Hội thảo "Dinh dưỡng đúng cách giúp phòng ngừa bệnh không lây nhiễm"

PV |

Sáng ngày 02/10/2022 Công ty TNHH STADA Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Vai trò của dinh dưỡng trong phòng bệnh không lây nhiễm" với sự góp mặt của các bác sĩ, dược sĩ và đối tác.

Thực trạng sức khỏe người dân Việt Nam

Tại Hội thảo BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp đã đưa ra những con số đáng chú ý về tình hình sức khỏe của người dân Việt Nam những năm gần đây. Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép, trải qua thời gian dài dịch bệnh Covid-19 thì gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh không lây nhiễm chủ yếu gồm bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính đang gia tăng nhanh chóng.

Hội thảo Dinh dưỡng đúng cách giúp phòng ngừa bệnh không lây nhiễm - Ảnh 1.

Điều đáng nói ở đây là đến 80% các bệnh lý không lây nhiễm trên đều có thể chủ động phòng ngừa. Ngoài các nguyên nhân như: Thói quen lười vận động, stress, sử dụng thuốc lá, bia rượu, các chất kích thích… thì dinh dưỡng không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh lý không lây nhiễm ngày một tăng nhanh.

Hội thảo Dinh dưỡng đúng cách giúp phòng ngừa bệnh không lây nhiễm - Ảnh 2.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Theo BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp một chế độ dinh dưỡng hợp lý cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

    Cân bằng năng lượng: Một công thức đơn giản có thể áp dụng đó là tổng năng lượng nạp vào sẽ tương đương với năng lượng tiêu hao. Thông thường, tổng năng lượng khuyến nghị mỗi ngày khoảng 2.200 kcal với nam giới và 1.800 kcal với nữ giới.

    Cân đối dinh dưỡng: Việc ăn đủ lượng calo mỗi ngày thôi chưa đủ mà để có sức khỏe tốt bạn cần phải ăn đầy đủ, cân bằng các nhóm chất: Chất bột đường chiếm 60 - 65%, chất đạm chiếm 10 - 15%, chất béo chiếm 20 - 25%. Ngoài ra, còn cần bổ sung thêm chất khoáng, vitamin và nước cho cơ thể (từ rau củ, trái cây).

    Lựa chọn thực phẩm bảo vệ tế bào: Cân đối các nhóm thực phẩm từ thực vật và động vật, chất đạm động vật (cá, thịt gà, trứng, thịt lợn, thịt bò…) nên chiếm 25 - 30% lượng thức ăn tiêu thụ còn lại có thể bổ sung chất béo thực vật (Các loại đậu, hạnh nhân, óc chó…) vì thực tế tỷ lệ đạm trong nhiều thức ăn thực vật rất cao.

Ưu tiên lựa chọn các thực phẩm giàu chất antioxidant là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phá hủy tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Chất antioxidant có nhiều trong các thực phẩm giàu vitamin A, C, E (Sản phẩm từ sữa, trứng, gà, trái cây, rau củ, các loại hạt…), thực phẩm giàu sắt, kẽm, calci, magie (các loại thịt đỏ, bơ, các loại đậu…), thực phẩm giàu polyphenol, chất xơ (rau xanh, quả mọng, bột cacao…)

    Giảm thực phẩm không có lợi cho sức khỏe: Hạn chế các thực phẩm chứa quá nhiều đường, muối, đồ chiên rán, bia rượu, các thực phẩm quá nhiều cholesterol làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tiểu đường, béo phì, mỡ máu…

    Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm: Sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản đúng cách. Không dự trữ quá nhiều thực phẩm trong thời gian dài, hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều chất bảo quản.

Và quan trọng hơn hết, tăng cường bổ sung dinh dưỡng có chọn lọc như sử dụng các chế phẩm - thực phẩm chức năng khi cần thiết giúp phòng ngừa và kiểm soát các bệnh lý mạn tính không lây nhiễm. Ví dụ minh chứng như tăng cường Vitamin K2 (MenaQ7) sẽ giúp làm giảm nguy cơ loãng xương gãy xương và bệnh tim mạch;  hoặc bổ sung dịch chiết Ginkgo Biloba giúp giảm nguy cơ bệnh giảm nhận thức (Aizheimer, Hutington) và bệnh mất trí nhớ.

Thông tin về STADA

Thành lập từ năm 1895 tại Đức, STADA là một trong những công ty tiên phong và có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất ở lĩnh vực sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm dược phẩm của STADA có mặt khắp 120 quốc gia và luôn nhận được sự công nhận của giới chuyên môn trên toàn thế giới.

Hội thảo Dinh dưỡng đúng cách giúp phòng ngừa bệnh không lây nhiễm - Ảnh 3.

Năm 2020, Công ty Pymepharco chính thức là thành viên của STADA như một bước tiến giúp STADA đến gần hơn với người dân Việt Nam. Tại hội thảo ông Oliver Twelsiek Giám đốc chiến lược vùng Châu Á có phát biểu: "Xuất phát từ khao khát luôn đồng hành với sức khỏe người Việt, Tập đoàn STADA đã xây dựng nhà máy sản xuất dược phẩm STADA ở Tuy Hòa, Việt Nam với những tiêu chuẩn khắt khe trong ngành dược phẩm trên thế giới"

Hội thảo Dinh dưỡng đúng cách giúp phòng ngừa bệnh không lây nhiễm - Ảnh 4.

STADA Việt Nam chuyên sản xuất các sản phẩm Generic và thuốc đặc trị trong bệnh viện cho các bệnh từ hiểm nghèo đến các bệnh mạn tính và cấp tính trong nhiều chuyên khoa khác nhau, với chất lượng đồng nhất với các loại thuốc của châu Âu. Năm 2022 STADA mở nhiều dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng hướng đến ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị và bổ sung dinh dưỡng với công thức chuyên biệt phù hợp từng độ tuổi và bệnh lý.

Với các sản phẩm đa dạng hiện có, cùng những sản phẩm sắp sửa cung cấp cho thị trường, STADA mong mỏi luôn được đồng hành hơn nữa với các thầy thuốc - dược sĩ Việt Nam, để bảo vệ sức khỏe của người dân Việt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại