sát giả trang trà trộn biểu tình - Ảnh 2.

Người biểu tình tràn ngập đường phố Hong Kong ngày 31-8 dù cảnh sát từ chối cấp phép biểu tình. Ảnh: SCMP

Trực thăng được triển khai tuần tra trên trời “vì an ninh nội bộ và kiểm soát các hành động khủng bố”, theo như thông tin viết trên trang web chính quyền Hong Kong.

Hong Kong: Súng lại nổ, cảnh sát giả trang trà trộn biểu tình - Ảnh 3.

Trực thăng được chính quyền Hong Kong triển khai bay tuần tra ngày 31-8. Ảnh: SCMP

Đến tầm 5 giờ 30 chiều, cảnh sát dần mất bình tĩnh và vòi rồng được sử dụng. Cảnh sát cho bắn vòi rồng có dung dịch nhuộm và cả ném lựu đạn cay vào người biểu tình.

Hong Kong: Súng lại nổ, cảnh sát giả trang trà trộn biểu tình - Ảnh 4.

Cảnh sát bắn vòi rồng có dung dịch thuốc nhuộm vào người biểu tình Hong Kong ngày 31-8. Ảnh: SCMP

Bạo lực biểu tình kéo dài đến tối. Cảnh sát chống bạo động vẫn tiếp tục đuổi theo đối phó. Lựu đạn cay được sử dụng. Người biểu tình có giải tán tập trung lại một giờ sau đó với lượng người còn đông hơn.

Đỉnh điểm, cảnh sát bắn 2 phát súng chỉ thiên cảnh cáo, theo nguồn tin cảnh sát xác nhận với SCMP. Đây là lần thứ hai cảnh sát nổ súng khi đối phó biểu tình. Tuần trước, một cảnh sát đã nổ súng cảnh sát sau khi bị người biểu tình có vũ khí truy đuổi tấn công.

Hong Kong: Súng lại nổ, cảnh sát giả trang trà trộn biểu tình - Ảnh 5.

Cảnh sát chống bạo động bắt người biểu tình ở Hong Kong ngày 31-8. Ảnh: SCMP

Tối 31-8, 2 nam giới ăn mặc giống người biểu tình, đeo mặt nạ chống độc được nhìn thấy kéo một người biểu tình về phía cảnh sát. Ít nhất một người có mang băng tay phát quang, một dấu hiệu khiến người biểu tình nghi đó là cảnh sát giả trang .

Phía cảnh sát xác nhận có triển khai một số cảnh sát mặc thường phục trà trộn vào đoàn biểu tình. Đây là lần đầu tiên cảnh sát dùng tới biện pháp này.

Hong Kong: Súng lại nổ, cảnh sát giả trang trà trộn biểu tình - Ảnh 6.

Người biểu tình phóng hỏa bên ngoài trụ sở chính quyền Hong Kong ngày 31-8. Ảnh: SCMP

Xung đột giữa biểu tình và cảnh sát kéo dài đến khuya, và lúc này diễn ra tại các trạm tàu điện. Nhiều người bị thương. Nhiều trạm tàu điện bị đập phá.

Hong Kong: Súng lại nổ, cảnh sát giả trang trà trộn biểu tình - Ảnh 7.

Cảnh sát đối phó biểu tình tại một trạm tàu điện ở Hong Kong ngày 31-8. Ảnh: SCMP

Vào thời điểm gần nửa đêm, tổng cộng các nhà điều hành tàu điện đã ngưng 5 trong 10 tuyến tàu điện. Chính quyền Hong Kong ra lệnh huấn thị yêu cầu các nhà điều hành dịch vụ tàu điện ngưng hoạt động nhằm ngăn chặn người biểu tình sử dụng tàu di chuyển từ nơi này đến mục tiêu biểu tình khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại