Ho trong bao lâu thì bạn nên đi khám để phòng ngừa bệnh ung thư phổi?

Hoàng Hương |

Ai cũng biết mối quan hệ "thân thiết" giữa ho và căn bệnh ung thư phổi. Nhưng ho như thế nào và trong bao lâu thì bạn nên đi khám bác sĩ để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

Sau khi mắc cảm lạnh hoặc ho, mỗi người thường trải qua một giai đoạn ho dai dẳng. Mặc dù những cơn ho "trường kỳ" có thể khiến bạn khó chịu nhưng chúng lại rất có giá trị và hữu ích. Bởi vì ho là một hành động bảo vệ, giúp phổi làm sạch các vi trùng tiềm ẩn hoặc các vật có hại.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng cơn ho lại không liên quan đến cơn cảm lạnh hay nhiễm trùng, và có thể kéo dài từ hàng tuần đến hàng tháng tại một thời điểm nào đó. Điều này có thể khiến không ít người tự hỏi hoặc lo lắng rằng liệu cơn ho này có phải là dấu hiệu của một bệnh nặng hơn, ví dụ như ung thư phổi.

Thông tin dưới đây sẽ giải thích về mối liên quan giữa ho và ung thư phổi để giúp người bệnh nhận biết trước khi bệnh nặng và đi khám bác sĩ kịp thời.

Ho và ung thư phổi

Không phải tất cả các cơn ho đều là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn về ho mạn tính hoặc một cơn ho kéo dài nhiều ngày mà không có dấu hiệu biến mất.

Nếu ho có liên quan đến các triệu chứng dưới đây, bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra.

- Ho lên đờm máu hoặc đờm có máu

- Khó thở

- Đau hoặc tức ngực

Nếu một cơn ho có liên quan đến ung thư phổi có thể là ho khan hoặc ho có đờm. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và thậm chí nghiêm trọng đến nỗi ảnh hưởng đến cả giấc ngủ ban đêm của bạn.

Ho trong bao lâu thì bạn nên đi khám để phòng ngừa bệnh ung thư phổi? - Ảnh 1.

Dấu hiệu ung thư phổi

Ngoài những cơn ho kéo dài và nghiêm trọng, có một số triệu chứng khác cảnh báo căn bệnh ung thư phổi đang tấn công cơ thể.

- Đau ngực

- Ho ra máu

- Khó thở

- Khò khè hoặc khàn giọng

- Có vấn đề về nuốt

- Ăn không ngon

- Giảm cân và mệt mỏi

- Nhiễm trùng phổi thường xuyên như viêm phổi hoặc viêm phế quản.

Ho trong bao lâu thì bạn nên đi khám để phòng ngừa bệnh ung thư phổi? - Ảnh 2.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Hầu hết các cơn ho đều hết trong vòng vài ngày tới vài tuần. Điều quan trọng là bạn nên đi gặp bác sĩ nếu ho không dứt hoặc xảy ra cùng với các triệu chứng khác như ho ra máu hoặc đau ngực.

Cần chẩn đoán sớm để có thể giúp xác định nguyên nhân ho và đảm bảo rằng đó không phải là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm nào, đặc biệt là ung thư phổi.

* Theo Medical News Today

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại