Hàn Quốc muốn Triều Tiên điều tra chung về cái chết của công dân

Minh Thu |

Hàn Quốc muốn Triều Tiên điều tra chung để làm rõ những bất đồng thông tin liên quan tới cái chết của nam công dân, nhưng phía Bình Nhưỡng chưa có phản ứng.

Hàn Quốc muốn Triều Tiên điều tra chung để làm rõ những bất đồng thông tin liên quan tới cái chết của nam công dân, nhưng phía Bình Nhưỡng chưa có phản ứng.

Yonhap đưa tin, hôm nay (26/9), văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo Hàn Quốc sẽ yêu cầu Triều Tiên điều tra thêm về cái chết của một viên chức nước này gần biên giới trên biển giữa hai nước, sau khi lời giải thích của Bình Nhưỡng có nhiều điểm trái ngược với thông tin mà Seoul thu thập được.

Quân đội Hàn Quốc trước đó xác nhận các binh sĩ Triều Tiên đã bắn chết một nam công dân Hàn Quốc vào ngày 22/9, khi người này đang lênh đênh trên vùng biển của Triều Tiên. Sau khi bị bắn chết, Triều Tiên còn đốt xác công dân Hàn Quốc.

Người đàn ông bị Triều Tiên sát hại là một viên chức 47 tuổi thuộc Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc. Ông này được báo cáo mất tích vào ngày 21/9 khi đang làm nhiệm vụ gần đảo Yeonpyeong trên biển Hoàng Hải.

Tới ngày 25/6, ông Suh Hoon, Giám đốc an ninh quốc gia tại Nhà Xanh cho biết, trong thông báo chính thức gửi tới Hàn Quốc, Bộ Mặt trận Thống nhất Triều Tiên (UFD) đã dẫn tin nhắn của Chủ tịch Kim Jong-un về việc ông cảm thấy “rất xin lỗi” do khiến Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc “thất vọng” sau vụ viên chức Hàn Quốc bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết trên biển.

Ngoài ra, Triều Tiên cho biết các binh sĩ nước này hoạt động ở gần khu vực biên giới trên biển phía tây đã bắn hơn 10 phát đạn vào người đàn ông Hàn Quốc khi người này xâm phạm vùng biển Triều Tiên.

Triều Tiên khẳng định quân đội nước này đã đốt “vật thể nổi” mà người đàn ông Hàn Quốc dùng để nổi trên mặt nước, chứ không phải đốt xác ông này.

Sau cuộc họp vào cuối ngày 25/9 của Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC), chính phủ Hàn Quốc đã quyết định yêu cầu Triều Tiên điều tra thêm và nếu cần là Hàn – Triều cùng hợp tác điều tra chung về cái chết của viên chức Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc.

“Do tồn tại nhiều điểm bất đồng giữa lời giải thích của Triều Tiên với những phân tích tình báo của Hàn Quốc, chúng tôi quyết định tiếp tục điều tra về vụ việc để tìm ra sự thật”, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố.

Cũng theo tuyên bố, Hàn Quốc đã “nhanh chóng có những biện pháp tăng cường giám sát trên biển Hoàng Hải nhằm ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn”.

Một trong những nghi ngờ mà giới chức Hàn Quốc muốn làm rõ là có phải viên chức Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc bất ngờ mất tích vì có ý định đào tẩu sang Triều Tiên hay không.

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho hay, khả năng viên chức nước này đã nhảy xuống biển vào ngày 21/9 để đào tẩu sang Triều Tiên. Nhưng trong thông báo mà phía Triều Tiên gửi cho Hàn Quốc, người này “đã xâm phạm trái phép vùng biển Triều Tiên” cũng như không trả lời thẩm tra an ninh.

Ngoài ra Hàn – Triều cũng đang bất đồng quan điểm về việc ai là người hạ lệnh bắn chết công dân Hàn Quốc.

Giới chức Hàn Quốc cho rằng, hành động tàn bạo như trên chỉ được thực hiện với “sự chỉ đạo từ chính quyền cấp cao”, nhưng họ lại không thể xác nhận chính xác ai là người hạ lệnh.

Còn phía Triều Tiên cho hay, quyết định bắn công dân Hàn Quốc được chỉ huy trên một tàu tuần tra của Triều Tiên đưa ra.

Hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên có đồng ý với lời đề nghị cùng tiến hành điều tra chung về cái chết của viên chức Hàn Quốc như phía văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đưa ra hay không.

Bởi trong một vài trường hợp tương tự trong quá khứ, Triều Tiên cũng không chấp nhận lời đề nghị điều tra chung từ phía Hàn Quốc.

Cụ thể là vào năm 2008, một nữ du khách Hàn Quốc đã bị bắn chết ở Triều Tiên sau khi xuất hiện trong vùng cấm tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang nằm ở bờ biển phía đông Triều Tiên.

Ngay sau vụ việc, Triều Tiên đã có phản ứng. Sau một ngày xảy ra vụ nổ súng, Triều Tiên đã bày tỏ sự thương tiếc trước nạn nhân, nhưng không đưa ra lời xin lỗi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại