Những tình huống phụ nữ cần “cấm vận”

Những vận động ái ân thông thường đều tốt cho sức khỏe, nhưng đôi lúc dưới tình trạng đặc thù, “chuyện ấy” tạm bị phái đẹp gác lại.

Những tình huống này bao gồm: viêm khung chậu bé, u xơ tử cung, xuất huyết tử cung do cơ năng, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.

Viêm khung chậu bé

Nguyên nhân gây viêm khung chậu bé rất nhiều, chỉ cần một cơ quan nào đó trong khung chậu gây viêm cũng có thể gây ra tình trạng này, nhưng thường gặp là do viêm nhiễm từ dưới đi lên, đặc biệt là bệnh nhiễm qua giao hợp chiếm đa số.

Khi viêm khung chậu bé, trong âm đạo sẽ có nhiều chất bài tiết ra mủ, thậm chí gây ra viêm nội mạc tử cung cấp tính…, khi nghiêm trọng sẽ dẫn đến gia tăng chứng vô sinh và thai ngoài tử cung. Nữ giới một khi mắc bệnh này nên kiêng giao hợp, sớm chẩn đoán và điều trị kịp thời mới giảm tái phát bội nhiễm và di chứng.

Ảnh minh họa
 

U xơ tử cung

U xơ tử cung, thuộc khối u lành tính, bệnh rất thường gặp của nữ giới, khoảng 20% số phụ nữ trên 30 tuổi có u xơ tử cung. Biểu hiện triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào khối u lớn nhỏ hay vị trí khác nhau. Một số khối u không có triệu chứng, một số lại gây ra rối loạn kinh nguyệt, hoặc gây sức ép lên khung chậu và cảm giác đớn đau, nếu xảy ra tình trạng vừa nêu, tốt nhất loại bỏ bằng phẫu thuật. Người bệnh u xơ tử cung, khi nghiêm trọng sẽ xuất huyết tử cung, thời điểm này cần kiêng giao hợp để tránh làm tăng xuất huyết, cũng như đến bác sĩ điều trị nhanh chóng.

Xuất huyết tử cung do cơ năng

Sự cố đáng quan tâm này là thường do stress quá lớn hoặc cảm xúc bất ổn gây ra “xuất huyết tử cung do cơ năng”.

Xuất huyết tử cung do cơ năng nghiêm trọng, có thể dẫn đến bạn gái cả tháng trong trạng thái liên tục xuất huyết dầm dề không cầm, gây bất tiện trong sinh hoạt, người bệnh cảm xúc ngày càng âu lo, rối loạn nội tiết tố càng nghiêm trọng, hình thành ác tính tuần hoàn. Thời điểm này, thái độ của “ông xã” hoặc bạn tình nam đóng vai trò rất quan trọng, ngoài việc kiêng cữ sinh hoạt phòng the, tránh gây viêm nơi xuất huyết tử cung ra, còn đòi hỏi người bạn tình biết cách “ve vuốt” cảm xúc bạn gái thích đáng, hỗ trợ tìm ra nguyên do gây stress, thường bệnh sẽ hồi phục nhanh.   

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là viêm nhiễm tại âm đạo, thường do một hoặc nhiều mầm bệnh gây nên, như: nhiễm nấm, vi khuẩn và nguyên sinh trùng. Thường gặp gồm 3 loại là candida, trichomonas và viêm âm đạo không đặc thù. Trong đó, nhiễm candida chiếm đa số, đặc biệt có dịch bài tiết như nước và những mảng trắng đục tiết ra, sau khi viêm có hiện tượng rất ngứa hoặc giao hợp gây đau, thời điểm này tuyệt không thích hợp sinh hoạt tình dục, để tránh làm bệnh nặng thêm.

Trùng roi âm đạo (Trichomonas) là nguyên sinh trùng gây viêm âm đạo, sau khi nhiễm sẽ có tình trạng ngứa và giao hợp gây đau, bên cạnh có chất bài tiết đặc hôi tanh hoặc bọt nước màu xanh vàng. Vợ chồng hoặc bạn tình sẽ lây nhiễm giao thoa, không những không thích hợp sinh hoạt tình dục, mà đôi bên còn phải cùng điều trị.

Viêm âm đạo dạng không đặc thù phần nhiều không có triệu chứng, một số trường hợp sẽ nóng rát nhẹ hoặc ngứa ngáy, chất bài tiết trắng hoặc xám. Bệnh này cũng có thể lây nhiễm qua giao hợp, vì vậy tốt nhất tạm không sinh hoạt phòng the.

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung, đúng nghĩa là viêm phần cổ tử cung do nhiều nguyên nhân gây nên. Thường gặp nhất do trùng roi âm đạo, nấm, lậu, nhiễm trùng mạn tính, nói cách khác, những viêm nhiễm này phần nhiều kèm viêm âm đạo. Trong khi viêm cổ tử cung, cần kiêng cữ sinh hoạt phòng the, bởi vì hành vi tình dục sẽ làm chứng viêm nặng thêm, huyết trắng tăng nhiều, đau đớn, thậm chí gây xuất huyết…

 Theo DS Cẩm Hằng

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại