Cách làm sườn rim chua ngọt với dứa đơn giản mà ngon
* Chú thích: 1 muỗng canh tương đương 15ml hoặc 15gr
Sườn non là nguyên liệu quen thuộc, dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon như sườn rim, sườn kho, sườn nướng… Trong đó, rim là một cách chế biến món ăn không xa lạ gì với nhiều người.
Khi đem sườn rim với dứa, một loại trái cây nhiệt đới phổ biến với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, ta sẽ có một món ăn tuyệt vời, mang vị chua ngọt rất kích thích vị giác và đem đến sự ngon miệng. Đó là món sườn rim chua ngọt với dứa.
Sườn rim chua ngọt với dứa – Món ăn đơn giản, dễ làm mà ngon miệng và rất hao cơm
Nhưng làm thế nào để thành công ngay từ lần đầu tiên trải nghiệm làm món sườn rim dứa thì cũng cần một chút bí quyết. Với công thức thành phần nguyên liệu chi tiết, cách sơ chế và rim sườn cùng những lưu ý của chúng tôi, tin rằng bạn sẽ có một món ăn từ sườn ngon đúng điệu mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.
Các bước làm món sườn rim chua ngọt với dứa
Sơ chế sườn
- Sau đó cho sườn vào nồi, đổ nước xấp xỉ phần sườn, thêm một ít muối trắng vào để khử mùi, đun đến khi sôi sẽ xuất hiện những bọt bẩn, vụn thịt và vụn xương sẽ rụng ra khỏi miếng sườn.
- Vớt sườn ra một chiếc rổ có mắt thưa, rồi xả nước lạnh trực tiếp từ vòi vào. Vừa xả nước, vừa rửa các miếng sườn cho các chất bẩn và vụn xương, vụn thịt trôi đi. Bước này tuy đơn giản lại không tốn mấy thời gian, nhưng góp phần quan trọng làm cho món sườn rim thành phẩm trông ngon mắt hơn.
- Để sườn cho ráo nước.
- Ướp sườn với một chút bột canh, hạt nêm và hạt tiêu cho miếng sườn ngấm vị và đậm đà hơn.
Bước chần sườn sẽ giúp loại bỏ tạp chất trên sườn và vụn xương, vụn thịt, làm cho miếng sườn sạch sẽ, gọn gàng hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Dứa: Chẻ miếng dứa làm đôi rồi thái miếng vừa ăn. Không nên thái dứa mỏng quá, vì như vậy dứa sẽ dễ bị nát khi rim với sườn.
- Hành lá đem cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu cần dùng cho món sườn rim dứa.
Chuẩn bị nước sốt rim sườn
Khi chuẩn bị phần nước sốt để rim sườn, hãy gia giảm gia vị tùy khẩu vị gia đình bạn.
Chiên sườn
Chiên sườn vàng đều hai mặt là được.
Rim sườn và hoàn thành món ăn
- Tiếp theo, cho phần dứa đã thái vào chảo, tiếp tục đảo đều đến khi dứa chín tới, bề mặt hơi săn lại.
- Thêm hành lá và tắt bếp.
Sườn rim chua ngọt với dứa – Món ăn đơn giản, dễ làm mà ngon miệng và rất hao cơm
Cách trình bày và thưởng thức
- Dọn sườn rim chua ngọt với dứa ra đĩa, rưới đều nước sốt lên trên, trang trí với vài lát ớt tươi đỏ trông món ăn sẽ đẹp mắt hơn.
- Món sườn này thích hợp ăn cùng với cơm nóng.
- Để tăng thêm hương vị, có thể thưởng thức sườn rim cùng dưa leo (dưa chuột) và rau sống.
- Yêu cầu thành phẩm: Miếng sườn bóng, thịt sườn mềm và đậm đà thấm vị, không bị khô xác, dứa chín vừa tới không bị nát, nước sốt sóng sánh với vị chua ngọt dịu dàng đặc trưng.
Món sườn rim chua ngọt trông rất bắt mắt với màu nâu óng ả của miếng sườn, màu vàng giòn của dứa và màu đỏ tươi của ớt.
Gợi ý một số công thức sườn rim dứa khác
Ngoài ra, có thể chế biến món sườn rim dứa với ớt chuông xanh, đỏ. Như vậy, món ăn sẽ lạ miệng và trông bắt mắt hơn. Ớt chuông thái miếng, cho vào sau khi đã xào sườn với dứa được một lúc, và đảo đều đến khi chín tới và miếng ớt săn lại là được.
Sườn rim chua ngọt với dứa và ớt chuông là món ăn khá lạ miệng.
Nếu không thích vị của ớt chuông, mà vẫn muốn món sườn rim dứa có hương vị phong phú hơn, bạn có thể thay bằng hành tây. Hành tây cũng được thái miếng to bản, tương đương kích thước của miếng dứa, và cho vào sau khi đã xào sườn với dứa được một lúc.
Cách làm sườn rim chua ngọt với dứa và hành tây không hề phức tạp mà món ăn lại rất đậm đà, ngon miệng.
Một số lưu ý giúp món sườn rim dứa chua ngọt được ngon hơn
Như đã nói ở trên, vị ngon của món sườn rim chua ngọt với dứa được quyết định bởi các nguyên liệu tạo ra nó, là sườn thăn non ngon và dứa vừa chín tới. Chúng tôi xin gợi ý một số mẹo chọn nguyên liệu để chế biến được món sườn rim dứa vừa hấp dẫn vừa đảm bảo chất lượng và bổ dưỡng.
Cách chọn sườn ngon
Nên chọn những dẻ sườn thăn với xương nhỏ, dẹt và nhiều thịt, thịt còn đỏ tươi, sờ vào thấy dính tay, có độ đàn hồi, sườn không có mùi lạ.
Tuy nhiên, không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ, bởi cọng sườn quá nhỏ có thể được lấy từ heo còn quá non, ăn sẽ không ngon và không đảm bảo chất lượng.
Nếu sờ vào phần thịt thấy dính tay, có độ đàn hồi thì là sườn tươi ngon.
Nếu mua sườn ở chợ, bạn nên đi chợ sớm đầu ngày để mua được những dẻ sườn tươi ngon nhất.
Khi mua sườn ở siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm, bạn cần quan sát kỹ bề mặt sườn và chú ý xem ngày đóng gói sản phẩm, để biết liệu phần sườn mình định mua có phải là hàng mới, tươi ngon không.
Không nên dùng sườn đã đông lạnh để chế biến, sẽ làm món ăn bị kém ngon.
Cách chọn dứa (còn gọi là thơm, khóm)
Đầu tiên, hãy nhìn vào vỏ ngoài của quả dứa. Một quả dứa có vỏ màu vàng sáng, bắt mắt, hoặc có xen lẫn chút màu xanh, thường là dứa đã đạt độ chín và độ ngọt nhất định. Tránh chọn những quả dứa có vỏ ngoài màu xanh đậm (nghĩa là chưa chín hẳn), hoặc những quả có vỏ màu vàng đậm hoặc cam (nghĩa là chín quá).
Nếu bạn cầm một quả dứa trên tay và cảm thấy nó có vẻ nặng tay, thì quả dứa đó chắc chắn là rất mọng nước và chín ngon.
Có thể xem dứa chín hay chưa bằng cách ngửi phần cuống của quả. Khi chín, quả dứa sẽ có mùi thơm ngọt. Nếu nó không có mùi, điều đó có thể nghĩa là quả dứa đó chưa chín. Nếu nó có mùi hơi hắc hoặc mùi chua, nghĩa là quả dứa đã chín quá vì đường tự nhiên trong dứa đang bắt đầu lên men.
Dứa chín thường có vỏ ngoài vàng sáng, bắt mắt, mùi thơm ngọt ngào.
Hãy dùng tay thử bóp nhẹ vỏ ngoài quả dứa, nếu thấy mềm tay thì nghĩa là quả dứa đã chín và sẵn sàng cho bạn thưởng thức.
Bạn cũng có thể kiểm tra độ chín thông qua phần lá gai ráp trên đầu quả dứa. Hãy kéo nhẹ một trong số những chiếc lá đó, nhưng phải cẩn thận kẻo bị thương. Nếu cảm thấy chiếc lá hơi lỏng ra hoặc nó rơi ra, điều đó nghĩa là quả dứa đã chín tới.
Lời kết
Sườn rim chua ngọt với dứa là món bình dân bởi các nguyên liệu làm ra món ăn đều rất dân dã. Dù người lớn hay trẻ nhỏ đều không cưỡng nổi sức hấp dẫn của món ăn đậm đà lại còn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, các bước làm món ăn tại nhà khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức và thời gian.
Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "cách làm sườn rim chua ngọt với dứa ngon như nhà hàng có khó không" rồi nhé.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn ảnh: Internet