Giữa thời kì khó khăn, Trung Quốc bất ngờ "gật đầu" với hàng nhập khẩu quan trọng từ Mỹ

Tất Đạt |

Bắc Kinh đã phát đi tín hiệu rằng thương chiến bắt đầu tiến triển theo hướng lạc quan hơn trước đây.

Reuters dẫn lời Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ miễn thuế đối với một số chuyến hàng đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.

Việc miễn thuế này được thực hiện dựa trên đơn đề nghị của một số hãng tư nhân đối với mặt hàng đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc không nói rõ số lượng và giá trị sản phẩm miễn thuế trong đợt này.

Trung Quốc đã áp thuế 25% đối với cả thịt lợn và đậu nành Mỹ vào tháng 7/2018 nhằm trả đũa loạt thuế Washington áp trước đó với lí do rằng Trung Quốc đã đánh cắp và cưỡng ép chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ Mỹ cho các doanh nghiệp Truung Quốc.

Lệnh miễn thuế được đưa ra giữa lúc các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang trong quá trình thảo luận. Các bên đều đang trông chờ vào kết quả của "Thỏa thuận giai đoạn 1", một trong những cột mốc nhằm giảm căng thẳng trong cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng giữa hai quốc gia. Gỡ bỏ thuế quan song phương là một trong những điểm chính yếu nhất của quá trình đàm phán.

Gần đây, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu thêm thịt để bù đắp sự thiếu hụt thịt lợn trên thị trường tiêu dùng nước này. Đợt tả lợn châu Phi đã khiến gần 1/3 số lợn ở Trung Quốc bị tiêu hủy, đẩy giá thịt lên cao chưa từng thấy và gây ra nhiều bất tiện cho quốc gia 1,4 tỉ dân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại