GS Đông y tiết lộ: Cách xem móng tay – "tấm gương" phản chiếu nội tạng bị bệnh cần đi khám

Vân Hồng |

GS Đông y tiết lộ: Cách xem móng tay – "tấm gương" phản chiếu nội tạng bị bệnh cần đi khám
GS Đông y tiết lộ: Cách xem móng tay – "tấm gương" phản chiếu nội tạng bị bệnh cần đi khám

Theo góc nhìn của Đông y, móng tay chính là bộ phận quan trọng kết nối với kinh mạch, phản ánh tình trạng sức khỏe của các cơ quan bên trong cơ thể, nội tạng. Bạn nên tìm hiểu.

Móng tay là một "tấm gương" phản chiếu sức khỏe bên trong cơ thể

Bài viết này của BS Dương Nghị Linh, Giáo sư Viện Khoa học Y khoa Cơ bản, Đại học Trung Y dược Bắc Kinh (Trung Quốc).

Lý thuyết y học cổ truyền Trung Quốc quan niệm rằng móng tay là "tấm gương" sắc nét phản chiếu hay là chiếc màn hình hiển thị tình trạng tạng phủ, khí huyết trong cơ thể của mỗi người.

Móng tay cũng là "cửa sổ" để quan sát sức khỏe của cơ thể, ở một mức độ nhất định có thể cho chúng ta biết được tình trạng thể chất, dinh dưỡng, thói quen, lối sống, môi trường, ăn uống và nghề nghiệp của mỗi người.

Đông y quan niệm, móng tay cũng là điểm khởi đầu của 12 kinh mạch trong cơ thể, nối tiếp với thủ tam dương kinh, thủ tam âm kinh, thông với các kinh khí, bên trong thế nào thì biểu hiện ra bên ngoài thế ấy.

Khi phủ tạng khí huyết thay đổi hoặc có bệnh xuất hiện thì thông qua những kinh lạc này có thể phản ánh ra ngoài bằng việc xuất hiện các dấu hiệu khác thường trên móng tay.

Móng tay của người khỏe mạnh có hình chữ nhật hoặc hình vuông, dài khoảng 1/2 chiều dài của đốt ngón tay thứ nhất, thường có móng trong suốt nhìn thấy bên trong, màu hồng nhạt, không có màu sắc hay đốm hay chấm đen hoặc dải nào xuất hiện, màu sắc đồng đều và rất đẹp.

Các đường dọc song song, không có các đường vân và rãnh trên bề mặt móng, các cạnh móng gọn gàng, không có vết lồi, vết lõm hoặc khuyết tật.

Mặt sau của móng được gắn chặt với phần ngón tay, không thay đổi hay bị bong tách rời ra. Có một nửa mặt trăng cong màu trắng ở vị trí khoảng 1/5 dưới đáy móng tay.

Sau khi tìm hiểu và nắm rõ được đặc điểm của móng tay khỏe mạnh, chúng ta cần chú ý đến hình dạng bất thường của móng và bảo vệ chúng khỏi các bệnh mà chúng thấy trước một cách sớm hơn.

GS Đông y tiết lộ: Cách xem móng tay – tấm gương phản chiếu nội tạng bị bệnh cần đi khám - Ảnh 1.

1, Hình dạng móng tay có xu hướng dài: Dấu hiệu thiếu khí trong phổi

Đặc điểm: Chiều dài móng tay lớn hơn 1/2 ngón tay đầu tiên của ngón tay. Những người như vậy dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như ho và hen suyễn. Y học Trung Quốc tin rằng những người có phổi dài không đủ khí phổi, có thể nuôi dưỡng khí phổi, ăn nhiều nho, sữa đậu nành, bưởi và các thực phẩm khác, nhưng cũng chú ý đến thời tiết sương mù để giảm đi ra ngoài.

2, Hình dạng móng tay có xu hướng ngắn: Chú ý đề phòng bệnh cao huyết áp

Đặc điểm: Móng tay ngắn hơn 1/2 đốt ngón tay đầu tiên của ngón tay. Những người như vậy thường có thể lực tốt và ít có khả năng bị bệnh. Tuy nhiên, tâm trạng không ổn định, dễ cáu kỉnh và nếu để lâu ngày không được điều chỉnh, rất dễ bị tăng huyết áp, loét dạ dày và bệnh gan.

Những người trên 50 tuổi có móng tay màu đỏ hoặc nâu cùng một lúc dễ mắc các bệnh nghiêm trọng như huyết khối não, xuất huyết não và xơ cứng động mạch.

Do đó, nếu bạn trong trường hợp này, hãy thường xuyên chú ý điều chỉnh huyết áp, ăn nhiều cần tây, bí xanh, kiwi, khoai lang và các thực phẩm khác tốt cho việc hạ huyết áp.

3, Móng tay có xu hướng rộng ra hai bên: Cần chú ý bổ sung, chăm sóc thận

Đặc điểm: Đường kính chiều ngang của bề mặt móng rộng, và mống trắng bán nguyệt ở móng thường có xu hướng dài hơn. Màu móng và màu dưới móng bình thường.

Nhóm người này dễ bị rối loạn chức năng tuyến giáp, các bệnh suy giảm chức năng sinh sản, v.v ... những người có móng tay quá rộng dễ bị các bệnh liên quan đến vô sinh hoặc thiếu tinh trùng. Do đó, nên bổ sung thêm các thực phẩm có tác dụng ích thận bổ tinh, ví dụ như hạt óc chó, đậu đen, vừng đen, lạc và các loại thực phẩm khác.

GS Đông y tiết lộ: Cách xem móng tay – tấm gương phản chiếu nội tạng bị bệnh cần đi khám - Ảnh 2.

4, Móng tay có xu hướng hẹp, nhỏ: Chú ý các vấn đề về cột sống

Đặc điểm: Đường kính phía ngang tính từ trái sang phải của móng tay tương đối nhỏ, và rìa thịt ở cả hai bên đều rộng. Đường kính chiều ngang của móng tay thường chỉ dài khoảng 1/3 chiều dài móng, màu móng không đồng đều và có các sọc ngang nhẹ.

Những người có móng tay kiểu này thường có các vấn đề bất thường liên quan đến sức khỏe của cột sống, dễ bị tăng sản xương.

Tình trạng này chủ yếu liên quan đến bệnh tê liệt trong đánh giá của y học cổ truyền Trung Quốc, vì vậy bạn nên tránh cảm lạnh và chú ý giữ ấm, bạn cũng nên chú ý không tham gia môn thể thao leo núi quá mức để không làm hỏng khớp.

5, Móng tay lồi lõm, không bằng phẳng: Cần phải bổ khí, dưỡng âm

Đặc điểm của người có móng tay lõm: Trung tâm của bề mặt móng thấp/lõm xuống sâu hơn khu vực xung quanh. Có các lỗ và rãnh dọc mịn trên bề mặt móng, và màu sắc của móng không đồng đều.

Tình trạng này thường là dấu hiệu cảnh báo cho thấy chức năng gan và thận kém, dễ bị mệt mỏi, thiếu năng lượng và cũng dễ bị vô sinh, khả năng tình dục yếu.

GS Đông y tiết lộ: Cách xem móng tay – tấm gương phản chiếu nội tạng bị bệnh cần đi khám - Ảnh 3.

Đặc điểm của người có móng tay lồi: Trung tâm của bề mặt móng cao hơn đáng kể so với phần móng xung quanh, đầu móng bị chùng xuống như vỏ sò hoặc thìa úp, phần vỏ móng được tách ra khỏi phần ruột móng và làm cho móng bị rỗng.

Những dấu hiệu này cho thấy bạn sẽ dễ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như lao phổi, và hầu hết trong số đó có các bệnh liên quan đến phổi thiếu âm.

Móng tay lồi lõm có thể được điều hòa bằng phương pháp nuôi dưỡng khí và nuôi dưỡng âm. Bạn có thể dùng một số vị thuốc đông y hoặc trà tây dương sâm để uống thay nước.

GS Đông y tiết lộ: Cách xem móng tay – tấm gương phản chiếu nội tạng bị bệnh cần đi khám - Ảnh 4.

6, Móng tay không có hình bán nguyệt trắng/mống tay: Sức đề kháng yếu

Đặc điểm: Khi bạn có hình mống trắng ở chân móng/hình bán nguyệt nhỏ hoặc thậm chí không có. Hình bán nguyệt trắng ở mống chân móng tay có thể biến đổi tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn, ví dụ hình bán nguyệt có thể trở nên nhỏ hơn khi chế độ ăn uống bất thường, tâm trạng căng thẳng, cơ thể mệt mỏi và sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu.

Lúc này, bạn nên chú ý nghỉ ngơi, tăng cường chế độ ăn uống và dinh dưỡng để cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

GS Đông y tiết lộ: Cách xem móng tay – tấm gương phản chiếu nội tạng bị bệnh cần đi khám - Ảnh 5.

Hình bán nguyệt trên móng tay là bình thường, khi không có là sức đề kháng yếu

7, Móng tay có các đường vạch/rãnh dọc: Nên dưỡng gan, bổ máu

Đặc điểm: Các đường vân dọc từ chạy từ chân móng đến đỉnh móng với khoảng cách hoặc số lượng khác nhau, thường song song, tạo thành các rãnh dọc, làm cho bề mặt móng không được bằng phẳng.

Tình trạng này chủ yếu là do thiếu gan và thận, tăng dương trong gan, hoặc cả khí huyết đều thiếu, hoặc nền của móng bị tổn thương, làm cho mất cân bằng âm dương và rối loạn khí huyết.

Những người có móng tay như vậy dễ bị suy dinh dưỡng, dị ứng và các bệnh về đường hô hấp. Thường chú ý đến việc nuôi dưỡng gan và khí huyết.

GS Đông y tiết lộ: Cách xem móng tay – tấm gương phản chiếu nội tạng bị bệnh cần đi khám - Ảnh 6.

*Theo Health/Chinese Medicine

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tình hình dịch Corona mới nhấtBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên