Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết?

Lưu Bình |

Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết?
Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết?
Lực lượng Hoa Kỳ tại khu vực Fox Green thuộc bãi biển Omaha ngày 8/6/1944.

Sáng sớm ngày 6/6/1944, hơn 100.000 quân của lực lượng đồng minh đã vượt qua Eo biển Manche và đổ bộ vào bờ biển Normandy của Pháp.

Trận Normandy, có tên mã là "Hành động Overlord" là chiến dịch đổ bộ đường biển có quy mô lớn nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới, chiến dịch này đã góp phần tạo ra những thay đổi cơ bản trong tình hình và hướng đi của Thế chiến II.

Kể từ đó, lực lượng Đồng minh với thế mạnh áp đảo đã mở ra một chiến trường thứ hai tại lục địa châu Âu. Sau 11 tháng, quân đội Đức Quốc xã của Hitler đã bị đánh bại và Thế chiến thứ hai kết thúc.

Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết? - Ảnh 1.

Bãi biển Omaha vào ngày quân đồng minh đổ bộ Normandy trong Thế chiến II hay được biết tới là D-Day

Đối với cuộc đổ bộ Normandy, dưới đây là 10 bí mật mà bạn có thể không biết.

1.BBC “lấy giả làm thực”

Đầu năm 1942, BBC đã tiến hành một hoạt động, với danh nghĩa là thu thập các bức ảnh và bưu thiếp bờ biển châu Âu từ Na Uy đến phía tây nam nước Pháp, nhưng trên thực tế là để thu thập các thông tin tình báo và giúp tìm địa điểm có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ phù hợp nhất.

Sau khi BBC đưa ra thông báo, "Bộ chiến tranh" của Anh đã nhận được hàng triệu bức ảnh và bưu thiếp. Với sự giúp đỡ của quân kháng chiến Pháp, kết hợp với những thông tin tình báo có được từ trinh sát trên không, cuối cùng quân Đồng minh đã lựa chọn Normandy.

Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết? - Ảnh 2.

Normandy, cảng nhân tạo được lực lượng Đồng minh xây dựng ở Arromanches

2.“Điệu hổ ly sơn”

Quân Đồng minh đã dàn dựng thành công một mà kịch “điệu hổ ly sơn” khiến cho người Đức tin rằng họ sẽ tiến hành phát động một cuộc tấn công từ gần Calais miền bắc nước Pháp thay vì Normandy.

Quân Đồng minh đã phát động "hành động cứng rắn" ở Kent, đông nam nước Anh, với việc triển khai bố trí các căn cứ quân sự giả, lắp đặt một số lượng lớn thiết bị quân sự giả, bao gồm xe tăng bơm hơi, lính nhảy dù, v.v ...sử dụng gián điệp hai mang để kiểm soát và cố tình làm rò rỉ các thông tin tình báo giả.

Cuối cùng, người Đức đã “cắn câu” và tin rằng quân Đồng minh sẽ đổ bộ vào Calais và Na Uy.

Hơn nữa, quân đội Đức đã bị thuyết phục rằng sau Trận Normandy, một số lượng lớn binh sĩ tinh nhuệ vẫn còn được triển khai gần Calais để bảo vệ cuộc tấn công thứ hai của lực lượng Đồng minh.

Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết? - Ảnh 3.

lính dù giả trong Thế chiến II (Ảnh tại trung tâm lưu trữ quốc gia Anh)

3. Hàng triệu binh lính vượt biển

Đến năm 1944, hơn 2 triệu binh sĩ quân Đồng minh đến từ 12 quốc gia đang chuẩn bị tiến hành chiến dịch đổ bộ ở Anh.

Vào ngày diễn ra cuộc đổ bộ Normandy (D-Day), lực lượng tham chiến ngoài các binh sĩ đến từ Mỹ, Anh và Canada, còn bao gồm các lực lượng chi viện hỗ trợ trên bộ, trên biển và trên không từ Úc, Bỉ, Cộng hòa Séc, Hà Lan, Pháp, Hy Lạp, New Zealand, Na Uy, Rhodesia (Zimbabwe ngày nay) và quân đội Ba Lan.

Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết? - Ảnh 4.

Binh lính Mỹ trên một tàu đổ bộ.

4.Tính quan trọng của dự báo thời tiết

Điều vô cùng quan trọng trong tác chiến vượt biển và đánh chiếm bờ biển trên quy mô lớn là phải nắm bắt thiên thời và địa lợi.

Quân Đồng minh hy vọng sẽ chọn đêm trăng rằm, đúng đợt thủy triều mùa xuân, thời khắc bình minh, khi đó thủy triều lên vừa dâng vừa hạ, đây là điều kiện thuận lợi nhất cho việc tiến hành đổ bộ.

Tuy nhiên, điều kiện như vậy rất khó để đáp ứng: vì họ chỉ có một vài ngày như vậy và cơ hội này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Quân Đồng minh dự kiến sẽ thực hiện chiến dịch ​​đổ bộ vào ngày 5/6, nhưng bị trì hoãn trong 24 giờ do thời tiết xấu.

Đại tá James Martin Stagg nhận nhiệm vụ dự báo thời tiết quan trọng trong chiến dịch này, và ông đã thành công trong việc thuyết phục Tướng Eisenhower hoãn lại cuộc đổ bộ sang ngày 6/6.

5. Rommel “mất Kinh Châu”

Trên thực tế, điều kiện thời tiết lúc đó vô cùng tồi tệ. Erwin Rommel, chỉ huy quân đội Đức đóng quân ở Normandy, lúc đó đã nhận định rằng quân Đồng minh chắc chắn sẽ không phát động tấn công.

Ông đã quyết định về nhà và đích thân tặng một món quà sinh nhật là một đôi giày nhân dịp vợ mình 50 tuổi.

Khi quân Đồng minh tiến hành cuộc tấn công đổ bộ D-Day trên quy mô lớn, Rommel hiện đang ở Đức.

Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết? - Ảnh 6.

Tướng Rommel và Hitler.

6. Hitler ngủ say lỡ đại sự

Khi quân Đồng minh đổ bộ, lãnh đạo Đức Quốc xã Hitler đang trong giấc ngủ say. Không ai trong số những người dưới quyền của ông Trùm Đức quốc xã dám ra lệnh phái binh tiếp viện cho chiến trường Normandy, hơn nữa cũng không ai dám đánh thức Hitler.

Do đó, quân đội Đức đã mất những thời khắc quan trọng nhất để giữ Normandy.

Vào khoảng 10 giờ sáng, khi Hitler tỉnh dậy, khi nghe tin tức về cuộc tấn công của quân Đồng minh vào Normandy, ông trùm phát xít còn tỏ ra rất hưng phấn và tin tưởng rằng quân đội Đức Quốc xã có thể dễ dàng đánh bại đối thủ.

Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết? - Ảnh 7.

Quân đồng minh đổ bộ vào bãi biển Queen Red.

7. Khối Thịnh vượng chung Anh chiếm đa số trong tổng quân số tham chiến.

Trong trận Normandy, nếu nhìn từ góc độ một quốc gia duy nhất, lượng lính Mỹ tham chiến chiếm quân số đông đảo nhất. Tuy nhiên, các lực lượng Liên bang từ khối thịnh vượng chung Anh - chủ yếu từ Vương quốc Anh và Canada - có nhiều lực lượng tham gia hơn Mỹ.

Trong số 156.000 người đã tiến hành cuộc đổ bộ tại Pháp vào ngày 6/6, có 73.000 quân nhân đến từ Mỹ và 83.000 quân đến từ Vương quốc Anh và Canada. Ngoài ra, quân số lực lượng hải quân Liên hiệp Anh tương đương gấp hai lần quân số lính Mỹ.

Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết? - Ảnh 8.

Binh lính khối thịnh vượng chung đổ bộ.

8. “Omaha” bị tổn thất nặng nề

Trong số 5 bãi biển tại Normandy mà quân đội của lực lượng Đồng minh tiến hành đổ bộ, được mã hóa từ đông sang tây lần lượt là: Sword beach, Juno Beach, Golden Beach, Omaha Beach, Utah Beach.

Quân đội Anh chủ yếu tấn công bãi biển Sword beach, Golden Beach và Golden Beach, còn quân đội Mỹ chủ yếu tấn công bãi biển Omaha và Utah.

Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết? - Ảnh 9.

Lính Mỹ bị thương trên bãi biển Omaha.

Số người chết và bị thương trong cuộc đổ bộ tại 5 bãi biển có sự khác biệt rất lớn. Bãi biển Omaha còn được gọi là mặt trận "huyết chiến", với khoảng 4.000 binh sĩ đã thiệt mạng và thương vong, với 90% lực lượng quân đổ bộ đầu tiên của Mỹ đã thiệt mạng.

Nhưng ở Golden Beach, tỷ lệ thương vong thấp hơn là 80%.

9. Đạn đại pháo chấn động vỡ toilet

Vào ngày thực hiện chiến dịch đổ bộ Normandy, tàu chiến "Belfast" của Hải quân Hoàng gia Anh đã pháo kích dữ dội vào các trận địa của quân đội Đức, và đạn pháo được bắn ra có uy lực mạnh đến nỗi các nhà vệ sinh trên chiến hạm bị vỡ tan do chấn động!

Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết? - Ảnh 10.

Quân đồng minh tại bãi Gold Beach.

10. Mỹ nhân kế thử thách sĩ quan

Trung tá Quân đội Anh Terence Otway có nhiệm vụ là: vào ngày quân đội Đồng minh tiến hành đổ bộ, hướng tấn công chủ lực chính là Merville. Sau khi nhận được lệnh, anh ta phải đảm bảo rằng các sĩ quan và người dưới quyền của anh ta sẽ không được phép tiết lộ bí mật tuyệt đối này.

Trung tá đã chọn 30 nữ binh sĩ xinh đẹp nhất đến từ ​​lực lượng Không quân hỗ trợ Hoàng gia và ra lệnh cho họ thay quần áo thường phục và đến quán bar tại ngôi làng nơi các sĩ quan và quân đội đóng quân.

Nhiệm vụ của những nữ quân nhân này chính là làm mọi biện pháp có thể và sử dụng mọi cách để khai thác các bí mật hành động cơ mật nơi các sĩ quan. Kết quả: Không một sĩ quan nào rò rỉ thông tin cơ mật!

Giải mật: 10 bí mật trong cuộc đổ bộ Normandy mà không phải ai cũng biết? - Ảnh 12.

Các nữ điệp viên đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng ở Châu Âu.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên