Lý giải thú vị mặt trăng chuyển sang màu đỏ khi nguyệt thực toàn phần

Trúc Chi (t/h) |

Trên thực tế đã có những lần mặt trăng chuyển sang màu đỏ khi nguyệt thực toàn phần. Tại sao mặt trăng có màu đỏ? Đó hẳn là câu hỏi mà nhiều người cần tìm đáp án.

Nguyệt thực toàn phần là gì?

Nguyệt thực toàn phần là sự phát sáng rực lửa ấn tượng nhất trong ba loại nguyệt thực (hai loại còn lại được gọi là nguyệt thực một phần và nguyệt thực). Ngoài ra, mguyệt thực toàn phần chỉ xảy ra khi mặt trời, Trái đất và mặt trăng nằm trên cùng một đường thẳng một cách hoàn toàn.

Bạn có biết? Khi mặt trăng đi vào phần bên trong vùng tối của Trái đất, hoàn toàn chìm trong phần tối nhất của bóng đó, mặt trăng lại chìm trong ánh sáng màu cam nhạt đến đỏ như máu trong một thời gian nhất định.

Theo lý giải của các nhà khoa học, hãy tưởng tượng bạn đang đứng trên mặt trăng (với rất nhiều bụi và miệng núi lửa dưới chân bạn) và nhìn xuống Trái đất vào buổi đêm. Khi Trái đất ở ngay phía trước mặt trời, ngăn ánh mặt trời chiếu sáng mặt trăng, bạn sẽ thấy một vành lửa bao quanh hành tinh.

VTV dẫn nguồn NASA, phần tối trên mặt đất sẽ sáng lên vào lúc bình minh và hoàng hôn. Mặc dù hành tinh của chúng ta lớn hơn rất nhiều so với mặt trời, nhưng ánh sáng của ngôi sao vẫn uốn cong quanh các rìa của Trái đất. Ánh sáng này được phản chiếu lên mặt trăng và tạo ra sự khác biệt hơn ngày thường. Việc này diễn ra không phải trước khi nó đi qua bầu khí quyển của Trái đất, nơi lọc ra ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn, để lại các màu đỏ và cam không bị ảnh hưởng khi chiếu trên bề mặt mặt trăng, tạo ra mặt trăng đỏ.

Lý giải thú vị mặt trăng chuyển sang màu đỏ khi nguyệt thực toàn phần - Ảnh 1.

Mô hình nguyệt thực với phần bóng nửa tối của Trái Đất.

Vào ngày nguyệt thực mặt trăng sẽ thay đổi các màu sắc, sắc thái khác nhau trong các giai đoạn khác nhau của quá trình nguyệt thực toàn phần, theo đó chuyển từ màu xám ban đầu sang màu cam và màu hổ phách. Điều kiện khí quyển cũng có thể ảnh hưởng đến độ sáng của màu sắc mặt trăng. Ví dụ, các hạt trôi nổi trong khí quyển (như tro bụi từ một trận cháy rừng lớn hoặc một vụ phun trào núi lửa) có thể khiến mặt trăng có màu đỏ sẫm hơn bình thường.

Thực tế thì không phải lúc nào mặt trăng cũng ẩn mình hoàn toàn sau vùng tối của Trái đất. Trong thời gian nguyệt thực một phần, mặt trời, Trái đất và mặt trăng hơi lệch khỏi đường thẳng hàng của chúng. Do đó, bóng của Trái đất chỉ che khuất một phần của mặt trăng.

Theo các nhà khoa học khi mặt trăng bị che phủ hoàn toàn bởi bóng của Trái đất, nó sẽ tối đi, nhưng không chuyển sang màu đen hoàn toàn. Thay vào đó, nó có màu đỏ, đó là lý do tại sao nguyệt thực toàn phần đôi khi được gọi là trăng đỏ hoặc trăng máu.

Ngoài ra, trong trường hợp nguyệt thực, ánh sáng đỏ có thể đi qua bầu khí quyển của Trái đất và bị khúc xạ - hoặc bẻ cong - về phía mặt trăng, trong khi ánh sáng xanh bị lọc bỏ. Điều này khiến mặt trăng có màu đỏ nhạt trong lúc xảy ra nguyệt thực.

Mẹo hay quan sát nguyệt thực thêm phần rõ nét

Thông tin trên Vietnamnet, khác với nhật thực, hiện tượng nguyệt thực có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường, ngay cả đối với trẻ em và không cần đến biện pháp bảo vệ nào. Tuy vậy, người xem nên sử dụng kính thiên văn hoặc ống nhòm để có được trải nghiệm tốt nhất.

Yếu tố thời tiết quyết định việc quan sát hiện tượng nguyệt thực nửa tối. Bởi vậy vào những ngày nguyệt thực bạn muốn quan sát hiện tượng hiếm có này trên bầu trời thì lưu ý là nên chọn những địa điểm thoáng đãng, có tầm nhìn rộng và ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm ánh sáng.

Bên cạnh đó, hãy chọn những nơi vị trí quan sát có góc nhìn rộng, vùng bầu trời lớn, ít ánh đèn nhân tạo chiếu thẳng vào mắt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại