Kem chuối nước cốt dừa là một món vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách làm kem chuối nước cốt dừa ngon và đơn giản nhất cho 5 người ăn.
Kem chuối nước cốt dừa thơm ngon, mềm dẻo, cả nhà đều thích mê!
* Chú thích: 1 thìa cà phê tương đương 5ml hoặc 5gr
Các bước làm kem chuối nước cốt dừa tại nhà
Rang và đập dập lạc
Bắc chảo lên bếp, bật bếp. Hãy đợi cho đến khi chảo đủ nóng rồi mới đổ lạc vào rang. Rang lạc nhỏ lửa để tránh làm lạc bị cháy đen vỏ.
Đảo đều tay liên tục cho tới khi vỏ ngoài hạt lạc chuyển sang màu cánh gián. Sau đó tắt bếp, bọc lạc vào giấy, ủ kín để lạc giòn và dễ tách bỏ lớp vỏ lụa.
Ủ lạc vừa rang chín nóng hổi vào giấy sẽ giúp lạc giòn và dễ tách vỏ hơn.
Khi lạc rang chỉ còn hơi âm ấm, đổ lạc ra giá, chà xát vỏ lụa và đều tay để lớp vỏ bay đi. Chú ý đừng dùng quá nhiều sức và phải cẩn thận ở bước này, kẻo phần nhân lạc bạn mất bao công chế biến sẽ "tiếp đất" mất đấy.
Tiếp theo, hãy đập dập lạc. Chỉ nên làm nhẹ tay cho lạc vỡ ra nhưng không bị quá vụn như khi làm muối vừng.
Làm sốt kem
Làm sốt kem là bước không thể thiếu trong cách làm kem chuối nước cốt dừa. Cho 400ml nước cốt dừa (loại đóng lon) vào nồi, nếu có cặn ở dưới đáy lon thì bỏ đi. Bắc nồi lên bếp đun lửa liu riu, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn, cho 200ml sữa đặc có đường và 2 hũ sữa chua vào, tiếp theo cho 6 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối vào và tiếp tục đảo đều tay.
Cho 6 thìa cà phê bột năng vào bát, hòa với 50ml nước lọc cùng với 2 ống vani. Khuấy đều tay để cho bột tan hết vào nước để có một hỗn hợp màu trắng tinh. Sau đó, đổ hỗn hợp trên vào nồi cốt dừa, khuấy nhẹ và đều tay, và tiếp tục đun cho sôi lại.
Cho một chút muối vào sẽ giúp phần sốt kem có vị đậm đà hơn.
Đun đến khi hỗn hợp trên sánh lại, dậy mùi thơm ngọt thì tắt bếp. Để cho nồi sốt kem tự nguội.
Chuẩn bị chuối
Trong khi chờ phần sốt kem nguội, hãy bóc vỏ chuối. Chú ý khi bóc vỏ chuối, nếu các "sợi chỉ" vẫn còn dính trên phần ruột chuối thì cần loại bỏ hết vì đó là phần còn sót lại của vỏ chuối, thường có vị chát, sẽ làm món kem thành phẩm kém ngon.
Cách làm kem chuối nước cốt dừa ngon khá đa dạng. Có thể làm kem hộp hay kem túi đều rất ngon. Do đó bước chuẩn bị chuối cũng đa dạng theo.
Để làm kem chuối dạng hộp, chuối thường được cắt theo chiều dọc thành lát dày khoảng 0,5cm.
Đối với kem chuối dạng hộp, chuối sau khi bóc vỏ sẽ được cắt theo chiều dọc thành 3 lát, mỗi lát có độ dày khoảng 0,5cm là phù hợp nhất.
Hộp dùng để làm kem có thể là hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh hoặc nhựa có sẵn trong bất kỳ gian bếp nào.
Cách làm kem chuối nước cốt dừa trong túi với nguyên quả chuối được ép dẹt.
Đối với kem chuối túi, cho quả chuối đã lột vỏ vào túi bóng kính nhỏ, đặt nằm ngang trên thớt. Dùng con dao có bản to hoặc một tấm gỗ mỏng (như thớt thái rau củ) ép dẹp quả chuối trong túi bóng kính. Ép đều tay và lựa sao cho miếng chuối không bị nát và có độ dày khoảng 0,5cm là đẹp.
Để làm dạng kem này, bạn cần túi bóng kính cỡ nhỏ, trong suốt, hình chữ nhật, hở một đầu. Có thể dễ dàng mua được loại túi này ở các quán tạp hóa hoặc siêu thị.
Nếu muốn làm kem chuối túi có que cầm, bạn có thể dùng que xiên kem bằng gỗ xiên dọc quả chuối trước khi cho vào túi bóng kính để ép dẹt.
Làm kem
Chuối ép giữ nguyên trong túi bóng kính. Mở miệng túi, dùng thìa múc nước sốt kem đã chuẩn bị vào, dàn đều trên mặt miếng chuối ép. Lượng nước sốt kem phải vừa đủ bao phủ hết miếng chuối ép thì món kem chuối thành phẩm mới ngon và hấp dẫn.
Tiếp theo, rắc đều dừa nạo và lạc rang đã đập dập lên cả hai mặt. Gập gọn túi bóng kính lại cho bằng miếng kem chuối và xếp vào một chiếc hộp.
Chỉ cần để những túi kem chuối nước cốt dừa này trong ngăn đá tủ lạnh tầm 3-5 tiếng là món kem ngon lành, mát lạnh đã hoàn thành.
Lặp lại các bước trên cho đến khi hết chuối và nước cốt dừa. Cuối cùng, cho hộp đựng những túi kem chuối đã làm vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-5 tiếng là món kem chuối sẽ đông lại và có thể mang ra thưởng thức.
Cách làm kem chuối nước cốt dừa đóng hộp
Cách làm kem chuối nước cốt dừa trong hộp thậm chí còn đơn giản hơn khi làm trong túi. Thay vì ép chuối, ta thái quả chuối theo chiều dọc thành lát dày khoảng 0,5cm.
Múc nước sốt kem vào hộp, dàn đều thành một lớp mỏng. Tiếp theo lần lượt xếp một lớp chuối, một lớp dừa nạo, một lớp lạc vào. Lặp lại từng bước như vậy cho đến khi đầy hộp hoặc hết nguyên liệu.
Từng lớp nguyên liệu xếp lần lượt nhau, khi được để trong ngăn đá tủ lạnh để đông lại, sẽ thành một khối đồng nhất.
Đậy nắp và đặt hộp vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng khoảng 5 tiếng để kem đông lại.
Cách trình bày và thưởng thức kem chuối nước cốt dừa
Bạn cũng có thể "tô điểm" cho món kem chuối với nước cốt dừa bằng cách thêm các loại trái cây theo mùa hay theo sở thích như mít, kiwi, bơ, dâu tây, xoài… cắt lát hoặc xắt sợi. Như vậy, bạn sẽ có món kem chuối nước cốt dừa trái cây với hương vị đa dạng hơn và hình thức bắt mắt hơn.
Nếu vẫn còn thừa nước cốt dừa chưa đun thành sốt kem, bạn có thể phủ một lớp lên trên bề mặt kem hộp để món kem chuối thêm béo ngậy, ngon ngọt.
Trước khi ăn, hãy bỏ kem từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút, hoặc để một lúc ở nhiệt độ phòng cho kem hơi mềm. Tách kem ra khỏi hộp và cắt miếng vừa ăn.
Cách làm kem chuối nước cốt dừa tại nhà rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian công sức, mà món kem lại ngon lành, hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm: Kem đông đặc thành khối đồng nhất nhưng không bị cứng quá, chuối mềm dẻo, hòa quyện với vị nước cốt dừa béo ngậy, vị sữa ngọt ngào, dừa nạo sần sật, và đậu phộng rang vừa thơm vừa bùi...
Gợi ý cách làm kem chuối nước cốt dừa với máy xay sinh tố
Ngoài cách làm với hộp và với túi, bạn cũng có thể làm kem chuối nước cốt dừa bằng máy xay sinh tố. Cách làm loại kem này cũng rất đơn giản mà thành phẩm lại cực ngon, cực chất.
Nguyên liệu vẫn là chuối sứ và hỗn hợp nước cốt dừa đã được đun sôi và để nguội (xem lại bước 2, cách làm nước sốt kem ở trên).
Đầu tiên, thái chuối đã bóc vỏ thành miếng nhỏ. Đựng chuối đã thái vào hộp, để vào ngăn đá trong khoảng 4 tiếng.
Sau 4 tiếng, lấy chuối ra khỏi ngăn đá, cho vào máy xay sinh tố. Tiếp theo cho hỗn hợp nước cốt dừa đã đun và để nguội vào xay cùng để có được một hỗn hợp nhuyễn, mịn và hơi sánh sệt.
Nếu muốn món kem chuối thành phẩm có màu đẹp, bạn có thể cho thêm 2 thìa cà phê bột cacao vào xay cùng.
Cách làm kem chuối nước cốt dừa với máy xay sinh tố đơn giản nhưng mang lại kết quả bất ngờ.
Cuối cùng, cho tất cả hỗn hợp trên ra hộp đựng và để trên ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 giờ đồng hồ nữa là có thể ăn được.
Lúc mang ra thưởng thức, hãy múc kem ra những chiếc ly nhỏ, rắc thêm ít lạc và dừa nạo. Cắm thêm vài ống bánh quế cuộn lên, bạn sẽ có ngay ly kem thơm ngon bổ dưỡng và "sành điệu" không kém gì ngoài hàng.
Để tăng thêm hương vị, khi xay hỗn hợp trên bạn có thể cho thêm nước cốt chanh hoặc các loại trái cây như mít, xoài hay sữa chua, tùy theo khẩu vị gia đình bạn. Vậy là bạn đã có món kem chuối nước cốt dừa trái cây ngon mê ly.
Ly kem chuối nước cốt dừa sẽ “sành điệu” hơn khi được trang trí với hai ống bánh quế.
Lưu ý để kem chuối nước cốt dừa ngon hơn
Về cơ bản, chuối nào cũng làm kem được. Nhưng ngon nhất là chuối sứ (còn gọi là chuối tây, chuối xiêm) vừa chín tới vì phần thịt có độ dai và ngọt vừa phải. Chỉ nên chọn những quả chuối có vỏ màu vàng sáng, quả thuôn đều và mập.
Tùy vào sở thích ngọt nhiều hay ít, bạn có thể điều chỉnh hỗn hợp nước sốt kem phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
Khi làm kem chuối với hộp đựng thực phẩm, có thể lót giấy nến xuống đáy hộp trước khi cho nguyên liệu làm kem vào. Giấy nến sẽ giúp kem không bị dính vào hộp, do đó chúng ta sẽ dễ dàng thưởng thức thành quả của mình hơn.
Kem chuối nước cốt dừa là món ăn vặt đơn giản, dễ làm, được nhiều người yêu thích.
Bạn thấy đấy! Cách làm kem chuối nước cốt dừa tại nhà thực sự quá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt, món kem mềm dẻo, ngọt ngon, mát lành này lại là đồ ăn vặt rất được các em nhỏ yêu thích.
Chúc các bạn thành công!
Ảnh minh họa: Internet