Nước ép mận
Mận từ lâu được dùng như một bài thuốc dân gian để giảm táo bón hiệu quả do mận chứa nhiều chất xơ và sorbitol, một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Nước ép mận còn dồi dào chất sắt, giúp tái sản xuất hemoglobin, ngừa nguy cơ thiếu máu. Ngoài ra, mận cũng giàu chất chống oxy hoá, thậm chí còn chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao hơn bất kỳ loại quả nào.
Nước ép cam
Uống một ly nước cam mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường miễn dịch, hạn chế bệnh tật. Trong nước cam có chứa nhiều vitamin C, chất rất hữu ích trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, bạn sẽ ít mắc phải nhiều bệnh phổ biến như cảm lạnh và cúm.
Các nghiên cứu khác còn cho thấy, nước cam có thể giúp làm giảm cholesterol và huyết áp, hai vấn đề rất phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên.
Nước cam cũng có tác dụng tốt chống oxy hóa. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nước cam không đường có hàm lượng calo thấp, rất tốt cho những người mong muốn giảm cân.
Cà rốt
Một ly nước ép cà rốt 160ml cung cấp 64kcal. Nó có hàm lượng cao các chất kali, magiê, canxi và là nguồn cung cấp beta-carotene, carotenoid tuyệt hảo để từ đó cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp tăng cường thị lực về ban đêm và giảm nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể.
Ngoài ra, những chất chống oxy hóa trong carotenoid còn giúp giảm nguy cơ bị ung thư phổi, dạ dày và bàng quang.
Nước ép cà rốt còn chứa một chất chống oxy hóa hữu hiệu khác là axit alphalipoic, giúp tăng cường khả năng của vitamin A, C, E trong việc loại bỏ những gốc tự do độc hại khỏi cơ thể.
Cà chua
Là nguồn cung cấp vitamin A và C rất tốt, cà chua giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây nên bệnh ung thư, tim mạch và lão hóa da. Cà chua còn là nguồn lycopene phong phú, có tác dụng đặc biệt hữu hiệu trong việc giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến..
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc dùng nhiều cà chua có thể làm giảm đến 48% nguy cơ bị bệnh tim.
Nước ép Bưởi
Đây là nguồn cung cấp beta-carotene, một chất chống oxy hóa hữu hiệu, có thể làm giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư. Bưởi, đào chứa lycopen giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi, dạ dày, tuyến tụy, ruột, vú... Lycopen cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành những cục huyết khối, do đó giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.
Nước ép rau
Uống nước rau là một trong những cách hữu hiệu để bổ sung chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn. Lycopene trong nước ép cà chua có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nước củ cải đường có thể làm giảm huyết áp… Tất cả nước ép rau quả này có ít đường và ít calo hơn so với nước ép trái cây điển hình, nhưng đó là lượng natri cao, trừ khi bạn chọn phiên bản lượng muối thấp.
Nước ép lựu
Nếu bạn chỉ uống một ly nước trái cây mỗi ngày, nước ép lựu là một lựa chọn tuyệt vời. Nước ép lựu đứng đầu danh sách các nước ép có hàm lượng đường, calo và chất chống oxy hóa cao. Không những thế, lựu còn có tác dụng phòng chống rất nhiều bệnh như lão hóa, máu đông, phòng chống xơ vữa động mạch, viêm khớp, rối loạn cương dương, ung thư và các bệnh về tim mạch.
Nước ép việt quất
Các chất có trong quả việt quất có thể giúp giữ cho bộ não khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của nước ép quả việt quất trên bộ nhớ. Trong 70 người được nghiên cứu có suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi được uống ½ ly nước việt quất trong 12 tuần, kết quả những người này có sự cải thiện đáng kể về não bộ và bộ nhớ so với những người không uống.
Nước ép anh đào
Nước ép anh đào chứa các chất chống oxy hóa cho cơ thể và còn có khả năng kháng viêm. Ngoài ra, trong quả anh đào có chứa chất chống oxy hóa anthocyanins, có tác dụng tốt cho não bộ của bạn, hỗ trợ cơ thể sản xuất melatonin, một chất có tác dụng điều hòa giấc ngủ, giảm stress, và suy nhược thần kinh.
Nước ép nho đỏ
Giống như rượu vang đỏ, nước ép nho đỏ cũng có những tác dụng tích cực đối với tim mạch. Nho đỏ có chứa flavonoids rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, vỏ nho có chứa 50-100 microgam resveratrol – một tác nhân chống ung thư, có khả năng tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Resveratrol cũng được coi là “kẻ thù” của bệnh tim, Alzheimer và giảm thiểu những tổn thương của não khi bị đột quỵ.
Các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng, uống 2 ly nước nho ép mỗi ngày có khả năng làm giảm huyết áp và lương cholesterone không tốt trong cơ thể đồng thời làm tăng tốc độ lưu thông máu.
Một số lưu ý khi sử dụng nước ép
Đối với một số bệnh, uống nước quả tươi sẽ đặc biệt có hại. Vì vậy nếu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy thì bạn tuyệt đối không uống các loại nước quả chua như chanh, cam, táo, nho, dâu đất. Các loại quả này chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng acid dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét nặng thêm.
Những người bị tiểu đường cũng nên hạn chế uống nước nho vì nó chứa rất nhiều đường glucose và năng lượng. Uống quá nhiều nước nho cũng sẽ gây rắc rối nếu bạn đang bị hội chứng ruột mẫn cảm, dễ bị kích thích.
Ngoài ra, rất nhiều loại nước quả tươi có tác dụng nhuận tràng nên nếu bạn bị tiêu chảy thì nên pha loãng chúng với nước và uống từng chút một thôi.