Giá dầu nhảy vọt, chứng khoán lao dốc sau động thái của Tổng thống Putin

Phương Võ |

Nỗi lo về nguy cơ xảy ra xung đột Nga - Ukraine cũng khiến đồng yen tăng giá và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

Giá dầu thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 7 năm qua, trong lúc cổ phiếu tại Mỹ lao dốc sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh triển khai binh sĩ đến các vùng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Theo Reuters, giá dầu thô Brent giao sau ở Anh có lúc tăng 4% lên 97,35 USD/thùng, con số cao nhất kể từ tháng 9-2014. Tại Mỹ, các chỉ số chứng khoán tương lai đều giảm, như S&P 500 giảm 2% và Nasdaq giảm 2,7%.

Được xem là một kênh trú ẩn an toàn, đồng yen của Nhật Bản tăng 0.2% lên mức cao nhất trong gần 3 năm qua, với 1 USD đổi 114,50 yen.

Giá dầu nhảy vọt, chứng khoán lao dốc sau động thái của Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo 2 nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng tại cuộc gặp ở Moscow hôm 21-2. Ảnh: Sputnik

Ở chiều ngược lại, đồng euro giảm 0,1% xuống mức thấp nhất trong 1 tuần (1 euro đổi 1,1296 USD) và đồng rúp của Nga chạm đáy trong 1 tháng với tỉ giá 1 USD đổi 80,289 rúp.

“Trong những tình huống này, các thước đo rủi ro đang thúc đẩy thị trường” - ông Ray Attrill, chuyên gia tại Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB), nhận định.

Trước đó, Tổng thống Putin hôm 21-2 công nhận độc lập của 2 vùng ly khai ở miền Đông Ukraine và ra lệnh tiến hành "sứ mệnh gìn giữ hòa bình" tại đó.

Động thái này được cho là làm gia tăng cuộc khủng hoảng, đe dọa dẫn đến chiến tranh. Dù vậy, hiện chưa rõ hành động này có phải là sự khởi đầu của một cuộc tấn công quân sự mà Mỹ và các đồng minh cảnh báo trong vài tuần qua hay không.

Cũng chưa có thông tin về quy mô của lực lượng Nga được đưa đến miền Đông Ukraine, cũng như chi tiết về sứ mệnh của họ.

Trước mắt, nỗi lo về nguy cơ xảy ra xung đột cũng khiến lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. Chẳng hạn như lợi suất trái phiếu 10 năm giảm xuống còn 1,8715%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại