Hình ảnh khó tin trước khi Dubai trở thành biểu tượng giàu có bậc nhất hành tinh

Đăng Nguyễn |

Dubai là thành phố trên sa mạc ở Trung Đông. Chỉ trong vòng 50 năm, làng chài nhỏ ven biển ở vùng Trung Đông đã lột xác trở thành một trong những thành phố mang biểu tượng giàu có bậc nhất hành tinh.

Dubai cách đây 50 năm là một làng chài hoang sơ.

Dubai cách đây 50 năm là một làng chài hoang sơ.

Các tòa nhà chọc trời như Burj Khalifa và những dự án phát triển đầy tham vọng như The Palm là minh chứng cho một Dubai phát triển thần tốc trên mọi mặt.

Dubai trở thành một phần của Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào tháng 12.1971. Ở thời điểm đó, không ai có thể lường trước được sự phát triển của Dubai.

Lượng dầu mỏ khổng lồ dần lộ diện khiến Dubai trở nên giàu có không thể tưởng tượng. Thành phố vốn là một góc thầm lặng của thế giới Ả Rập, với số dân chỉ 86.000 người, trở thành đô thị hiện đại tưởng chừng chỉ xuất hiện trong phim "khoa học viễn tưởng".

Hình ảnh khó tin trước khi Dubai trở thành biểu tượng giàu có bậc nhất hành tinh - Ảnh 1.

Gia súc được người Dubai vận chuyển trên một con thuyền nhỏ.

Để hiểu Dubai trỗi dậy từ sa mạc như thế nào, cần phải quay về thời điểm thành phố này chưa có những tòa nhà chọc trời và những bãi biển đầy nắng ấm, quay về thời của những con thuyền gỗ khiêm tốn, theo CNN.

Liên tục đổi mới nhờ tư duy kinh doanh

Sultan Ahmed bin Sulayem (sinh năm 1955) là thành viên trong giới tinh hoa ở Dubai. Thuở ban đầu, ông làm thanh tra hải quan tại những cảng biển vắng khách vào những năm 1970. Hiện tại, ông đã trở thành Giám đốc điều hành của DP World, một trong những công ty hậu cần cảng biển lớn nhất thế giới.

Đối với ông, sự trỗi dậy của Dubai về bản chất có liên quan đến xu hướng buôn bán của cộng đồng người bản xứ.

“Tôi nhớ những lần bốc dỡ hàng hóa”, Sulayem nói. “Lốp xe, phụ tùng, sản phẩm nhựa, thực phẩm. Mọi thứ được vận chuyển qua đây. Bởi vì đây là trung tâm giao dịch, buôn bán”

Hình ảnh khó tin trước khi Dubai trở thành biểu tượng giàu có bậc nhất hành tinh - Ảnh 2.

Trước khi thành phố lột xác trở thành biểu tượng giàu có, người dân Dubai có cuộc sống khiêm tốn.

Dầu mỏ đóng vai trò quan trọng trong quá trình lột xác của Dubai, nhưng chính tư duy của các thương nhân đã giúp thành phố này phát triển mạnh mẽ, Sulayem nói. “Tư duy buôn bán là rất quan trọng”.

Ông chỉ vào những chiếc thuyền gỗ truyền thống chen chúc giữa lạch sông. "Họ vận chuyển từ 500 tấn lên 1.000 tấn hàng hóa. Các con thuyền xếp san sát nhau sẽ đi đến Ấn Độ, đến Iran, đến Châu Phi. Chính những chiếc thuyền gỗ này và hàng hóa mà chúng vận chuyển đã giúp đặt nền móng cho thành phố hiện đại sừng sững ở phía chân trời”.

Hình ảnh khó tin trước khi Dubai trở thành biểu tượng giàu có bậc nhất hành tinh - Ảnh 3.

Khung cảnh Dubai năm 1966.

Sulayem là người thúc đẩy sự thành lập mạng lưới giao dịch, buôn bán hàng hóa sầm uất ở Dubai vào những năm 1980 và 1990. Nếu không, khó có khả năng các công ty đa quốc gia, các tập đoàn khách sạn và du khách sẽ tới đây để tạo ra nét độc đáo cho thành phố.

"Chúng tôi là người sống ở sa mạc, chúng tôi rất kiên cường. Tôi nhớ khi tôi còn trẻ, ở đây không có nước. Chúng tôi phải đi bộ hàng km để lấy nước. Mọi chuyện không dễ dàng như ngày hôm nay nhưng chúng tôi vẫn sống sót. Vậy làm thế nào để tồn tại? Nhu cầu là mẹ đẻ của phát minh và mọi thứ ở Dubai đều là sự đổi mới".

Hình ảnh khó tin trước khi Dubai trở thành biểu tượng giàu có bậc nhất hành tinh - Ảnh 4.

Kể từ những năm 1970, Dubai phát triển thành trung tâm vận chuyển hàng hóa, khai thác dầu mỏ.

Sự đổi mới đã và đang diễn ra ở khắp nơi tại Dubai. Hãy nhìn vào tòa tháp chọc trời Burj Khalifa. Với chiều cao 828 mét, Burj Khalifa là tòa nhà cao nhất thế giới. Đây là công trình đáng chú ý nhất trong hàng loạt các công trình mọc lên ở Dubai từ đầu thế kỷ 21.

Ramesh Shukla là người tận mắt chứng kiến tất cả sự lột xác của Dubai. Là người làm nghề nhiếp ảnh, Shukla đến Dubai từ năm 1965.

"Tôi đến với 50 cuộn phim cùng máy ảnh của mình," ông nói trên CNN. "Khi tôi mới đến đây, chẳng có gì cả. Không có đường sá hoàn chỉnh, chỉ có sa mạc. Nơi tôi ở không có nước máy và không có điện. Cuộc sống đơn thuần là vậy. Và tôi bắt đầu chụp lại mọi khoảnh khắc tại đây".

Vươn tầm ra ngoài vũ trụ

Hình ảnh khó tin trước khi Dubai trở thành biểu tượng giàu có bậc nhất hành tinh - Ảnh 5.

Thành phố Dubai hoang sơ trong quá khứ.

Đà phát triển của Dubai vẫn chưa dừng lại, giới lãnh đạo thành phố vươn tầm nhìn ra ngoài vũ trụ. Năm 2020, Dubai phóng tàu thăm dò Hope, gia nhập cuộc chơi khám phá sao Hỏa cùng Mỹ và Trung Quốc.

Tàu thăm dò được phát triển và chế tạo ở Trung tâm Vũ trụ Mohammed Bin Rashid. Salem Al Marri, người đứng đầu chương trình du hành không gian của UAE, nói: “Chúng tôi đang tạo ra những cơ hội tốt nhất cho thế hệ trẻ. Họ sẽ là một phần trong thế hệ tương lai, tham gia khám phá vũ trụ, họ sẽ tới sao Hỏa. Còn điều gì tuyệt vời hơn?”

Al Marri nói thêm: “Tổ tiên của chúng tôi là người du mục. Thế hệ đi trước đã thành công trong việc xây dựng Dubai như ngày hôm nay, chúng tôi sẽ có trách nhiệm vươn tầm khám phá ra ngoài vũ trụ”.

Al Marri nhắc lại câu nói nổi tiếng của người Dubai: “Nếu chúng ta cứ không ngừng xây dựng, người nước ngoài sẽ đến đây đầu tư”. Giờ đây, “chúng ta xây dựng nên chương trình không gian và chúng ta sẽ vươn tầm ra ngoài vũ trụ”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại