Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát "quyết không nương tay"

Tất Đạt |

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Hong Kong đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Cuộc biểu tình tuần thứ 13 liên tiếp ở Hong Kong đã có những diễn biến xấu trong ngày hôm nay. Cụ thể, tuy cuộc biểu tình quy mô lớn đã bị cảnh sát từ chối cấp phép nhưng người dân vẫn tiếp tục tổ chức biểu tình theo nhóm nhỏ tại nhiều khu vực khác nhau.

Những người biểu tình tập trung gần trụ sở cảnh sát ở Wan Chai đã ném bóng nước màu và bom xăng vào các tòa nhà. Bên ngoài văn phòng chính quyền ở đường Harcourt và Đại lộ Tim Wa, một nhóm đông người biểu tình đã khiến tuyến đường bị tắc nghẽn. Cảnh sát sử dụng khí ga hơi cay và vòi rồng để giải tán người dân. Những người biểu tình phản ứng bằng bom xăng và gạch đá nhưng thất bại.

Lần đầu tiên trong 3 tháng qua, cảnh sát Hong Kong phóng nước nhuộm màu xanh từ vòi rồng. Theo CNN, loại thuốc nhuộm này lưu lại trên quần áo và da người, có thể đây là dấu hiệu cảnh sát sử dụng để "đánh dấu" người biểu tình.

Lửa cháy trong biểu tình ở Hong Kong ngày 31/8.

Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát quyết không nương tay - Ảnh 2.

Ảnh: CNN

Nhóm biểu tình trên đường Hennessy ở Wan Chai đã đốt ô và rào chắn, tạo nên "biển lửa" ngay giữa đường phố. Khói đen bay cao giữa lúc chạng vạng tối, bám vào dây điện.

Cảnh sát chống bạo động tiếp tục tiến về phía đông theo hướng những người biểu tình rút lui. CNN cho biết hiện có hàng trăm cảnh sát đang tỏa ra các tuyến đường, đem theo các xe chống bạo động được trang bị vòi rồng.

Một số người biểu tình đã bị bắt, bị lục soát hàng trang và đưa lên xe. Xét trên số lượng cảnh sát được triển khai tối nay và việc sử dụng nước nhuộm màu xanh, có thể thấy cảnh sát sẽ bắt giữ nhiều người biểu tình hơn những lần trước đó.

Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát quyết không nương tay - Ảnh 3.
Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát quyết không nương tay - Ảnh 4.
Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát quyết không nương tay - Ảnh 5.

Ảnh: CNN

Hiện không rõ người biểu tình đang hướng về đâu. Trong những lần trước đây, người biểu tình đã khiến nhân viên an ninh gặp nhiều khó khăn khi thường xuyên thay đổi địa điểm.

Theo phóng viên hiện trường, cứ vài phút lại có thể nghe thấy tiếng cảnh sát sử dụng khí ga hơi cay. Nhiều đám cháy nhỏ có thể được thấy trên khắp đường phố. Mùi khí ga hơi cay, cao su cháy và mùi xăng nồng nặc khắp nơi.

Đường Hennessy là một trong những nơi căng thẳng nhất khi các phương tiện đem theo vòi rồng và cảnh sát chống bạo động tràn xuống đường. Các nhóm biểu tình vẫn tiếp tục ném bom xăng và dùng gậy để tạo tiếng ồn. 

Dù đã tối muộn, cảnh sát Hong Kong vẫn tiếp tục ra sức khống chế tình hình với khí ga và đạn cao su. Người biểu tình tiếp tục phân ra thành các nhóm nhỏ, thay phiên nhau hô khẩu hiệu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại