Hành và tỏi muốn để nửa năm không bị mốc, cứ cho vào 1 trong các món đồ chị em nào cũng có

Thanh Hương |

Hành và tỏi là những gia vị không chỉ tăng hương vị mà còn tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu chúng bị bảo quản sai cách và bị mốc thì hại sẽ nhiều hơn lợi.

Trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành như hiện nay, việc bảo quản tốt và tiết kiệm các nhu yếu phẩm trở thành một yêu cầu cấp thiết và cần thiết hơn bao giờ hết.

Chúng sẽ giúp tăng thời gian sử dụng, từ đó giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, không phải đi ra ngoài mua sắm thường xuyên và tất nhiên là giảm thiểu cả việc tích trữ nữa. 

Hãy cùng nghe lời khuyên từ các chuyên gia của chúng tôi nhé.  

THỰC PHẨM

Bánh mỳ là một trong những loại thực phẩm có hạn sử dụng ngắn, do đó thường dễ bị lãng phí nhất nếu như ăn thừa và không có cách bảo quản tốt. 

Hành và tỏi muốn để nửa năm không bị mốc, cứ cho vào 1 trong các món đồ chị em nào cũng có - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Chuyên gia làm bánh Alison Ordonez (từ trang web robertsbakery.co.uk ) khuyên bạn nếu còn thừa bánh mỳ, hãy gấp mép túi lại rồi dùng một chiếc kẹp quần áo kẹp vào miệng túi bánh mỳ để ngăn không khí chui vào bên trong túi, giúp ngăn độ ẩm - nguyên nhân làm bánh mỳ nhanh bị mốc. 

HOA QUẢ

Theo Tiến sĩ Matt Baker, một giảng viên về dinh dưỡng ở Đại học Bath Spa, chuối sẽ tiết ra 1 hormone có tên là ethylene giúp chúng nhanh chín.

Hành và tỏi muốn để nửa năm không bị mốc, cứ cho vào 1 trong các món đồ chị em nào cũng có - Ảnh 2.

Nếu để chuối cùng các loại hoa quả khác thì sẽ khiến chúng mau chín và dễ hỏng hơn. (Ảnh minh họa)

Nhưng nó cũng sẽ khiến những loại quả để gần chúng bị chín theo, vì thế nên để chuối và các hoa quả khác cách xa nhau thì thời gian bảo quản chúng sẽ tăng lên gấp đôi, giúp những loại quả khác sẽ lâu bị thối, hỏng hơn. 

RAU, CỦ

Trước khi cho rau vào tủ lạnh, hãy rửa rau sạch, để ráo rồi dùng giấy ăn bọc lấy rau, nó sẽ hút hết nước - nguyên nhân khiến rau dễ bị thối. 

Và nếu rau để tủ lạnh có bị héo thì cũng đừng vội vứt đi nhé. Giá trị dinh dưỡng của chúng không hề bị giảm đi, mà các vitamin còn tập trung nhiều hơn đấy, hãy nghĩ đến những quả cà chua được phơi khô đi, bạn sẽ thấy. 

Hành và tỏi muốn để nửa năm không bị mốc, cứ cho vào 1 trong các món đồ chị em nào cũng có - Ảnh 3.

Hãy lấy giấy ăn bọc rau rồi cho vào túi nilon có khóa kéo và cất vào tủ lạnh để giữ rau được tươi lâu hơn.

Trong khi đó, đối với các loại hành, tỏi, nếu bạn bỏ chúng vào bên trong những chiếc quần tất rồi buộc đầu bên trên lại, để ở nơi khô ráo, mát mẻ thì sẽ để được tới 6 tháng mà vẫn tươi ngon đấy. Giờ thì bạn đã biết tận dụng những chiếc quần tất cũ mà mình không muốn sử dụng vào việc gì rồi đấy. 

Hành và tỏi muốn để nửa năm không bị mốc, cứ cho vào 1 trong các món đồ chị em nào cũng có - Ảnh 4.

Ít ai ngờ những chiếc quần tất thế này lại có thể bảo quản được hành và tỏi rất tốt. (Ảnh minhạ)

Chuyên gia về thực phẩm Emilie Vanpoperinghe từ trang web oddbox.co.uk cho biết, ta cũng không nên lãng phí các loại vỏ của củ, quả. Thay vào đó, hãy rửa sạch củ, quả (ví dụ khoai tây, khoai lang, cà rốt...) trước khi gọt, sau đó dùng vỏ của chúng chiên lên, làm món ăn vặt cho người ăn chay, rất ngon mà lại chống lãng phí.

SỮA VÀ CÁC CHẾ PHẨM TỪ SỮA

Theo tiến sĩ Baker, nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ giúp các sản phẩm như sữa, kem, sữa chua và pho mát để được lâu hơn. 

Hành và tỏi muốn để nửa năm không bị mốc, cứ cho vào 1 trong các món đồ chị em nào cũng có - Ảnh 5.

Hãy dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ chính xác bên trong tủ lạnh, giúp bảo quản các chế phẩm từ sữa được lâu hơn.

"Hãy bảo đảm nhiệt độ ở ngăn mát của tủ lạnh ở trong khoảng từ 1 đến 5 độ C để sữa và các chế phẩm từ sữa lâu bị hỏng nhất có thể. Hầu hết các sản phẩm từ sữa có thể để được ít nhất là 1 tháng. Và thường thì pho mát càng cứng thì sẽ càng để được lâu".

ĐỂ HOA TƯƠI LÂU HƠN 

Hành và tỏi muốn để nửa năm không bị mốc, cứ cho vào 1 trong các món đồ chị em nào cũng có - Ảnh 6.

Hãy cho vào lọ hoa một ít nước súc miệng sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

 Với nhiều thời gian ở nhà hơn, có lẽ bạn sẽ thích trang trí nhà cửa bằng cách cắm một lọ hoa thật đẹp. Nhưng nếu không biết cách, hoa sẽ chóng tàn, rất phí. Có một cách để giúp hoa tươi lâu hơn, rất đơn giản, đó là cho vào lọ cắm hoa một chút nước súc miệng. 

Chất sát khuẩn trong dung dịch này sẽ làm chậm thời gian phát triển của vi khuẩn, nguyên nhân gây thối rữa cuống hoa, khiến chúng không hút được nước và nhanh héo hơn. Nếu không có nước súc miệng, bạn có thể dùng một chút rượu vodka hoặc chất tẩy cũng được nhé. 

Lưu ý là trước khi cắm hoa vào bình, hãy cắt cuống hoa ở góc 45 độ để tối đa diện tích tiếp xúc của cuống hoa và nước, giúp chúng hút được nhiều nước và giữ hoa tươi được lâu hơn.  

TIẾT KIỆM NƯỚC XỊT KÍNH

Theo chuyên gia Nora Ocana, việc xịt dung dịch làm sạch kính vào khăn lau chuyên dụng rồi lau kính thì sẽ tiết kiệm hơn so với việc chúng ta xịt dung dịch thẳng vào kính. 

Hành và tỏi muốn để nửa năm không bị mốc, cứ cho vào 1 trong các món đồ chị em nào cũng có - Ảnh 7.

Hãy xịt trực tiếp vào giẻ chuyên dụng thay vì xịt vào kính như thế này. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, việc làm này cũng sẽ giúp bạn phân tán chất lỏng đều hơn, giúp bề mặt sạch và sáng hơn so với việc xịt vào kính, sau đó dùng giấy để lau. 

Theo The Sun

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại