Hàng trăm nghiên cứu chỉ ra: Tinh trùng tiếp tục giảm, loài người có nguy cơ diệt vong

Nguyên Huy |

Các nhà khoa học đã đánh giá gần 200 nghiên cứu khác nhau và chỉ ra rằng lượng tinh trùng của đàn ông ở Bắc Mỹ, châu Âu, Úc, New Zealand giảm phân nửa trong gần 40 năm qua.

Một vài chuyên gia lo ngại về những kết quả cập nhật mới đây về vấn đề sinh sản giống nòi của con người.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Hagai Levine thuộc Khoa Sức khỏe Cộng đồng, trường Đại học Hebrew, Israel nói rằng ông rất lo ngại về sự sinh sản của loài người trong tương lai dựa trên những nghiên cứu mới đây. Nghiên cứu đánh giá quan trọng này tổng hợp kết quả của 185 nghiên cứu từ năm 1973 đến năm 2011.

Tiến sĩ Levine, một nhà dịch tễ học, cho biết nếu cứ theo xu hướng này, loài người có khả năng diệt vong.

Ngày càng nhiều nam giới bị giảm số lượng tinh trùng

Ông nói: "Nếu chúng ta không thay đổi lối sống, môi trường và những hóa chất tiếp xúc hàng ngày, tôi lo lắng không biết điều tồi tệ nào có thể xảy ra trong tương lai. Và rồi hậu quả cuối cùng sẽ là ảnh hưởng quá trình sinh sản nói chung và sự diệt vong của nhân loại".

Các nhà khoa học không tham gia vào nghiên cứu này cũng nêu lên tầm quan trọng của nghiên cứu nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng.

Tiến sĩ Levine thuộc Đại học Hebrew tại Jerusalem, báo cáo rằng nồng độ tinh trùng của nam giới ở Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và New Zealand giảm 52,4% và tổng lượng tinh trùng giảm 59,3%. Nghiên cứu này cũng chỉ ra lượng tinh trùng giảm của nam giới ở những quốc gia này vẫn đang tiếp túc và tỷ lệ giảm vẫn đang tăng lên.

Hàng trăm nghiên cứu chỉ ra: Tinh trùng tiếp tục giảm, loài người có nguy cơ diệt vong - Ảnh 1.

Nồng độ tinh trùng của nam giời giảm 52,4%, tổng lượng tinh trùng giảm 59,3%

Kết quả những nghiên cứu trước đây

Đối lập với nghiên cứu này, các nhà khoa học trước đây thử nghiệm ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi lại không ghi nhận lượng tinh trùng giảm đáng kể ở những lục địa này. Tuy nhiên, tiến sĩ Levine cũng lo ngại rằng lượng tinh trùng cũng có thể đang tiếp tục giảm ở những nơi này.

Những nghiên cứu trước đây cũng cho rằng lượng tinh trùng giảm đáng kể ở các quốc gia phát triển, nhưng một số vẫn còn hoài nghi về kết quả cũng như đánh giá của phần lớn nghiên cứu nói trên.

Một vài nhóm chỉ nghiên cứu trên số lượng ít nam giới, hoặc những người đàn ông đang khám nam khoa. Trong nhiều trường hợp, nó sẽ dẫn đến kết quả lượng tinh trùng thấp.

Hàng trăm nghiên cứu chỉ ra: Tinh trùng tiếp tục giảm, loài người có nguy cơ diệt vong - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Kết quả nghiên cứu về lượng tinh trùng giảm có khả năng được các nhà nghiên cứu đăng trên các tạp chí khoa học. Tuy nhiên, những kết quả trái ngược khác về lượng tinh trùng ở nam giới được công bố trong các bài báo. Một khó khăn nữa là những phương pháp định lượng tinh trùng trước đây có thể đếm lượng tinh trùng cao hơn so với những phương pháp hiện tại.

Tổng hợp tất cả những yếu tố này có thể dẫn đến nhận định sai lầm về lượng tinh trùng giảm ở nam giới.

Giáo sư Allan Pacey tại trường Đại học Sheffield cho rằng các kết quả trước đây đã chỉ ra các mặt hạn chế của những nghiên cứu này. Ông nói: "Tôi đặc biệt bị thuyết phục bởi các nghiên cứu được công bố trước đây về lượng tinh trùng giảm ơ nam giới. Nghiên cứu của tiến sĩ Levine và cộng sự góp phần giải quyết những hoài nghi về kết quả của những nghiên cứu trước đó".

Hàng trăm nghiên cứu chỉ ra: Tinh trùng tiếp tục giảm, loài người có nguy cơ diệt vong - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Nguyên nhân số lượng tinh trùng giảm

Giáo sư Pacey tin rằng mặc dù nghiên cứu mới này đã khắc phục vài nhược điểm của nghiên cứu trước đây, nhưng không có nghĩa các mặt hạn chế được loại bỏ hoàn toàn. Do đó, kết quả của nghiên cứu này cần phải được xem xét cẩn thận.

Ông nói: "Các tranh cãi về vấn đề này vẫn còn đang diễn ra và còn nhiều nghiên cứu mới cần phải được tiến hành. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã cũng cấp những dữ liệu đáng tin cậy giúp định hình những nghiên cứu liên quan đến vấn đề này trong tương lai".

Vẫn không có bằng chứng rõ ràng tại sao lượng tinh trùng ở nam giới giảm. Nhưng nó có thể liên quan đến các hóa chất tiếp xúc hàng ngày như thuốc bảo vệ thực vật và nhựa, bệnh béo phì, hút thuốc, áp lực và thậm chí xem ti-vi quá nhiều.

Hàng trăm nghiên cứu chỉ ra: Tinh trùng tiếp tục giảm, loài người có nguy cơ diệt vong - Ảnh 4.

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính giảm lượng tinh trùng

Tiến sĩ Levine nói rằng chúng ta nên nhanh chóng tìm hiểu lý do tại sao lượng tinh trùng đang giảm và tìm ra giải pháp đẩy ngược xu hướng này. "Chúng ta cần hành động ngay, ví dụ như quy định rõ hơn về các hóa chất ảnh hưởng tới nam giới và tiếp tục nổ lực hạn chế lượng người hút thuốc và béo phì".

* Theo BBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại