Cảnh sát Hong Kong bác cáo buộc bắt giữ các thủ lĩnh biểu tình để dằn mặt người dân

SONG HY |

Cảnh sát Hong Kong khẳng định các vụ bắt giữ thủ lĩnh một số phong trào chính trị mới đây không phải nhằm mục đích dằn mặt đám đông biểu tình.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của cảnh sát Hong Kong hôm 30/8, Trưởng phòng quan hệ công chúng của cảnh sát Hong Kong Tạ Chấn Trung khẳng định cáo buộc cho rằng các vụ bắt giữ gần đây của cảnh sát để nhằm uy hiếp người dân không ra đường biểu tình là hoàn toàn sai lầm.

"Các vụ bắt giữ không để ám chỉ bất cứ điều gì". ông Tạ cho hay.

Trong khi đó, chỉ huy cảnh sát khu vực đảo Hong Kong Quách Bách Thông khẳng định tình trạng bạo lực leo thang suốt 2 tuần qua buộc cảnh sát phải cấm biểu tình hôm 31/8 để đảm bảo an toàn cho người dân Hong Kong.

Ông đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ pháp luật, không tham gia vào các hoạt động biểu tình bất hợp hợp pháp, ủng hộ công tác bảo đảm an ninh cho Hong Kong mà cảnh sát đặc khu này đang làm.

Trước đó, hôm 30/8, đảng chính trị Demosisto khẳng định 2 thủ lĩnh của đảng này là Joshua Wong và Agnes Chow bị cảnh sát bắt giữ. Truyền thông Hong Kong cũng loan tin về trường hợp Andy Chan, người sáng lập đảng Quốc gia độc lập Hong Kong bị bắt tại sân bay quốc tế Hong Kong với cáo buộc tham gia bạo động và tấn công cảnh sát.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Hong Kong đêm 30/8 bắt giữ 2 đại biểu hội đồng lập pháp của Hong Kong là Jeremy Tam và ông Au Nok-hin vì nghi ngờ họ cản trở cảnh sát làm nhiệm vụ.

Các vụ bắt giữ liên tiếp diễn ra trong bối cảnh Hong Kong vẫn đang chìm trong hỗn loạn sau 12 tuần biểu tình liên tiếp.

Đám đông biểu tình đe dọa sẽ hành động thêm nếu chính quyền không đáp ứng thỏa đáng các yêu cầu của họ về việc bãi bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, quyền bầu cử phổ thông, một cuộc điều tra độc lập về hành động lạm quyền của cảnh sát trong các cuộc biểu tình và đề nghị Trưởng đặc khu tài chính Carrie Lam từ chức.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 27/8, Trưởng đặc khu Carrie Lam bày tỏ tin tưởng chính quyền Hong Kong có thể tự giải quyết tình trạng bất ổn kéo dài hơn 2 tháng qua. Bà cũng khẳng định không từ bỏ nỗ lực tạo dựng một nền tảng cho đối thoại giữa chính quyền và người biểu tình. Tuy nhiên, lãnh đạo Hong Kong cho rằng đây không phải lúc phù hợp để mở một cuộc điều tra độc lập về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Cuộc biểu tình được xem là một trong những thách thức lớn nhất với Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền.

Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh trước đó lên án hành vi bạo lực của người biểu tình ở Hong Kong như "hành động khủng bố", khẳng định sẽ không "khoanh tay đứng nhìn" nếu bạo lực vượt quá kiểm soát.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại