Hết kiên nhẫn với Nga, TNK đưa tên lửa phòng không tới Syria: S-400 sẽ được gọi tên?

Trà Khánh |

Những hình ảnh mới nhất từ chiến trường Idlib cho thấy, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu mang các hệ thống phòng không hiện đại nhất của họ tới gần biên giới Syria.

Theo South Front, trong hôm 22/2 đã xuất hiện nhiều hình ảnh cho thấy Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa các hệ thống phòng không của nước này tới gần biên giới Syria, cụ thể hơn ở đây là phía Nam tỉnh Hatay giáp với hai tỉnh Idlib và Aleppo của Syria.

South Front cũng dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hệ thống phòng không Atilgan (PMADS) tới Hatay, kèm theo đó là hình ảnh hệ thống Atilgan xuất hiện gần biên giới Syria.

Hết kiên nhẫn với Nga, TNK đưa tên lửa phòng không tới Syria: S-400 sẽ được gọi tên? - Ảnh 1.

Hình ảnh hệ thống phòng không Atilgan của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại phía Nam tỉnh Hatay giáp với tỉnh Idlib của Syria. Ảnh: @I30mki.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này nhưng nhiều khả năng thông tin trên là chính xác.

Trước đó, trong hôm 21/2, trong một cuộc họp báo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Ankara không tìm cách "đối đầu" với Nga ở Syria nhưng không ngại sử dụng vũ lực nếu Moscow và chính quyền Damascus tiếp tục có các hành động đe dọa tới an toàn của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Atilgan PMADS là một trong những hệ thống phòng không tầm thấp của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được phát triển dựa trên khung gầm xe thiết giáp chở quân M113 và tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger. Mỗi hệ thống Atilgan được trang bị 8 ống phóng tên lửa và có tầm tối lên đến 4,8km và độ cao từ 180 - 3,800m.

So với các hệ thống Stinger thông thường, Atilgan được trang bị hệ thống cảm biến quang điện tử hồng ngoại hiện đại hơn có thể theo dõi và phát hiện các mục tiêu bay ở độ cao thấp.

Dù được đánh giá là một hệ thống phòng không hiện đại, nhưng việc Atilgan sử dụng tên lửa Stinger khiến các  mục tiêu mà nó có thể tấn công khá hạn chế và đều là các mục tiêu bay tầm thấp như trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái. Còn các mục tiêu như chiến đấu cơ hay máy bay ném bom có vẻ như hơi quá sức với Atilgan.

Hết kiên nhẫn với Nga, TNK đưa tên lửa phòng không tới Syria: S-400 sẽ được gọi tên? - Ảnh 3.

Hệ thống phòng không Atilgan của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: @I30mki.

Điều này có thể thấy rõ qua sự kiện Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Stinger tấn công tiêm kích - bom Su-24 của Không quân Nga vào đầu tuần này ở Nam Idlib trong hôm 19/2.

Dù khá bất ngờ trước đòn tấn công của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thế nhưng phi công Su-24 Nga vẫn bình tĩnh tránh được ít nhất hai quả tên lửa Stinger được bắn lên từ mặt đất. Từ điều này có thể thấy chỉ dựa vào tên lửa Stinger, Thổ Nhĩ Kỳ không thể làm khó được các phi công Nga ở Syria vốn có thừa kinh nghiệm đối phó với MANPADS.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, Ankara thừa biết Atilgan không thể làm gì được các chiến đấu cơ Nga nhưng họ vẫn cố tình đưa hệ thống phòng không này tới gần biên giới Syria để thử phản ứng của Moscow nhằm điều chỉnh chiến thuật ở Idlib trong những ngày tới.

Còn nếu người Thổ muốn quyết chiến với người Nga thì họ sẽ dùng tới hệ thống phòng không mạnh nhất mà họ có là S-400 Triumf mà khả năng này thì rất khó có thể xảy ra.

Cũng có một số nhận định khác cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đưa tên lửa Atilgan tới Hatay đơn giản chỉ là để đối phó với các cuộc tấn công của Không quân Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng Leopard 2A4 tới biên giới với Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại