Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng

N. Tuấn Sơn |

Phiến quân Syria vừa phải chịu thất bại sốc khi chỉ trong 1 ngày mà đã bị tiêu diệt 120 tên, 5 xe tăng, 3 xe chiến đấu bộ binh, 9 xe bán tải gắn súng máy hạng nặng bị phá hủy.

22h19: Trong ngày 08/06, trang tin quân sự Abkhazian Network News Agency (ANNA) và các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ đã công bố những bức ảnh lột tả sự sụp đổ của phiến quân với những trận thua thảm hại khi chúng tiến hành đợt phản công quy mô lớn trên vùng nông thôn phía Bắc Hama.

Những bức ảnh cho thấy Quân đội Syria đã phá hủy 1 xe tăng T-62, 1 xe cứu thương bọc thép AMB-S và 3 xe thiết giáp. Ngoài ra còn có nhiều thi thể phiến quân HTS đã bị đốt cháy trong một số bức ảnh.

Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 1.
Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 2.


Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 3.
Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 4.

Những hình cho thấy phiến quân thiệt hại rất nặng trong 24h qua.

21h12: Tình hình chiến sự Syria ngày hôm nay 08/06/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Phiến quân trên khu vực Tây Bắc Hama tiếp tục sử dụng vũ khí và trang bị hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tấn công Quân đội Syria;

- Quân đội Syria đã đẩy lùi đợt tấn công lớn của phiến quân nhằm vào các khu vực al-Hamameyat và Kernaz;

- Một máy bay tiêm kích bom Su-224M4 đã bị tên lửa phòng không vác vai của phiến quân bắn trúng;

- Quân đội Syria điều động lực lượng tăng cường tới mặt trận phía Bắc Hama;

- Một tay súng thuộc nhóm nổi dậy Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bị giết chết ở al-Basira.

Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 5.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay, 08/06/2019.

19h21: Lần thứ 2 trong vòng 24 giờ qua, Quân đội Syria mở đợt phản công lớn trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama nhằm tái chiếm những vị trí mà họ đã để rơi vào tay phiến quân.

Được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Không quân Nga, SAA bắt đầu cuộc tấn công lớn nhằm vào đỉnh đồi Tal Malah. Đây là đợt tấn công mới đồng loạt với nhiều mũi thọc sâu khác. Tới thời điểm này dường như SAA đã kiểm soát được Tal Malah.

19h16: Kênh thông tin chính thức của Lực lượng đặc nhiệm Tiger hôm nay đã công bố một video mới cho thấy Quân đội Syria đang tiến về chiến tuyến của phiến quân ở Tây Bắc Syria. Địa điểm này dường như là Tal Malah, nơi đã bị phiến quân chiếm giữ từ tối thứ Năm.

Quân đội Syria vận động tiến công trên mặt trận Tây Bắc Hama.

16h42: Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng  (ISIS) vừa tiến hành một vụ tấn công nữa ở vùng nông thôn thuộc thành phố cổ Palmyra giết chết một số binh sĩ quân chính phủ.

Theo tin chiến trường từ Palmyra, các tay súng IS đã phục kích một xe cơ giới của Quân đội Syria khi nó đang hoạt động ở phía Nam thành phố, giết chết ít nhất 3 binh sĩ bao gồm cả 1 sĩ quan.

Lực lượng IS hiện nay đang đẩy mạnh các vụ tấn công nhằm vào SAA và các đồng minh của họ ở miền Đông Syria và giết chết hơn 100 binh sĩ chính phủ chỉ riêng trong tháng 5.

14h44: Quân đội Syria và phiến quân đang giao tranh dữ dội trên khu vực Tây Bắc Hama. Trong một tháng qua, khởi đầu bằng những chiến thắng khá suôn sẻ, đến nay Quân đội Syria đang phải tham gia những trận chiến đẫm máu với các lực lượng phiến quân nổi dậy dọc theo trục Hama-Idlib.

Chỉ riêng trong tuần này, các trận đánh đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 binh sĩ quân chính phủ khi phiến quân HTS bất ngờ phản công lớn, bất chấp chúng cũng bị thiệt hại nặng nề.

Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 8.

Bản đồ chiến sự Syria cập nhất tới rạng sáng 08/06/2019.

Theo một nguồn tin của AMN, Quân đội Syria và các đơn vị bạn thuộc Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF) đã mất ít nhất 39 chiến sĩ chỉ trong 2 ngày thứ Năm và thứ Sáu vừa qua. Trong đó thiệt hại nặng nhất xảy ra vào đêm thứ Năm khi khủng bố HTS chọc thủng chiến tuyến của họ ở thị trấn nhỏ mang tên Jibeen.

Đến thời điểm này, phiến quân đã kiểm soát được 2 trong số 3 thị trấn mà chúng tiến công vào đêm thứ Nam, tuy nhiên SAA vẫn đang chiến đấu quyết liệt để tái chiếm những vị trí này nhằm bảo vệ khu vực phía Bắc Mhardeh.

14h01: Bản đồ "động" dưới đây mô tả toàn cảnh chiến sự Syria kể từ ngày 05/05-07/06/2019. Theo đó, tuy Quân đội Syria có nhiều cố gắng nhưng họ vẫn chưa giành được nhiều đột phá.

Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 9.

Bản đồ mô tả toàn cảnh các khu vực kiểm soát của các bên trong chiến sự Syria từ ngày 05/05/2019 tới nay.

13h36: Hai xe tăng của quân chính phủ được cho là vừa bị phiến quân thánh chiến hủy diệt ở gần làng Kufr Yahud trên khu vực Hama.

Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 10.

Khu vực 2 xe tăng của quân chính phủ bị phiên quân tiêu diệt.

11h33: Quân đội Syria đã đánh bại đợt tấn công lớn của phiến quân nổi dậy nhằm vào các thị trấn al-Hamameyat và Kernaz.

Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, Quân đội Syria đã phá hủy thành công 2 xe đánh bom tự sát cải tiến trong những trận đụng độ ở phía Bắc Hama. Quân đội Syria tiêu diệt và bắt sống hàng trăm tay súng khủng bố.

Trên một hướng khác, SAA đã chiếm lại được làng Tell Meleh trước đó bị phiến quân khủng bố HTS và các đồng minh của chúng kiểm soát.

Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 11.

Hướng tiến công của Quân đội Syria trên khu vực phía Bắc Hama.

10h36: Kênh truyền thông của lực lượng nổi dậy Đảng Hồi giáo Turkistan Islamic Party (TIP) được biết đến dưới cái tên Islam Awazi, đã công bố những bức ảnh cho thấy các tay súng khủng bố nã pháo vào các vị trí của Quân đội Syria trên vùng nông thôn phía Bắc Hama bằng một loại pháo cối do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Loại cối này được xác định là HY-12, một phiên bản sản xuất theo giấy phép từ nguyên mẫu pháo cối MO-120-RT của Pháp [Mortier de 120mm Rayé Tracté Modèle F1]. Công ty MKEK của Thổ Nhĩ Kỳ là đơn vị sản xuất và cung cấp những khẩu cối kiểu này ra thị trường.

Cối 120mm này có tầm bắn hơn 8km với tốc độ 6-10 phát/phút.

Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 12.
Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 13.

Phiến quân sử dụng cối HY-12 120mm do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất bắn vào QĐ Syria.

09h13: Thông tin thêm vệ vụ phiến quân dùng tên lửa phòng không bắn chiến đấu cơ Không quân Syria ngày hôm qua:

Nhóm nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã sử dụng tên lửa (có thể là loại vác vai) bắn trúng chiến đấu cơ Su-22 (phiên bản Su-22M4) trên khu vực Tây Nam Idlib. May mắn là mặc dù máy bay bị hư hỏng nặng nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay về hạ cánh khẩn cấp ở căn cứ sân bay Hama.

Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 14.

Máy bay Su-22M4 Không quân Syria bị tên lửa phiến quân bắn trúng.

08h26: Khá nhiều sĩ quan Quân đội Nga (có thể là cố vấn quân sự) có mặt tại khu vực làng Kernaz ở phía Bắc Hama, nơi vừa bị phiến quân tập kích vào đêm qua.

Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 15.
Tin mới nhất - QĐ Syria bắt sống và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, pháo, phiến quân sốc nặng - Ảnh 16.

Sĩ quan Quân đội Nga cùng chỉ huy Quân đội Syria tại làng Kernaz.

08h18: Thiếu tướng Viktor Kupchishin - Người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên xung đột của Nga ở Syria trong thông báo đặc biệt cho biết nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã phát động đợt tấn công lớn trên khu vực Tây Bắc Hama.

Đây có thể nói là đợt tấn công quy mô lớn nhất trong vài ngày qua của phiến quân với sự tham gia của ít nhất 500 tay súng, có xe tăng và xe thiết giáp yểm trợ, tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở 2 thị trấn Jabin và Tal Melh.

"Trong khi bẻ gãy đợt tấn công của phiến quân, các lực lượng chính phủ đã tiêu diệt hơn 120 tên khủng bố và phá hủy 5 xe tăng, 3 xe chiến đấu bộ binh, 9 xe bán tải gắn súng máy hạng nặng, 1 hệ thống pháo phản lực bắn loạt và 2 khẩu đội pháo cối", tướng Viktor Kupchishin thông tin chi tiết.

Tổn thất của phiến quân chỉ trong một ngày qua có thể nói là hết sức nặng nề, chỉ riêng 120 tên thiệt mạng đã chiếm khoảng 1/4 tổng số chiến binh tham gia trận đánh, đó là chưa kể những tên bị thương và bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Ông cho biết thêm, khoảng 80 tay súng nổi dậy và 7 xe bán tải đã tấn công Karnaz đồng thời còn có 60 tay súng phiến quân khác tấn công Hamamiyat với sự yểm trợ của 2 xe tăng, 1 xe chiến đấu bộ binh và 1 xe bán tải gắn súng máy hạng nặng.

"SAA đã bẻ gãy các đợt tấn công này và tiêu diệt hơn 20 tay súng, phá hủy 1 xe tăng và 2 xe bán tải", tướng Kupchishin nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên