Facebooker Quang Đoàn lãnh án tù vì đăng tải, phát tán thông tin xuyên tạc

Văn Minh |

Quang (42 tuổi) lấy Facebook tên Quang Đoàn đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc, kêu gọi người dân biểu tình, gây rối...

Ngày 24/9, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đoàn Khánh Vinh Quang (42 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) 2 năm 3 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo cáo trạng, từ năm 2015, Quang sử dụng Facebook cá nhân có tên Quang Đoàn để viết, đăng, trao đổi, phát tán những bài viết, hình ảnh có nội dung xúc phạm Đảng, Nhà nước.

Trong thời gian Quốc hội đưa ra thảo luận dự thảo Luật đặc khu, Quang đã viết bài, tải những bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc đưa lên Facebook cá nhân để phản đối.

Quang thừa nhận, dù chưa đọc qua dự thảo Luật đặc khu nhưng đã lợi dụng sự kiện này để xúc phạm Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Thời điểm xảy ra các vụ gây rối tại TP HCM và Bình Thuận, ngày 12/6, Quang viết bài trên Facebook kêu gọi mọi người biểu tình bằng hình thức bấm còi xe inh ỏi khi lưu thông trên đường.

Theo lời khai của Quang, việc làm này nhằm mục đích gây ảnh hưởng xấu đến sự lãnh đạo của Đảng đối với đất nước, gây nên suy nghĩ tiêu cực cho người đọc bài viết trên Facebook để làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước và gây nên tác hại xấu cho xã hội.

Ngoài ra, Quang còn nhắn tin với chủ tài khoản Facebook Kenvin Vo, với nội dụng xúc phạm Đảng, Nhà nước và xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Kenvin Vo đã chuyển cho Quang 2 lá cờ 3 sọc và đề nghị treo cờ, đón Kenvin Vo khi về nước. Quang đã đồng ý việc này nhưng chưa kịp thực hiện thì bị lực lượng công an phát hiện.

Quá trình khám xét nơi ở của Quang, cảnh sát đã thu giữ 2 lá cờ 3 sọc cùng nhiều tài liệu liên quan như: 16 trang tài liệu là bài viết, hình ảnh Quang đã viết, đăng phát trên Facebook cá nhân và 37 tờ tài liệu là những nội dung giữa Quang và chủ tài khoản Kevin Vo trao đổi với nhau.

Theo kết quả giám định, việc Quang viết, đăng, phát tán những bài viết, hình ảnh có nội dung nêu trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh chính trị quốc gia, trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại