Hơn 60.000 người muốn tỉ phú giàu nhất thế giới đừng quay về Trái đất

Đăng Nguyễn |

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, gần đây tuyên bố ông sẽ cùng em trai Mark và hai người khác rời Trái đất trong chuyến du hành vũ trụ vào giữa tháng 7.

Tỉ phú giàu nhất thế giới sẽ rời Trái đất khám phá vũ trụ vào tháng tới.

Tỉ phú giàu nhất thế giới sẽ rời Trái đất khám phá vũ trụ vào tháng tới.

Bezos hiện là tỉ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản gần 200 tỉ USD. Chuyến bay của Bezos trên tàu vũ trụ New Shepard dự kiến diễn ra vào ngày 20.7, chỉ 15 ngày sau khi ông chính thức rời vị trí CEO Amazon.

New Shepard là tàu vũ trụ do công ty Blue Origin của tỉ phú Bezos thiết kế và phát triển. Chuyến hành trình khám phá vũ trụ của tỉ phú Bezos dự kiến chỉ kéo dài trong 11 phút.

Tuy nhiên, hàng chục ngàn người đã ký đơn kiến nghị trực tuyến, với mong muốn tỉ phú Bezos đừng quay trở lại Trái đất.

Tính đến ngày 21.6, đơn kiến nghị “Đừng để Jeff Bezos quay trở lại Trái đất” đã thu hút hơn 63.000 chữ ký. Người tạo đơn kiến nghị đặt mục tiêu có 75.000 chữ ký ủng hộ. Với tốc độ như hiện nay, đơn kiến nghị sẽ đạt đủ 75.000 chữ ký vào giữa tuần này.

Đơn kiến nghị mô tả: “Tỉ phú không nên tồn tại ở Trái đất hay vũ trụ. Nhưng nếu họ chọn vũ trụ thì nên ở lại đó”. Một đơn kiến nghị khác đăng trên Change.org với nội dung tương tự, cũng thu hút hơn 20.000 chữ ký.

Một số người nêu lý do của việc ký tên vào đơn kiến nghị trực tuyến. “Được trở lại Trái đất là một vinh dự chứ không phải đặc quyền”, một người viết.

“Trái đất không muốn có những người như Jeff Bezos, Bill Gates, Elon Musk và những tỉ phú như thế”, người thứ hai bình luận. Người thứ ba viết: “Nếu chúng ta không thể làm gì giới siêu giàu thì hi vọng sao Hỏa có thể”.

Nhiều bình luận chỉ trích Bezos về cách ông đối xử với nhân viên làm việc ở Amazon, gồm luôn vắt kiệt sức nhân viên, yêu cầu năng suất cao nhưng chỉ trả mức lương thấp.

Các phương pháp gây tranh cãi nhất ở Amazon gồm sa thải nhân viên lập tức chỉ vì một ngày làm việc không hiệu quả, hay tần suất làm việc liên tục và thời gian giải lao bị hạn chế nhưng phải đảm bảo năng suất cao.

Cách làm này khiến nhiều công nhân cảm thấy Amazon đang đối xử với họ như máy móc hơn là con người, theo New York Times.

Một số quản lý tại Amazon còn tiết lộ, công ty thuê nhân viên chỉ để sa thải. Mục tiêu tuyển dụng nhân sự mới của Amazon đôi khi chỉ để đạt chỉ tiêu "thay máu nhân sự" mà công ty đề ra theo kế hoạch.

Hồi tháng 4, Bezos từng khẳng định Amazon đang nỗ lực để cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên và sẽ đầu tư hơn 300 triệu USD vào năm 2021 để cải thiện độ an toàn của các kho chứa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại