Thổ Nhĩ Kỳ bị QĐ Syria vây đánh "tứ phía": Xe tăng, xe bọc thép liên tiếp cháy rụi

Anh Tú |

Trong những vụ tấn công gần đây, nhiều phương tiện quân sự của phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị phá hủy, gồm cả xe tăng, xe bọc thép và xe bán tải chở vũ khí.

Quân đội Chính phủ Syria với sự yểm trợ từ các tay súng thuộc lực lượng phòng vệ nhân dân đã tiến hành một cuộc phản kích quy mô lớn nhằm vào các phần tử phiến quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tỉnh Tây Bắc Aleppo khiến đối phương phải chịu những thiệt hại to lớn, cả về sinh mạng và phương tiện chiến đấu.

Trước đó, các phần tử thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) và tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã tiến hành một chiến dịch phản công nhằm lấy lại thị trấn al-Nayrab ở địa bàn phía Đông Nam thành phố Aleppo.

Hành động khiêu khích của chúng đã bị các đơn vị quân đội Chính phủ Syria theo sát từ nhiều giờ trước, rồi sau đó chọn thời điểm thích hợp tập kích trực diện, tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố trong quá trình tiến công.

Sau vụ đối đầu, hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đã cho đăng tải một đoạn video quay từ một máy bay không người lái ở trên cao ghi lại toàn bộ hiện trường cuộc giao chiến.

Nhiều phương tiện quân sự của khủng bố đã bị phá hủy, trong đó có cả xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép chở quân và xe bán tải chất đầy vũ khí.

Thổ Nhĩ Kỳ bị QĐ Syria vây đánh tứ phía: Xe tăng, xe bọc thép liên tiếp cháy rụi - Ảnh 1.

Binh lính và xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: Middle East Eye

Đêm 21/2, các máy bay chiến đấu của liên quân Nga - Syria đã liên tiếp triển khai các đợt không kích dữ dội ở vùng Idlib nhằm vào một số phương tiện cơ giới của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Theo các nguồn tin thân Chính phủ Syria, ít nhất 9 xe cơ giới, trong đó có nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực đã bị phá hủy tại khu vực giữa 2 thị trấn Mjdlya và Sarmin ở phía Nam Idlib. Các phương tiện thiết giáp hầu hầu hết đều do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London (Anh) cho biết, trong 19 ngày qua, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai sang lãnh thổ Syria khoảng 2.700 xe quân sự để chuẩn bị đối phó với chiến dịch tiến công từ các lực lượng chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Nga vào các địa bàn phía Bắc ở tỉnh Idlib và Aleppo.

Theo SOHR, ngày 22/2 một đoàn xe chở theo 80 phương tiện quân sự của Thổ Nhĩ kỳ đã tiến vào Idlib để tiếp ứng cho 7.400 binh lính đã được triển khai trước đó tại khu vực này và tỉnh Aleppo bên cạnh.

Cũng trong ngày thứ Bảy, binh lính Quân đội Syria đã đồng loạt tập kích vào nhiều vị trí của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở các làng Deir Sunbul, Joseph, Sufuhon, Kansafra, Banin và Sarjah ở ngoại vi các thị trấn Kafr Awid, Ihsim và al-Bara thuộc địa phận tỉnh Idlib.

SANA cho biết, vụ tấn công đã khiến nhiều tay súng khủng bố thiệt mạng đồng thời phá hủy một lượng lớn phương tiện chiến đấu của chúng.

Trước những diễn biến căng thẳng mới ở khu vực, Moscow đã lên tiếng cảnh báo Ankara không phát động các cuộc tấn công chống lại binh lính quân đội Syria sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ thực hiện một chiến dịch quân sự mới ở Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân ủy nhiệm Syria đấu pháo với Quân đội Chính phủ Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại