Hai mẹ con sản phụ tử vong, người nhà tố bác sĩ tắc trách: Bệnh viện nói gì?

Ngọc Minh |

Hai mẹ con sản phụ cùng tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La ngày 5/9 được xác định nguyên nhân ban đầu là do tắc mạch ối.

Cả con và mẹ cùng tử vong

Liên quan đến sự việc sản phụ Nèo Thị M (sinh năm1993, trú tại bản Phúc Lợi, xã Mừng Chanh, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) và con cùng tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Sơn La bước đầu đã xác định được nguyên nhân tử vong.

Theo Sở y tế Sơn La vào hồi 09 giờ 25 phút ngày 5/9 sản phụ M được chỉ định làm xét nghiệm cơ bản, siêu âm và cho nhập viện theo dõi đẻ với chẩn đoán: thai 41 tuần chuyển dạ.

Bệnh nhân nhập viện vào khoa sản vào hồi 10 giờ 25 phút được khám lại và theo dõi toàn trạng, các dấu hiệu chuyển dạ cổ tử cung lọt ngón tay, ối phồng, tim thai đều rõ tần số 140 lần/phút.

Đến hồi 14 giờ 30 phút được chỉ định tăng co tử cung bằng truyền tĩnh mạch oxytocin do cơn co tử cung giảm. Tại phòng đẻ, sản phụ được theo dõi liên tục, toàn trạng và các dấu hiệu chuyển dạ ổn định.

Khoảng 17 giờ 30, bác sĩ Lê Văn Hiếu phát hiện tim thai nhanh, không đều (giao động từ 110 đến 170 lần/Phút), có dấu hiệu suy thai nên giải thích với gia đình mổ lấy thai.

Ngay sau đó, sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim. Bác sĩ Hiếu và  hai nữ hộ sinh nhanh chóng đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân, đảm bảo đường thở, hồi sinh tim phổi, đồng thời gọi hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo.

Bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa được chuyển lên khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu. 17 giờ 45 phút bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa tiến hành vừa mổ lấy thai, kíp mổ lấy thai.

Thai nhi mổ lấy ra là một bé gái nặng 3000 gram, tim rời rạc. Kíp cấp cứu đã phối hợp bác sĩ trực khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức sơ sinh tại phòng mổ sau 30 phút không kết quả, trẻ tử vong.

Hai mẹ con sản phụ tử vong, người nhà tố bác sĩ tắc trách: Bệnh viện nói gì? - Ảnh 1.

Dòng chia sẻ của người nhà bệnh nhân M.

Sau đó, đến 18 giờ 40 phút ngày 05/9/2019 sản phụ M tử vong, chẩn đoán tắc mạch ối, chuyển dạ đẻ thai 41 tuần.

Bệnh viện khẳng định luôn có bác sĩ theo dõi bệnh nhân

Phía bệnh viện khẳng định, trong quá trình chuyển dạ sản phụ được các kíp trực theo dõi liên tục (bác sĩ Giao Thị Thả, bác sĩ Lê Văn Hiếu, hộ sinh Phạm Thị Lưu, hộ sinh Hồng) có sự chứng kiến của sản phụ Cà Thị Thư bản Ót Nọi, xã Chiềng Cọ (sản phụ cùng được theo dõi tại buồng đẻ).

Bệnh nhân đã được tập thể lãnh đạo khoa sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa nhi có mặt và tham gia cấp cứu, xử trí người bệnh, hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu, tuy nhiên bệnh nhân không qua khỏi.

Lãnh đạo Sở cho hay, ngay sau khi xảy ra sự việc đã yêu cầu bệnh viện xem xét lại quy trình tiếp đón bệnh nhân, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm nếu có vi phạm, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ

Hiện nay Sở Y tế, đang tích cực chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp với cơ quan công an, Viện Pháp y quốc gia khẩn trương làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ và con.

Trước đó, gia đình chị M nghi ngờ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tắc trách nên khiến cho hai mẹ con tử vong.

Theo anh H.M (em rể sản phụ) chia sẻ thêm trên trang Facebook cá nhân: "Vào khoảng 14h chiều, khi thấy sản phụ có dấu hiệu sắp sinh, gia đình muốn vào túc trực cùng nhưng các bác sĩ không cho ai vào và cho biết sản phụ đã mở được 7 phân. Bác sĩ cho truyền để cho nhanh sinh sau đó bỏ ra khỏi phòng, để lại cho mấy bạn thực tập trông coi sản phụ.

Người nhà nhìn vào thấy toàn thực tập sinh đang cầm điện thoại chơi. Một lúc sau thì nghe thấy tiếng nôn, người nhà chạy vào phát hiện sản phụ co giật tím tái, co cứng cả người và không thở được. Lúc đấy mấy đứa bạn thực tập mới chạy đi tìm bác sĩ thì sản phụ đã ngừng thở rồi. Cả mẹ và cháu bé đều không cứu được".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại