Bánh mì tỏi xuất phát từ vùng phía Nam châu Âu, nơi cây tỏi đã được trồng hàng ngàn năm trước. Vì thế từ đây đã cho ra đời rất nhiều công thức nấu ăn từ thứ cây gia vị này, trong đó có món bánh mì Bruschetta của Ý, loại bánh xát tỏi, cà chua và phủ đầy dầu olive và muối được nướng trên than hồng.
Cho đến khi những người đầu bếp Ý đặt chân đến xứ sở cờ hoa (nước Mỹ), thay vì sử dụng dầu olive - vốn chỉ có sẵn ở những cửa hàng đặc sản dân tộc (ethnic neighborhood specialty stores), họ dùng chất béo phổ biến dành cho nấu ăn: Bơ.
Bánh mì bơ tỏi có nguồn gốc từ châu Âu - Ảnh: Tổng hợp
Khi du nhập vào Việt Nam, bánh mì bơ tỏi đã nhanh chóng trở thành món ăn khá quen thuộc của rất nhiều bạn trẻ bởi vị béo béo, thơm thơm của bơ được cân bằng lại bởi độ nồng nhẹ của tỏi khi thấm đẫm vào bánh mì giòn tan... ái chà, ngon hết sảy! Nay lại có thêm lớp phô mai béo ngậy bên trong nữa thì quả thật em bánh mì này xứng đáng đứng đầu bảng xếp hạng trong lòng người ăn rồi!
Bánh mì bơ tỏi phô mai Hàn Quốc là món ăn best-seller tại tiệm bánh Pain Famille tọa lạc tại con phố ẩm thực nổi tiếng ở Gangneun, một ngày có thể bán đến cả 1.000 cái. Thậm chí khi về đến Việt Nam, món bánh ngọt béo ngậy này cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo một đầu mối bán bánh ngọt cho biết cứ ra mẻ nào là cháy hàng mẻ đó, phải đặt trước 1 - 2 ngày mới giao. Giá bán một chiếc bánh mì bơ tỏi phô mai mỗi nơi một khác, dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/ cái thậm chí có nơi bán hơn một trăm nghìn cho một cái bánh.
Bánh mì phô mai bơ tỏi Hàn Quốc đang hot xình xịch là đây! - Ảnh: Tổng hợp
Nếu những ngày ở nhà chống dịch thì chúng ta cũng có thể tự tay làm bánh mì bơ tỏi phô mai đấy với nguyên liệu và công thức rất đơn giản mà lại còn tiết kiệm nữa. Sau đây là công thức tham khảo (Cookat).
Nguyên liệu:
Vỏ: Bánh mì tròn.
Nhân: sữa đặc (70g), bơ (130g), tỏi băm (30g), phô mai Parmesan (40g), lá Parsley khô.
Hỗn hợp kem: Cream cheese(250g), heavy cream (70ml), đường (30g), hành tây thái nhỏ, nước chanh.
Ở nhà tự làm bánh mì phô mai bơ tỏi với nguyên liệu giá "hạt dẻ" thì sao? - Ảnh: Tổng hợp
Cách làm:
- Bơ đun chảy, đổ ra tô. Cho tất cả nguyên liệu phần Nhân vào, khuấy đều.
- Cream cheese, heavy cream để ở nhiệt độ phòng trộn đều với cái nguyên liệu phần Hỗn hợp kem. Cho tất cả vào túi bắt kem.
- Chia bánh mì ra làm 6 phần (không cắt rời) và bơm hỗn hợp kem từ túi bắt kem vào 6 khía trên mặt bánh. Đặt bánh mì lên khay nướng và rưỡi phần bơ đun chảy đã chuẩn bị.
- Cho bánh vào lò nướng ở 170 độ C ở 20 phút.
- Lấy bánh ra và thưởng thức cùng một tách trà cam xả thanh mát, tuyệt!!!