Gần 700 thùng gỗ được treo trên vách đá cao 1.200m ở Trung Quốc, lý do đằng sau là gì?

Hoa Hướng Dương |

Bạn sẽ phải bất ngờ với lý do xuất hiện của những chiếc thùng gỗ này.

Ảnh: Thành Luân

Ảnh: Thành Luân

Tại Vườn Quốc gia Shennongjia (Thần Nông Giá) ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trên một vách đá dốc có tới hàng trăm thùng gỗ được treo lơ lửng bên trên. Lý do đằng sau của sự việc này là gì?

Giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, nhiều loài ong của Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng (một số loài ong ở Trung Quốc đã tuyệt chủng), Theo trang South China Morning Post ước tính thì khoảng 80% số lượng ong mật bản địa ở Trung Quốc đã biến mất.

Gần 700 thùng gỗ được treo trên vách đá cao 1.200m ở Trung Quốc, lý do đằng sau là gì? - Ảnh 1.

Hàng trăm tổ ong treo trên vách đá. Ảnh: Thành Luân

Nguyên nhân là do sự xuất hiện của ong mật châu Âu (Tên khoa học: Apis mellifera) khi du nhập vào quốc gia này từ thế kỷ 19. Do đó những người dân trong khu vực Vườn Quốc gia Shennongjia đã có một nỗ lực nhằm cứu lấy loài ong mật.

Cách của họ cũng vô cùng độc đáo khi đóng những thùng gỗ làm nhà cho ong mật và treo lên các vách đá cao, việc làm này sẽ giúp đàn ong có nơi trú ẩn an toàn trước những kẻ thù đáng sợ như các loài gấu ăn mật ong.

Họ đã đóng gần 700 thùng gỗ rồi treo ở vách đá có độ cao 1,2 km so với mực nước biển để thu hút đàn ong tới đây, để treo lên cao như vậy thì mỗi lần người nuôi ong chỉ có thể mang theo một thùng gỗ với hàng ngàn con ong bên trong.

Gần 700 thùng gỗ được treo trên vách đá cao 1.200m ở Trung Quốc, lý do đằng sau là gì? - Ảnh 2.

Ong được nuôi trên vách đá cao. Ảnh: News.CN

Sáng kiến độc đáo này của người dân đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (viết tắt là UNESCO) công nhận là khu bảo tồn ong của Vườn Quốc gia (theo Uỷ ban Giám sát Nhà nước của Trung Quốc).

Tại sao lại lựa chọn vách đá ở Vườn Quốc gia Shennongjia để bảo tồn ong?

Lý do là khu bảo tồn thiên nhiên này có các kiểu khí hậu đa dạng của các vùng miền khác nhau ở Trung Quốc (cận nhiệt đới, có vùng có nhiệt độ ấm và có vùng có nhiệt độ lạnh) nên có hệ động thực vật đa dạng (1.131 loài thực vật, 54 loại động vật, 190 loài chim, 12 loài bò sát...).

Đây là môi trường lý tưởng để loài ong có thể tồn tại và phát triển cũng như giúp bảo tồn loài ong mật bản địa đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Theo Bee World Project thì hiện Trung Quốc là nước chiếm một nửa sản lượng mật ong thế giới.

Xem video:

Hàng trăm thùng gỗ treo trên vách đá ở Trung Quốc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại