Gian lận thi ở Sơn La: 11 thí sinh được nâng điểm khai gì?

TÙNG LÂM |

Cơ quan an ninh điều tra xác định trong số 44 thí sinh được nâng điểm, 11 người thừa nhận cung cấp thông tin cho người khác để nhờ xem điểm thi.

Theo kết luận điều tra giai đoạn 1 của Cơ quan An ninh điều tra về vụ gian lận thi cử ở Sơn La , căn cứ lời khai của các bị can và những người trung gian, có 11 thí sinh trực tiếp chuyển thông tin cá nhân, 10 trường hợp phủ nhận hoặc không có ở địa phương nên chưa thể xác minh.

Thí sinh L.V.H (SN 1997, SBD 14000903) thừa nhận được ông Lê Văn Huy (bố của L.V.H) cho số điện thoại của bà Trần Thị Phương – giáo viên môn Lịch sử trường THPT Mộc Lỵ (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) để H. trực tiếp liên hệ nhờ xem điểm. Lời khai này phù hợp với lời khai của bà Trần Thị Thu Phương về việc chuyển thông tin.

Trước đó, ông Lê Văn Huy, là lao động tự do, trú tại thị trấn nông trường Mộc Châu khai nhận có con dự kỳ thi, nguyện vọng xét tuyển vào các trường công an nhân dân.

Cuối tháng 6/2018, ông Huy nhờ ông Lê Khắc Luyến thông qua vợ là bà Trần Thị Thu Phương xem giúp điểm cho thí sinh L.V.H. Sau đó, H. được Luyến cho số điện thoại của Phương. H. tự liên lạc cung cấp thông tin cá nhân nhờ Phương giúp xem điểm.

Thí sinh N.Y.K. (SN 2000, SBD 14001479) thừa nhận cung cấp thông tin cho ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La (ông Hà là bố của K.) để xem điểm. Điều này phù hợp với lời khai của ông Nguyễn Ngọc Hà.

Thí sinh T.T.M.A (SN 2000, SBD 14001293) thừa nhận cung cấp thông tin cho N.Y.K (bạn học cùng lớp) để nhờ xem điểm; phù hợp với lời khai của N.Y.K.

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Hà (SN 1965) khai, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ông có con là thí sinh N.Y.K tham dự kỳ thi, nguyện vọng thi xét tuyển vào Đại học Kinh tế quốc dân. Thi xong N.Y.K cung cấp thông tin của mình và T.T.M.A để ông Hà xem điểm thi.

Sau đó ông Hà cung cấp thông tin của N.Y.K và T.T.M.A, nhờ ông Hoàng Tiến Đức, Trần Xuân Yến giúp xem điểm thi. Ông Hà khai không có động cơ, mục đích gì khác, không được trao đổi hay thỏa thuận hứa hẹn gì về lợi ích vật chất.

Thí sinh L.V.T (SN 1997, SBD 14000825) cho biết cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Hương – Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nhờ xem điểm. Lời khai này phù hợp với lời khai của Nguyễn Thị Hương.

Bà Hương (SN 1969, trú tại phường Quyết Thắng, TP Sơn La) từng khai nhận trước khi chấm thi THPT quốc gia 2018, do tình cờ gặp L.V.T tại cổng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La và thí sinh này chuyển thông tin nhờ giúp “xem điểm thi” và Hương đồng ý. Sau đó, Hương chuyển lại thông tin cho ông Nguyễn Ngọc Hà giúp đỡ.

Thí sinh N.T.A (SN 1999, SBD 14005933) thừa nhận cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Dung – Phó trạm trưởng trạm Y tế thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn, TP Sơn La) nhờ xem điểm. Điều này phù hợp với lời khai của bà Nguyễn Thị Dung về việc chuyển thông tin.

Thí sinh Đ.T.L (SN 2000, SBD 14006132) thừa nhận cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Dung – Phó trạm trưởng trạm Y tế thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn, TP Sơn La) nhờ xem điểm; phù hợp với lời khai của bà Nguyễn Thị Dung về việc chuyển thông tin.

Thí sinh N.T.Đ (SN 1999, SBD 14006013) thừa nhận cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Dung – Phó trạm trưởng trạm Y tế thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn, TP Sơn La) nhờ xem điểm; phù hợp với lời khai của bà Nguyễn Thị Dung về việc chuyển thông tin.

Gian lận thi ở Sơn La: 11 thí sinh được nâng điểm khai gì? - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (áo trắng bên phải) nghe tống đạt quyết định khởi tố.

Thí sinh N.P.D (SN 1995, SBD 14006265) thừa nhận cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Dung – Phó trạm trưởng trạm Y tế thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn, TP Sơn La) nhờ xem điểm; phù hợp với lời khai của bà Nguyễn Thị Dung về việc chuyển thông tin.

Nguyễn Thị Dung (SN 1967, trú tại thị trấn Hát Lót) khai nhận, khoảng tháng 5/2018, Dung gặp Nguyễn Thanh Nhàn – Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT (bạn thân của Dung) đặt vấn đề nhờ Nhàn tạo điều kiện về điểm “nâng điểm” cho một số thí sinh là con em đồng nghiệp người thân và được Nguyễn Thanh Nhàn nhất trí.

Đến ngày 27/6/2018, Dung gặp 4 thí sinh là N.T.A, N.T.Đ, Đ.T.L và N.D.P ở điểm thi trường THPT Mai Sơn và nhận thẻ dự thi của 4 thí sinh này để Dung nhờ bạn “nâng điểm” cho các thí sinh này. 

Dung chưa bàn bạc, trao đổi hay hứa hẹn gì về lợi ích vật chất với gia đình các thí sinh, cũng chưa hứa hẹn cụ thể sẽ cảm ơn Nhàn bao nhiêu tiền.

Thí sinh P.A.D (SN 1995, SBD 14004941) cho biết đã cung cấp thông tin cho Dương Thị Đạt - giáo viên trường THPT Chiềng Sinh (TP Sơn La) nhờ xem điểm.

Trước đó, Dương Thị Đạt (SN 1983, trú tại phường Chiềng Sin) khai nhận, trước khi chấm thi bà Chu Mai Hương (là bạn của Đạt, đang là giảng viên môn Lịch sử Đại học Tây Bắc) chuyển thông tin của P.A.D nhờ “xem điểm”, sau đó Đạt chuyển cho ông Nguyễn Ngọc Hà nhờ “xem điểm” cho thí sinh trên.

Đạt không có mịch đích nào khác, không trao đổi nhận lợi ích vật chất nào từ gia đình thí sinh khi nhận giúp đỡ. Đồng thời, Đạt không chuyển khoản tiền nào cho ông Nguyễn Ngọc Hà cũng như thành viên nào khác trong Ban chấm thi.

Thí N.L.B.N (SN 2000, SBD 14001557) có cung cấp thông tin cho Đinh Hải Sơn (bị can trong vụ án) để nhờ xem điểm.

Bị can Đinh Hải Sơn - nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03, Công an tỉnh Sơn La, bị tước danh hiệu công an nhân dân ngày 8/3/2019) khai nhận có em vợ là N.L.B.N tham dự kỳ thi này nên chủ động hỏi thông tin cá nhân để nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch Sử là các môn xét tuyển đại học cho N.L.B.N.

Đến, ngày 3/7/2018, Sơn chuyển thông tin của thí sinh N.L.B.N cho bị can Lò Văn Huynh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn để được 8,75 điểm.

Video: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm vụ gian lận thi cử

Thí sinh V.V.T (SN 1995, SBD 14001212) thừa nhận cung cấp thông tin cho anh họ là ông Trần Hùng Mạnh (trú tại phường Quyết Tâm, TP Sơn La) nhờ xem điểm; phù hợp với lời khai của Trần Hùng Mạnh về việc chuyển thông tin.

Trước đó, ông Mạnh là cán bộ công an làm nhiệm vụ trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 khai nhận có em trai họ là V.V.T tham dự kỳ thi để xét tuyển vào các trường công an nhân dân theo nguyện vọng.

Ngày 29/6, ông Mạnh trao đổi và cung cấp thông tin của V.V.T nhờ Nguyễn Minh Khoa (trí tại phường Chiềng Lề, TP Sơn La) giúp xem trước điểm thi. Ngoài ra, Mạnh không có mục đích gì khác, không trao đổi hay thỏa thuận về lợi ích vật chất trong vấn đề này.

Cũng theo kết luận điều tra, 8 người liên quan đến gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La); Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, nguyên Đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ) Sơn La là một trong ba địa phương "dính" gian lận thi cử năm 2018.

Theo Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm. Trong danh sách 44 thí sinh, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh này.

theo VTC News

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên