Giáo sư virus học nhận định tích cực về Omicron: Có thể là vaccine tự nhiên, độc lực giảm

Ngọc Bích |

Có nhiều ý kiến cho rằng việc đã từng nhiễm viến thể Omicron có thể là liều "vaccine tự nhiên" và Omicron sẽ khiến đại dịch này chuyển thành "bệnh đặc hữu".

Các chuyên gia ở Vương Quốc Anh cho rằng Omicron có thể hoạt động như một liều "vaccine tự nhiên" và tăng tốc độ biến virus SARS-CoV-2 thành bệnh đặc hữu (Bệnh đặc hữu là bệnh lưu hành trong một bộ phận dân số nhất định trong nhiều năm nhưng mức độ phổ biến và tác động của nó sẽ giảm xuống mức có thể kiểm soát được).

Dựa vào đặc tính gây bệnh nhẹ hơn nhưng lại dễ lây lây lan của Omicron nên nhiều chuyên gia nghĩ rằng biến thể này có thể cung cấp miễn dịch cộng đồng.

Giáo sư Ian Jones, một nhà virus học của Đại học Reading (Vương Quốc Anh) cho biết: "Ý kiến cho rằng Omicron là một liều 'vaccine tự nhiên' có thể đúng".  

Ông nói các biến thể sắp tới "có thể còn nhẹ hơn nữa" và vaccine ngừa các biến thể này có thể chỉ cần tiêm cho người cao tuổi trước mùa đông.

Omicron dường như không gây ra nguy cơ nhập viện và tử vong cao như các biến thể trước đó.

Vì vậy, nhiễm Omicron (mặc dù còn những rủi ro chưa được biết đến) có thể giúp tăng cường miễn dịch.

Một loạt các nghiên cứu đã đưa ra kết luận tích rằng Omicron gây bệnh nhẹ hơn và có tỷ lệ nhập viện thấp hơn từ 50 – 70% so với các biến thể trước đó.

Các quan chức y tế cũng nhắc lại nhiều lần việc tiêm các mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 có thể bảo vệ cơ thể trước sự lây nhiễm biến thể mới và là cơ hội tốt nhất để vượt qua đại dịch.

Giáo sư Jones nói thêm: "Nếu Omicron là một biến thể đã giảm độc lực và đang dần trở thành bệnh đặc hữu thì các phiên bản sau này còn có thể nhẹ hơn".

"Dù bạn có nhiễm biến thể nào đi chăng nữa thì khả năng miễn dịch của bạn vẫn sẽ được tăng cường."

Tuy nhiên, giáo sư Jones cảnh báo không nên chủ quan vì vẫn còn nhiều điều chưa được làm rõ ở biến thể Omicron. Thêm vào đó, những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng vẫn cần được bảo vệ.

Những mũi tiêm tăng cường là cách tốt nhất để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 vào lúc này.

Tại Vương Quốc Anh, các dữ liệu cho thấy việc tiêm mũi tăng cường đã có tác dụng trong việc giảm tỷ lệ nhập viện. Cụ thể, các mũi tăng cường đã mang lại 88% hiệu quả bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhập viện khi nhiễm Omicron, dữ liệu ngày hôm qua từ Vương Quốc Anh cho hay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Vương Quốc Anh, ông Sajid Javid nói: "Đây là dữ liệu củng cố tầm quan trọng của vaccine. Chúng đã có tác dụng trong việc cứu sống chúng ta và ngăn bệnh chuyển nặng nếu không may bị nhiễm COVID-19".

"Dữ liệu này có nghĩa là bạn có nguy cơ nhập viện cao gấp 8 lần khi nhiễm COVID-19 nếu bạn không tiêm vaccine. Hãy đi tiêm chủng ngay khi bạn đủ điều kiện trước khi quá muộn."

(Nguồn: The Sun)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại