Gia đình 8 bệnh nhân chạy thận tử vong kêu cứu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

M.Chiến - D.Thu |

Gia đình 8 nạn nhân tử vong trong tai biến y khoa khi chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình vừa có đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm rõ một số vấn đề liên quan.

Liên quan đến vụ việc 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Bình, mới đây gia đình 8 nạn nhân đã có đơn kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiến nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan đến tai biến y khoa này.

Đồng thời, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền làm rõ việc bồi thường cho gia đình 8 nạn nhân.

Theo đại diện gia đình 8 nạn nhân, đến nay việc bồi thường vẫn chưa được thực hiện mặc dù đã nhiều lần thỏa thuận nhưng chưa thống nhất được.

Đơn kiến nghị cùng gửi tới ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế. Đại diện gia đình các nạn nhân kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân của sự cố làm 8 bệnh nhân chạy thận tử vong; làm rõ trách nhiệm của giám đốc BVĐK Hòa Bình thời điểm xảy ra tai biến y khoa là ông Trương Quý Dương.

Đồng thời, các gia đình cũng kiến nghị làm rõ trách nhiệm của công ty Trâm Anh, đơn vị xử lý hệ thống nước RO trước khi xả ra sự cố.

Trong đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế, gia đình 8 nạn nhân cũng cho rằng BVĐK Hòa Bình đang cố kéo dài thời gian và không thành thật trong việc bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng nay 28-11, đại diện Bộ Y tế, cho biết đã nhận được đơn của 8 gia đình, hiện Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao cho Cục, Vụ chức năng và BVĐK Hòa Bình xử lý.

Hiện chưa có quy định cụ thể về việc đền bù cho những trường hợp tai biến y khoa này. Bộ Y tế mong trong sự việc này, gia đình 8 bệnh nhân và phía BVĐK Hòa Bình sẽ có những buổi làm việc để đưa ra các thỏa thuận thấu tình đạt lý.

Trước đó, đại điện gia đình 8 nạn nhân tử vong rất bức xúc trước việc BVĐK tỉnh Hoà Bình yêu cầu cả 8 gia đình nạn nhân tử vong vì chạy thận phải xuất trình hóa đơn đỏ với nhiều loại chi phí tổ chức tang lễ mới đền bù.

Sự cố tai biến chạy thận xảy ra sáng 29-5 khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở BVĐK tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục.

Cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại