Hai BV tiếp tục quá tải vì số trẻ tới xét nghiệm sán lợn tăng gấp đôi

Ngọc Minh |

Hàng trăm phụ huynh từ tỉnh Bắc Ninh vì lo lắng tiếp tục đưa con ra Hà Nội khám và làm xét nghiệm sán lợn.

Lượng người khám tăng gấp 2 lần

Trưa nay (16/3), theo ghi nhận của phóng viên tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, số lượng trẻ em tại Bắc Ninh tới Viện khám và xét nghiệm sán lợn tăng gấp 2 lần so với ngày hôm qua (15/3).

Đến 12h trưa, các bác sĩ tại Viện vẫn chưa nghỉ để tiếp nhận các hồ sơ khám đang chờ tới lượt.

Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết thống kê trong buổi sáng ngày (16/3) có khoảng hơn 500 lượt đang ký khám bệnh.

Tuy nhiên, số lượng trẻ thực khám và làm xét nghiệm vì ít hơn, vì có những trường hợp bố mẹ đăng ký khám cho con xong lại sang Bệnh viện Nhiệt đới hoặc đi một số viện khác.

Hai BV tiếp tục quá tải vì số trẻ tới xét nghiệm sán lợn tăng gấp đôi - Ảnh 1.

Số lượng bệnh nhi tới Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tiếp tục tăng.

"Bệnh viện đã huy động tất cả các lực lượng, máy móc chạy hết công suất để tập trung khám và làm xét nghiệm để trả kết quả trong ngày. Các bác sĩ đều phải làm việc với cường độ cao, buổi trưa chỉ tranh thủ ăn bánh mì để hoàn tất các thủ tục làm xét nghiệm.

Sẽ có một số trường hợp phải trả kết quả vào ngày hôm sau vì máy chỉ có một công suất nhất định. Tới cuối giờ chiều có kết quả tới đâu chúng tôi sẽ thông báo tới đó", bác sĩ Thiều nói.

Còn tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong buổi sáng nay (16/3), các bác sĩ đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sán lợn cho 600 em nhỏ. Các y bác sĩ cũng đã phải làm việc với cường độ rất cao để hoàn tất các thủ tục và làm xét nghiệm cho trẻ.

GS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đưa ra lời nhắn nhủ với người dân: "Đây không phải là dịch, không phải ngộ độc thực phẩm, không phải là bệnh cấp tính nên người dân, phụ huynh không nên quá lo lắng, tin theo những lời đồn rồi đổ xô đi xét nghiệm".

Dấu hiệu ấu trùng sán đã tấn công lên não

Hai BV tiếp tục quá tải vì số trẻ tới xét nghiệm sán lợn tăng gấp đôi - Ảnh 2.

Khu chờ khám bệnh quá tải ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương đã phải căng bạt, kê ghế cho người nhà và bệnh nhân chờ đợi khám và nhận kết quả.

Cũng theo bác sĩ Thiều, nếu nhiễm sán trưởng cũng giống như giun, khi uống thuốc chúng sẽ chết và bị đẩy ra ngoài. Vì vậy, nhiễm sán trưởng thành chỉ tẩy một lần sẽ hết. Nhưng nếu nhiễm phải ấu trùng sán ký sinh ở não, ở cơ, thì điều trị sẽ phức tạp, nhiều đợt và dài ngày hơn.

Khi trẻ có xét nghiệm ELISA dương tính với sán lợn sẽ phải làm thêm các xét nghiệm khác để hỗ trợ và kết hợp với triệu chứng lâm sàng đã chẩn đoán.

Vấn đề lo ngại nhất hiện nay của các bậc phụ huynh chính là nguy cơ con họ nhiễm ấu trùng sán và ký sinh ở não. 

Bác sĩ Thiều chia sẻ: "Nếu muốn biết ấu trùng sán có ký sinh ở não hay không thì phải chụp CT hoặc cộng hưởng từ để xem có nhân sán trong não. 

Tuy nhiên, việc chỉ định chụp não chỉ thực hiện nếu có nghi ngờ có các biểu hiện lâm sàng và phải cụ thể theo từng trường hợp một, tuân thủ theo ý kiến của bác sĩ điều trị. Cha mẹ không nên vì quá lo lắng đưa con đi chụp CT tốn kém và không giải quyết được vấn đề gì".

Trước mắt, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng vẫn đang thực hiện điều tra sàng lọc bệnh nhân. Bệnh nhân dương tính sẽ được làm thêm xét nghiệm để xác định nhiễm sán trưởng thành hay ấu trùng sán. Nếu nhiễm ấu trùng sán có các triệu chứng nghi ngờ có sán ở não mới phải chụp CT hoặc cộng hưởng từ, để tìm nhân sán trong não.

Sán lợn tấn công lên não thường có những triệu chứng như: đau nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, liệt…

Ngày 15/3, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 230 cháu tới khám và làm xét nghiệm, buổi chiều cùng ngày bệnh viện đã chạy xong 173 mẫu. Kết quả 44/173 trường hợp dương tính với sán lợn. Còn tại Viện sốt rét ký sinh trùng có 13/135 trẻ ở Bắc Ninh đến xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại