Hàn Quốc chi 74 triệu USD xây dựng hệ thống phát hiện máy bay không người lái

Hà Thu |

Sau những vụ thâm nhập của máy bay gián điệp không người lái của Triều Tiên gần đây, Hàn Quốc sẽ đầu tư 88 tỷ won (tương đương 74 triệu USD) để phát triển hệ thống phát hiện và tấn công máy bay không người lái.

Hệ thống này có bí danh Block-!, được thiết kế để truy quét và phá hủy những máy bay không người lái hạng nhỏ và các loại máy bay khác bằng cách khóa sợi quang vô hình nhằm vào mục tiêu ở cự ly gần.

Ông Song Chang-joon, quan chức cao cấp của cơ quan quản lý mua bán quốc phòng của Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi nhằm mục đích cải thiện hệ thống này để nó cuối cùng sẽ có khả năng đánh chặn máy bay chiến đấu hoặc vệ tinh”.

Năm 2017, một máy bay không người lái của Triều Tiên đã được phát hiện bay vào lãnh địa Hàn Quốc ở khu vực phi quân sự chia cách hai miền Triều Tiên.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, khoảng 550 bức ảnh chụp khu vực này về hệ thống quốc phòng chống tên lửa của Mỹ đã được chụp bằng máy ảnh gắn bên trong, đã được máy bay không người lái này phục chế.

uân đội Hàn Quốc cho biết, năm 2014, một chiếc máy bay không người lái của Triều Tiên đã bị rơi trong khi quay lại Triều Tiên sau các sứ mệnh trinh sát, trong đó có việc bay trực tiếp qua Nhà Xanh, phủ tổng thống của Hàn Quốc và chụp các bức ảnh về nó.

Hệ thống phát hiện máy bay không người lái này của Hàn Quốc là một phần trong những nỗ lực nhằm hiện đại hóa quân độ của Hàn Quốc ngay cả khi Hàn Quốc đang tìm kiếm biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng với Triều Tiên thông qua các cuộc đàm phán.

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953. Hai bên mới chỉ ký hiệp định đình chiến, chứ không phải là hiệp định hòa bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại