Phát hiện tổ ong 14 tầng trong tổ mối, người đi rừng thò tay trần lấy ra từng nắm ong, tại sao vậy?

Hoa Hướng Dương |

Tại sao ong không cắn trả những người phá tổ của chúng?

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Trên kênh Yotube Thợ Rừng, nhóm người đi rừng lấy mật đã phát hiện ra một tổ ong vô cùng đặc biệt ở vị trí ít ai ngờ đến. Đó là một tổ ong mật nhưng thay vì làm tổ trên cây cao như thông thường thì chúng lại làm tổ dưới đất như loài ong bắp cày.

Không những thế, tổ ong này còn được làm từ một tổ mối cũ nên bên trong rất rộng rãi. Khi lấy các tầng mật ra thì có đến 14 tầng, điều bất ngờ hơn là mục đích chính của những người đi rừng không phải là lấy mật ong.

Họ đã tiến hành tìm ong chúa và ong đực để bắt về nuôi (được bỏ vào ống tre), những con ong thợ thì được lấy ra bằng tay không những không hề phản kháng mà rất hiền lành. Những người đi rừng dùng chiếc mũ để dụ cho đàn ong đậu vào đó.

Xem video:

Bắt tổ ong trong tổ mối cũ

Tại sao đàn ong lại không đốt người lấy tổ?

Chúng ta đều biết ong mật hay ong bắp cày đều là những loài ong có tập tính bảo vệ tổ rất cao, chúng cực kỳ hung dữ khi phát hiện có kẻ muốn lấy mật. Vậy nhưng đàn ong dưới đây dù rất đông đúc nhưng lại cực kỳ hiền lành, để cho người lấy tổ cầm trên tay.

Theo giải đáp trong cuốn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật của tác giả Phan Đức Nghiệm - Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010 thì lý do như sau. 

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật của người lấy mật, kinh nghiệm của nhiều người nuôi ong mật cho thấy ong dữ hay hiền còn do ảnh hưởng của con người trong khi tiến hành các thao tác kỹ thuật tác động lên đàn ong.

Nếu khéo léo, không làm xáo trộn hoạt động nề nếp của cả đàn ong thì ngày cả một đàn ong hung dữ cũng sẽ trở nên vô cùng hiền lành. Ngược lại một đàn ong được cho là hiền lành nhưng nếu tác động thô bạo sẽ kích thích bản năng bảo vệ tổ khiến chúng trở nên rất hung hăng.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại