Hai bà cháu tử vong bất thường ở Bắc Kạn

Nguyễn Duy Chiến |

Một gia đình ở huyện miền núi Ba Bể ăn uống bình thường nhưng các thành viên trong nhà lần lượt xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, tiêu chảy. Trong đó 2 người đã tử vong.

Ngày 11/6, Sở Y tế Bắc Kạn cho biết đã thành lập đoàn công tác làm việc với chính quyền địa phương để thống nhất phương án điều tra, xử lý sự việc xảy ra tại gia đình bà H.T.Đ (SN 1960), ở thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể gặp các chứng bệnh lạ, dẫn đến 2 người tử vong , 5 người khác trong cùng gia đình có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi.

Hai bà cháu tử vong bất thường ở Bắc Kạn- Ảnh 1.

Nhiều người dân địa phương có mặt tại gia đình người gặp nạn để thăm hỏi, giúp đỡ. Ảnh: BBK

Trước đó, gia đình bà Đ liên tiếp có người mệt mỏi, đau đầu, và đi ngoài phân lỏng. Ban đầu, các thành viên trong gia đình tự dùng thuốc nam tại nhà mà không đến các cơ sở y tế thăm khám. Sau đó, bà Đ và cháu Đ. T. V, sinh năm 2022 lần lượt tử vong. Qua trao đổi thông tin với người nhà được biết, khoảng một tuần nay, gia đình bà Đ. ăn uống bình thường, không ăn nấm, không ăn thức ăn gì lạ.

Hai bà cháu tử vong bất thường ở Bắc Kạn- Ảnh 2.

Các Y bác sỹ thăm khám, cấp cứu các bệnh nhân gia đình bà Đ. Ảnh: BBK

Hiện nay, đoàn công tác Sở Y tế Bắc Kạn đã làm việc với lãnh đạo UBND huyện Ba Bể, Trung tâm Y tế huyện Ba Bể và lãnh đạo UBND xã Mỹ Phương, thống nhất phương án điều tra; tiến hành điều tra, lấy mẫu máu, phân của người mắc bệnh và những người trong gia đình; lấy mẫu nước và mẫu thức ăn của gia đình còn tồn để xét nghiệm và tư vấn để gia đình đưa người đến cơ sở y tế điều trị. Đoàn công tác cũng đã truyền thông, tư vấn cho lãnh đạo thôn, gia đình và những người đến hỗ trợ đám hiếu về phòng chống bệnh tật, ăn chín uống sôi và đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh nếu có các biểu hiện sốt, đau đầu, đi ngoài phân lỏng.

Bên cạnh đó, ngành Y tế địa phương chỉ đạo đơn vị chức năng giám sát chặt chẽ tình hình bệnh của những người bệnh, tăng cường tuyên truyền, tránh những thông tin tiêu cực, mê tín dị đoan, ổn định tâm lý người dân trên địa bàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại