Gắp con đỉa dài 3cm sống ký sinh trong hốc mũi người phụ nữ

Văn thành |

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa gắp thành công một con đỉa dài khoảng 3cm, sống 1 tuần trong khoang mũi nữ bệnh nhân 62 tuổi, trú tại Nguyên Bình, Cao Bằng.

Gắp con đỉa dài 3cm sống ký sinh trong hốc mũi người phụ nữ - Ảnh 1.

Hình ảnh nội soi gắp dị vật. Ảnh: BVCC

Theo người nhà chia sẻ, bệnh nhân có tiền sử di chứng tai biến mạch máu não đi lại khó khăn. Nhà bệnh nhân có sử dụng nguồn nước sạch dẫn từ mỏ nước về, tại nơi chứa nước trước đây có thấy ký sinh trùng. Do chủ quan là nguồn nước sạch, bệnh nhân đã không để ý, có lần uống trực tiếp.

Cách ngày đến khám khoảng 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện chảy máu mũi, ngạt mũi thường xuyên, cảm giác trong mũi có vật lạ di động nên đến khám.

Sau khi thăm khám, kiểm tra và tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện có dị vật sống trong mũi bệnh nhân và được xác định là 1 con đỉa có kích thước dài 3cm, to bằng đầu đũa. Con đỉa đã sống ký sinh trong mũi bệnh nhân nhiều ngày, mềm, trơn, nấp vào các xoang mũi.

Gắp con đỉa dài 3cm sống ký sinh trong hốc mũi người phụ nữ - Ảnh 2.

Dị vật là con đỉa được gắp ra khỏi mũi bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã gắp thành công con đỉa ra khỏi mũi bệnh nhân. Sau khi dị vật được lấy ra, bệnh nhân được vệ sinh sạch sẽ vùng mũi họng.

Theo các bác sĩ, có nhiều ký sinh trùng có thể xâm nhập và sống ký sinh trên cơ thể người và gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Khi vào mùa hè ở những vùng có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện tốt để các sinh vật ký sinh phát triển, nhất là vùng rừng núi, thác nước, suối, ao, hồ.

Người dân khi sử dụng nguồn nước tự nhiên không được đảm bảo vệ sinh nếu có hiện tượng chảy máu mũi hoặc ho kéo dài, nghẹt thở, chảy máu cam, chảy máu đường tiết niệu, chảy máu ở mắt, sợ ánh sáng nên đi khám, nội soi nhằm loại trừ trường hợp ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Người dân nên sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, đã được lọc sạch hạn chế, loại bỏ các ký sinh trùng, vi trùng, nấm, các yếu tố tác hại cho cơ thể. Ngoài ra khi đi chơi, bơi lội ở nơi có sông, suối nên cảnh giác tình trạng đỉa, vắt, chui vào và ký sinh trong cơ thể.

Tuyệt đối không tự lấy dị vật ra vì có thể sẽ làm dị vật đi sâu hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc vô tình làm tổn thương niêm mạc đường thở.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại