Gần 2 tháng chiến đấu với COVID-19 của gia đình có 9 F0: "Cảm ơn vì trong khó khăn, chúng ta được bên nhau!"

Lê Liên |

Cả 9 thành viên từ người lớn tuổi nhất đến người nhỏ tuổi nhất, đều trải qua gần 2 tháng trong bệnh viện, với những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Nhật ký chiến thắng dịch COVID-19 của gia đình 9 thành viên đều là F0

Sau 2 tháng nằm viện, 2 tuần tự cách ly tại nhà và âm tính 3 lần liên tiếp, tất cả 9 thành viên gia đình anh Lê Anh Thống (SN 1970, ở Hà Tĩnh) được "tự do". Thành phố Hà Tĩnh dần trở lại nhịp sinh hoạt bình thường. Trường học mở cửa, em bé Cà Rốt và các chị được đến trường.

Hành trình mắc COVID-19 của gia đình anh Thống được chị Lê Na (39 tuổi, em gái anh) ghi lại bằng một album ảnh sống động. Chị cho biết đã "rất sốc" khi nhận tin cả nhà anh trai mắc COVID-19. Nhưng bằng cách nào đó và nhờ may mắn, mọi người đều bình an vượt qua.

Ngày "COVID ghé nhà" Lê Na đã viết lên nhật ký dòng cảm nhận: "Đôi khi, ta phải đón nhận những điều không may". Đó là ngày 13/6: "Hà Tĩnh bắt đầu có những ca đầu tiên từ mấy hôm nay, nên cả nhà ở yên trong nhà, chỉ có thi thoảng mẹ Nhung (vợ anh Thống) đi chợ mua thức ăn. 10/6 sinh nhật chị Bống, cả nhà cùng tổ chức nội bộ… Rồi đến hôm nay (13/6), cả nhà nhận tin lái xe của gia đình là F0. Vậy là cả nhà trở thành F1…".

Gần 2 tháng chiến đấu với COVID-19 của gia đình có 9 F0: Cảm ơn vì trong khó khăn, chúng ta được bên nhau! - Ảnh 1.

Ngày "COVID ghé nhà" được tái hiện trong bức ảnh ghép sinh động.

Chị Na nhớ lại cảm xúc để ghép những bức ảnh thành nhật ký mùa COVID-19 gia đình anh Thống, đó chính là bắt đầu bằng hình ảnh bữa sinh nhật của cô con gái tên Bống diễn ra trong khuôn khổ "nội bộ" đến khi bất ngờ nhận tin "sét đánh" lái xe của gia đình được xác định là F0. 9 thành viên gồm vợ chồng anh, 5 người con (lần lượt là 1, 6, 10, 12 và 29 tuổi), bà ngoại và bà giúp việc bỗng trở thành... F1.

"Khi ấy cả nhà thấp thỏm lo lắng, không biết rồi sẽ thế nào. Tất cả đều đeo khẩu trang 24/24 giờ. Cả em bé Cà Rốt mới hơn 1 tuổi cũng thế, may mà em rất ngoan! Sau khi bình tĩnh, việc đầu tiên, các thành viên thông báo việc mình trở thành F1 cho người xung quanh. Để nhỡ may có tiếp xúc gần trong vài ngày qua, mọi người sẽ chủ động khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe.

Ngày 15/6, sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, 6 thành viên phải đi cách ly tập trung tại Trường Mầm non Trần Phú. 3 người còn lại gồm người vợ và 2 con nhỏ được cách ly tại nhà. Anh Thống dí dỏm nói rằng chuyến này "đi du lịch mùa COVID", hay "cả nhà đi mẫu giáo", chị Na kể.

Chị Nhung (vợ anh Thống) là người đầu tiên mắc COVID-19, sau khi lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2. Chị được chuyển điều trị tại Bệnh viện Kỳ Anh, 2 người con còn lại đưa được vào khu cách ly tập trung cùng gia đình. Khi nghe tin, mọi người đều sốc. Bản thân chị Nhung vừa sợ, vừa mệt. Nhiều người gọi điện, nhắn tin hỏi thăm, chị không còn sức mà trả lời. Chị Nhung dần điều trị ổn định trong bệnh viện, tâm lý cả nhà thoải mái hơn.

Tuy nhiên, hôm sau, bà giúp việc cũng nhận kết quả dương tính, chuyển vào Bệnh viện Kỳ Anh điều trị cùng chị Nhung.

Gần 2 tháng chiến đấu với COVID-19 của gia đình có 9 F0: Cảm ơn vì trong khó khăn, chúng ta được bên nhau! - Ảnh 2.

Hành trang gia đình chuẩn bị đi cách ly.

"Cả nhà lo lắng rất nhiều cho bé Cà Rốt vì mẹ và bà là 2 người tiếp xúc nhiều nhất với em. Thương nhất em mới tròn 1 tuổi phải vào khu cách ly tập trung, nhưng may trong đó có nhiều đồ chơi nên rất ngoan, em bé Cà Rốt cũng tập những bước đi đầu tiên trong khu cách ly, nỗi sợ bệnh tật vơi đi phần nào", chị Na kể.

Chia sẻ về cảm xúc của anh trai mình khi ấy, chị Na kể, anh Thống bồn chồn đến mức cầu trời "mong nếu có người dương tính tiếp theo, thì hãy là tôi, đừng để các con dính phải thứ virus tai quái này". 

Và anh đã làm mọi việc đúng nghĩa của trụ cột gia đình: "Mọi công việc từ lau nhà, rửa bát, giặt ủi, trông trẻ đều làm tốt… Sự hài hước, lạc quan lúc này rất quan trọng, nó giúp cho mọi người bớt căng thẳng, lo lắng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp".

Đến ngày 23/6, anh trai chị Na mệt mỏi, mọi người hài hước nghĩ rằng do anh thay vợ làm việc nhiều quá, chứ không phải triệu chứng bệnh. Hai ngày sau, người con trai cả cũng có biểu hiện mệt mỏi.

"Thế là dương tính toàn tập!"

Tình hình ở bệnh viện, những ngày đó, chị Nhung bị COVID-19 "quật lên quật xuống", liên tục ho, sốt, đau nhức toàn thân, tiêu chảy, mất vị giác, không ăn uống được. Bác sĩ cảnh báo khả năng phải chuyển ra Hà Nội, nhưng chị nói rằng sẽ cố gắng để được gần gia đình.

Ngày 26/6, những thành viên khác trong gia đình đều dương tính, như cách nói vui "thế là dương tính toàn tập!". Cả nhà "được" đoàn tụ trong bệnh viện, "có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia. Đi đâu cũng có nhau". Mọi người động viên dù sao cũng mắc bệnh rồi, chỉ mong biểu hiện nhẹ, "nhà mình rồi sẽ ổn thôi mà".

Gần 2 tháng chiến đấu với COVID-19 của gia đình có 9 F0: Cảm ơn vì trong khó khăn, chúng ta được bên nhau! - Ảnh 3.

Gia đình cùng động viên nhau lạc quan chiến thắng COVID-19.

Chiều muộn 26/6, dù tình trạng bệnh của tất cả thành viên chưa chuyển nặng, cả nhà quyết định chuyển ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội) trên 2 xe ô tô.

Nhập viện, anh Thống và con trai cả một phòng, 7 bà cháu mẹ con một phòng khác. Người thân ở Hà Nội tiếp tế lương thực và đồ dùng thiết yếu, cùng nhau chia sẻ một chút khó khăn.

Cả gia đình được chỉ định theo phác đồ của Singapore, chuyên tâm điều trị và "ngoan ngoãn" nghe lời bác sĩ. Trong 14 ngày đầu nhập viện, mỗi người đều có 1 mũi tiêm chống đông máu mỗi ngày ngoài các loại thuốc uống. Tình trạng đông máu nếu không phát hiện ra dễ dẫn đến tử vong, nên mũi tiêm này rất quan trọng". Riêng bé Cà Rốt tiêm 2 mũi mỗi ngày vì em có tiền sử bệnh tim.

Từ 28/6 đến 06/7 chị Na kể trong nhật ký: "Bố Thống và anh Phát bắt đầu phát các triệu chứng mạnh hơn…Những ngày này, bố rất mệt, chả thiết ăn uống gì, chỉ nằm "bết xê lết". Triệu chứng của anh thì nhẹ hơn chút. Mẹ Nhung đã khỏe lên nhiều. Hai bà và các cháu còn lại thì hầu như không có triệu chứng gì nữa".

Ngày 7/7, cả nhà tổ chức sinh nhật cho 1 thành viên tròn 10 tuổi, là chị Bang ngay trong bệnh viện. Sinh nhật tuổi lên 10 của Bang được tổ chức online. "Đây là sinh nhật tròn 10 tuổi vô cùng đặc biệt của chị Bang, chắc là nhớ mãi!". 

Một chiếc bánh kem được chuẩn bị bên trong bệnh viện điều trị, bà nội và các cô dì chú bác ở bên ngoài cũng mua một chiếc. Hai đầu cầu gọi facetime cho nhau, tổ chức bữa tiệc online, cùng chúc mừng Bang thêm tuổi mới.

Gần 2 tháng chiến đấu với COVID-19 của gia đình có 9 F0: Cảm ơn vì trong khó khăn, chúng ta được bên nhau! - Ảnh 4.

Sinh nhật ý nghĩa của cô bé tên Bang lên 10.

Đến ngày 10/7, bốn người đầu tiên gồm bà ngoại, chị Nhung và 2 con âm tính lần 1. 5 ngày sau, họ lên đường về nhà sau khi nhận kết quả âm tính liên tiếp. Anh Thống vui mừng vì người thân đã được xuất viện, nhưng còn chút lo lắng không biết khi nào cả nhà được đoàn tụ ở quê.

Xe cấp cứu từ Hà Tĩnh ra Hà Nội đón mấy mẹ con bà cháu về thẳng nhà. Họ sẽ tự cách ly thêm 2 tuần và đảm bảo 3 lần âm tính mới được "tự do hoàn toàn". Mọi người đều động viên, không sao hết, được về nhà là tốt rồi. Cả nhà mình tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu cách ly để không ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Ngày 20/7, "nhóm" thứ 2 gồm bà giúp việc, con trai cả và bé Bang được xuất viện. Chỉ còn anh Thống và cô con gái 6 tuổi tên Phương Phương ở lại.

Anh Thống thay vợ chăm con 24/24. Bé Phương rất ngoan, vui vẻ, chịu ăn chịu chơi. Trước khi đi ngủ, em còn yêu cầu bố thả tim để chụp ảnh gửi bà, mẹ và các anh chị.

Gần 2 tháng chiến đấu với COVID-19 của gia đình có 9 F0: Cảm ơn vì trong khó khăn, chúng ta được bên nhau! - Ảnh 5.

Mặc dù cả nhà được về nhưng anh Thống và bé Phương vẫn dương tính.

Những ngày này, Phương Phương cứ âm tính rồi lại dương tính, xét nghiệm máu không vấn đề gì. Sức khỏe hai bố con dần ổn định và gần như không còn triệu chứng bệnh, anh Thống chỉ hơi mệt mỗi lần tắm xong.

Ngày nào xét nghiệm là ngày đó cả nhà đều hồi hộp, hi vọng hai bố con đều âm tính. Một nỗi lo nữa, nếu bố được ra viện trước thì bé Phương phải ở lại một mình. Cả gia đình đều mong Phương Phương đủ điều kiện xuất viện cùng lúc với bố.

Ngày 26/7, anh Thống âm tính lần 1, con gái thì ngày 27. Sang ngày 29, hai bố con cùng được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và may mắn đều cùng âm tính. Mong muốn của gia đình trở thành sự thật, hai bố con xuất viện cùng ngày. Cả nhà thở phào nhẹ nhõm còn mẹ Nhung mừng chảy nước mắt.

Ngày cuối cùng của tháng 7, một lần nữa, chiếc xe cấp cứu từ Hà Tĩnh ra Hà Nội đón anh Thống và Phương Phương, một hành trình về nhà thật ý nghĩa.

Gần 2 tháng chiến đấu với COVID-19 của gia đình có 9 F0: Cảm ơn vì trong khó khăn, chúng ta được bên nhau! - Ảnh 6.
Gần 2 tháng chiến đấu với COVID-19 của gia đình có 9 F0: Cảm ơn vì trong khó khăn, chúng ta được bên nhau! - Ảnh 7.

Sau những ngày âm rồi dương rồi âm, cuối cùng 2 bố con anh Thống cũng được đoàn tụ với gia đình.

"Thật may mắn là những khó khăn, trở ngại đã không đánh gục chúng ta mà tiếp thêm thật nhiều sức mạnh. Cầu mong những điều may mắn sẽ đến với mọi người. Và sớm thôi, tất cả chúng ta sẽ được tự do đi lại, tự do kết nối, tự do trao nhau những vòng tay ôm. Đôi khi, ta phải đón nhận những điều không may. Cảm ơn vì trong khó khăn, chúng ta được bên nhau!", chị Na chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại