Bộ Công an: Chưa đủ căn cứ kết luận việc đưa nhận tiền tỉ để nâng điểm thi

Hoàng Đan |

Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra đang thu thập tài liệu chứng cứ, lời khai về hoạt động đưa nhận tiền trong vụ tiêu cực điểm thi.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 31/5 báo chí đặt câu hỏi cho Bộ Công an và Bộ GD&ĐT về các vụ việc tiêu cực thi cử thời gian qua, trong đó có thông tin liên quan đến việc chi vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng/1 suất chạy để nâng điểm cho thí sinh.

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện nay, cơ quan chức năng đã khởi tố 3 vụ tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Trong đó, 2 tỉnh Hà Giang, Sơn La giao cho cơ quan điều tra của 2 tỉnh xử lý, còn tại Hòa Bình do Cơ quan điều tra của Bộ Công an xử lý.

Để đảm bảo xử lý kịp thời các vụ án này đúng thời hạn theo quy định, trước mắt cơ quan điều tra đã kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can.

Đồng thời, xác định rõ các hành vi như lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao can thiệp sửa chữa đề thi để khẩn trương đưa ra truy tố xét xử đúng quy định.

Về thông tin đưa nhận tiền từ người nhà thí sinh cho các bị can trong vụ án, cơ quan điều tra cũng có thông tin, đang thu thập, đấu tranh để có thêm tài liệu chứng cứ theo quy định pháp luật hoặc có lời khai về hoạt động đưa nhận tiền.

"Cơ quan điều tra chưa có đủ căn cứ để kết luận có việc đưa nhận tiền. Hiện chúng tôi đang đấu tranh để làm rõ chứng cứ", người phát ngôn Bộ Công an khẳng định.

Về kỳ thi THPT quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đã xây dựng đề án đổi mới giáo dục phổ thông trong đó đặc biệt nhấn mạnh đổi mới thi cử, đánh giá thí sinh. Mục đích của việc đổi mới thi là tạo điều kiện để giúp khắc phục những khó khăn ở hình thức thi cũ trước đây và vẫn bảo đảm công bằng mà giảm áp lực đến thí sinh.

"Bộ cũng cân nhắc đến việc báo chí hỏi. Thứ nhất việc bỏ kỳ thi THPT quốc gia, điều này không được vì điều này là trái với luật giáo dục. Trong luật ghi rõ là học sinh đủ điều kiện theo quy định của Bộ GD&ĐT được quyền dự thi và nếu đủ điều kiện thì được đỗ tốt nghiệp và được giám đốc sở công nhận, cấp bằng tốt nghiệp THPT. Cho nên việc đầu tiên là thi để công nhận tốt nghiệp cho học sinh.

Điều này cũng đã được cân nhắc, vì trong hệ thống giáo dục phổ thông, tiểu học, THCS là 2 cấp học khác nhau.

Đến Luật Giáo dục 2005 đã bỏ thi tốt nghiệp 2 cấp học này, chỉ còn kỳ thi duy nhất là thi THPT. Đây cũng là một trong những kỳ thi rất quan trọng của các em học sinh.

Hơn nữa, cả quá trình học mà không có kỳ thi thì các em sẽ giảm động lực học tập. Cho nên Bộ thấy cần phải tổ chức kỳ thi theo đúng luật", ông Độ nói.

Ông Độ cũng cho biết, đây là kỳ thi "2 trong 1", vừa lấy kết quả để xét tốt nghiệp và cũng là cơ sở để cho các trường đại học có thể dựa vào đó để tuyển sinh.

Theo luật Giáo dục đại học, các trường đại học được quyền tự chủ về tuyển sinh và tự chịu trách nhiệm về việc này. Cho nên việc Bộ tổ chức thi đại học như trước là không phù hợp, chỉ có thể tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

"Có thể nói, đề án đã được phê duyệt, cho phép thực hiện đến năm 2020. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đã làm và cũng qua quá trình triển khai sẽ tiếp thu ý kiến của nhân dân để sau 2020 có những điều chỉnh phù hợp thực tế hơn", ông Độ nói.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại