Tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động sau vụ ngộ độc thực phẩm
Chiều 13/9, bác sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin với báo NLĐ cho biết theo số liệu cập nhật đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 91 ca ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). Trong số này có hàng chục người nước ngoài.
Hiện tại, đã có 32 ca xuất viện, 1 ca phải chuyển ra Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng điều trị. Tại Bệnh viện Thái Bình Dương (TP Hội An), 3 ca nằm Khoa Hồi sức do huyết áp tụt, bạch cầu tăng, rối loạn điện giải (không thở máy). Tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cũng có 4 bệnh nhân người nước ngoài nằm hồi sức (không thở máy).
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam), ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ. Kết quả kiểm tra cho thấy, khu vực sơ chế của cơ sở này chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác.
Quán không lưu bánh mì, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong 1 ngày. Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt).
Sau khi nắm bắt thông tin, ngày 12/9, lực lượng y tế đã có mặt ở tiệm bánh mì Phượng để lấy mẫu. Trước mắt, trong thời gian chờ kết quả, cơ quan chức năng đã yêu cầu tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động.