GS.TS Nguyễn Anh Trí: Covid-19 đang như ngọn lửa bùng cháy khắp thế giới, chúng ta rất may mắn khi ở Việt Nam

GS.TS Nguyễn Anh Trí |

GS.TS Nguyễn Anh Trí đánh giá dịch bệnh Covid-19 đang như ngọn lửa bùng cháy trên thế giới và đã xuất hiện ổ dịch ở nước ta, rất có thể nó sẽ lan rộng ra cộng đồng nếu chỉ một vài cá nhân thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm với cộng đồng.

Mới đây, trên mạng xã hội Lotus.vn xuất hiện bài viết tâm huyết, chỉ ra sự đồng sức đồng lòng của các cơ quan chính quyền và người dân Việt Nam trong phòng chống dịch Covid -19 của GS.TS Nguyễn Anh Trí, ĐBQH, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương, với tựa đề: "Khai báo y tế trung thực và nghiêm chỉnh chấp hành giãn cách xã hội vô cùng quan trọng và là trách nhiệm của cộng đồng".

Đây là ý kiến quan trọng của một chuyên gia rất đáng tham khảo. Chúng tôi xin đăng tải lại một phần của bài viết này.

Lời kêu gọi của Tổng bí thư đã thức tỉnh được tinh thần, ý chí của người dân Việt

Những ngày qua Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi toàn dân đoàn kết chống dịch. Thủ tướng chính phủ đã ban hành nhiều chỉ thị yêu cầu mọi người dân ở nhà thực hiện nghiêm việc "giãn cách xã hội" để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lan rộng.

Hơn bao giờ hết tinh thần đoàn kết đại đoàn kết muôn người như một vào thời điểm này chính là vũ khí sắc bén nhất để chúng ta thành công với giặc dịch.

Theo cảm nhận từ cá nhân tôi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ mới đây đều rất là kịp thời, đúng lúc, vì nhân dân, đất nước.

Tôi nhận thấy tất cả những quyết định của Chính phủ kể từ ngày đầu có dịch cho đến bây giờ phải nói là tuyệt đối đúng đắn và cộng thêm lời hiệu triệu của đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước nữa thì tôi có thể nhận ra một điều là chúng ta rất may mắn sống trong một đất nước có Đảng lãnh đạo, có một Chính phủ vì nước vì dân tốt đẹp như thế này.

Cá nhân tôi cho rằng, trận dịch này còn ác liệt hơn cả một trận đại chiến. Chưa có trận đại chiến nào làm 200 quốc gia, vùng lãnh thổ chịu sự tác động với tốc độ nó nhanh thế trận dịch COVID-19 này.

Tuy nhiên, thế giới và toàn dân đánh giá rất cao sự nỗ lực, vào cuộc với biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ của Đảng, Chính phủ ta đã thực hiện từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh cho đến nay.

Một điều đáng mừng nữa trong đợt chiến đấu với dịch bệnh này đó là, Việt Nam đã thể hiện được sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Chúng ta đã phân lập được vi rút từ rất sớm. Thứ hai là chúng ta đã trở thành 1 trong 7 nước đầu tiên sản xuất được test kit xét nghiệm vi rút SARS-COV-2.

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Covid-19 đang như ngọn lửa bùng cháy khắp thế giới, chúng ta rất may mắn khi ở Việt Nam - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

Ngay từ những ngày đầu cuộc chiến, Chính phủ đã chấp nhận đánh đổi kinh tế để đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết. Chính vì vậy mà, càng đi sâu vào cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19, tôi cũng nhận thấy một điều người dân Việt Nam rất yêu nước, đồng lòng, đặt trọn niềm tin với Đảng, Chính phủ.

Dựa trên những bằng chứng khoa học đó, quan trọng hơn là sự quyết tâm của Đảng, Chính phủ, sự đồng lòng của toàn dân, tôi có niềm tin rất lớn rằng Việt Nam sẽ chiến thắng trong trận chiến khốc liệt với dịch bệnh này.

Tầm quan trọng của việc "Giãn cách xã hội" và "Khai báo y tế trung thực"

Trước hết, giãn cách xã hội được hiểu là về cơ bản người nào không có việc cần thiết thì nên ở nhà và nói như Thủ tướng thì phải là nhà cách li với nhà, xóm cách li với xóm, tỉnh cách li với tỉnh ý là như thế.

Vì trong dịch bệnh nếu mà chúng ta không tụ tập, khiến cho khoảng cách nó xa ra thì tự nhiên con virus sẽ không có cơ hội để truyền từ người này sang người khác, từ cộng đồng này qua cộng đồng khác và lan tỏa từ tỉnh này qua tỉnh khác.

Trong dịch bệnh nếu mà chúng ta không tụ tập, khiến cho khoảng cách nó xa ra thì tự nhiên con virus sẽ không có cơ hội để truyền từ người này sang người khác, từ cộng đồng này qua cộng đồng khác và lan tỏa từ tỉnh này qua tỉnh khác.

Mặt khác, việc khai báo y tế thiếu trung thực của những người từ vùng dịch, những người tiếp xúc với SARS CoV- 2 là việc làm thiếu đạo đức và gieo rắc lây nhiễm. Điều này cần được xem là tội ác và phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bởi trong thời điểm đã bắt đầu xuất hiện những ổ dịch khá nghiêm trọng ở Việt Nam chúng ta như thế này thì vấn đề khai báo y tế trở thành một việc hết sức, hết sức quan trọng và một yêu cầu nữa là việc khai báo đó phải hết sức trung thực.

Vì sao?

Bởi vì nếu chúng ta nắm được đầy đủ, chi tiết hành trình đi lại hay tiếp xúc quan hệ của một cá thể nào đó ở trong cộng đồng thì chúng ta mới có cách để mà thực hiện, có thể là dãn cách xã hội hoặc là cách li xã hội thậm chí có thể là phong tỏa được tốt hơn và hiệu quả hơn.

Do vậy, đây là trách nhiệm của mỗi công dân phải làm và việc đó phải làm trung thực.

Tôi mong muốn tất cả chúng ta phải tuyệt đối chấp hành, tuyệt đối làm theo và phải đồng tâm hiệp lực để quyết tâm giành chiến thắng trong một cuộc kháng chiến hết sức ác liệt với kẻ thù giấu mặt như là SARS-CoV-2 này. Và tôi có niềm tin là chúng ta sẽ chiến thắng.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại