Ba người trong gia đình cùng mắc ung thư
Một tuần trước, gia đình ông Lưu gồm có ông, vợ và con trai bất ngờ bắt đầu xuất hiện tình trạng đau bụng dữ dội trước và sau bữa ăn. Tình trạng sức khỏe của cả ba không hề thuyên giảm dù đã tự điều trị bằng thuốc tiêu hóa tại nhà.
Ông Lưu cho biết: “Con trai tôi còn có thêm một dấu hiệu bất thường khác. Nó đã sụt khoảng 10 cân trong vòng 1 tháng qua dù không ăn kiêng hay tập luyện. Tôi cảm giác người nó chỉ còn da bọc xương, khuôn mặt thì gầy gò, hốc hác”.
Do tình trạng đau bụng của cả nhà mãi không thuyên giảm nên cuối tuần vừa rồi, cả nhà họ đã vội vàng đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra sức khỏe.
Kết quả kiểm tra, chụp chiếu cho thấy cả ba thành viên trong gia đình đều mắc ung thư tuyến tụy. Gia đình ông Lưu sau đó đã phải nhập viện để tiến hành điều trị ung thư.
Trong quá trình khai thác tiền sử bệnh, các bác sĩ phát hiện ra thói quen nấu nướng của bà Lưu có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.
Theo đó, các thành viên trong gia đình ông Lưu đều thích ăn hoành thánh nhân thịt lợn. Tuy nhiên, bà Lưu cho rằng mua hoành thánh từ bên ngoài rất tốn kém và mất vệ sinh nên bà thường mua nguyên liệu về tự làm. Hầu như ngày nào bà Lưu cũng làm hoành thánh chiên hoặc hoành thánh hấp cho cả nhà ăn.
Ngoài hoành thánh, bà Lưu cũng thường nấu các món ăn từ thịt đỏ chứa nhiều dầu mỡ như thịt kho Đông Pha, chân giò hầm, thịt lợn xào… cho cả nhà. Bà cho rằng ăn nhiều thịt mới bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Bác sĩ Thẩm Chấn, Phó trưởng Khoa Gan mật, Bệnh viện Y học cổ truyền Hoàng Thạch, Trung Quốc cho biết, gia đình ông Lưu thường ăn rất nhiều thịt đỏ. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ trong các bữa ăn hàng ngày có thể gây viêm nhiễm tế bào, lâu dần có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều dầu mỡ và chất béo bão hòa cũng làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư tại cơ quan này.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người thừa cân, béo phì (có chỉ số BMI lớn hơn 30) có nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn 20%.
Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy
Bác sĩ Thẩm Chấn cũng chia sẻ, tuyến tụy nằm phía sau dạ dày, gồm 3 phần, đầu tụy được bao quanh bởi tá tràng (tá tràng là đoạn đầu tiên của ruột non), phần giữa là thân tụy và đuôi tụy gần với lá lách. Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tụy thường ít khi gây ra triệu chứng cụ thể. Ở giai đoạn tiến triển, bệnh có thể gây ra một số triệu chứng cụ thể như:
1. Đau bụng
Đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy. Cơn đau do ung thư tuyến tụy gây ra thường kéo dài âm ỉ, mức độ đau có thể gia tăng. Cơn đau bụng có thể lan sang vùng lưng.
2. Các vấn đề tiêu hóa
Ung thư tuyến tụy có thể gây ảnh hưởng tới chức năng sản sinh enzym tiêu hóa, khiến bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó tiêu, chán ăn, nôn mửa và tiêu chảy. Khi khối u phát triển, nó có thể chèn ép tá tràng và gây ra tình trạng tắc ruột và đi ngoài ra máu.
3. Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu
Các khối u ở đầu tụy có thể gây ra các triệu chứng vàng da, vàng mắt bất thường, nước tiểu sẫm màu. Nguyên nhân là do khối u chèn ép ống mật, gây tắc mật.
4. Một số dấu hiệu khác
Ngoài các triệu chứng kể trên, ung thư tuyến tụy còn gây ra tình trạng mệt mỏi, sụt cân,...
Chuyên gia cho biết, khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường kể trên, mọi người cần đến bệnh viện để thăm khám sớm, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời (nếu có).