F-35 Mỹ và Israel "song kiếm hợp bích" ở Iraq và Iran, mục tiêu tối hậu là S-400 Nga?

DK |

Rạng sáng ngày 5/7, trang Southfront dẫn nguồn tin Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu xác nhận một phi đội tiêm kích tàng hình F-35 đang tiến hành hoạt động quân sự tại tỉnh Nineveh của Iraq.

F-35 Mỹ tăng cường hoạt động tại Iraq

Mới đây Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã ra tuyên bố về một loạt các cuộc không kích nhằm vào tàn quân IS tại tỉnh Nineveh phía bắc Iraq.

Trước đó vào ngày 24/6, một phi vụ không kích được tiến hành bởi 2 tiêm kích F-35 nhằm vào hang ổ của IS trong dãy núi Makhmur. Kết quả của cuộc không kích nói trên chưa được công bố.

Chính phủ Iraq hiện đang tăng cường hoạt động truy quét tàn quân IS trên khắp Iraq. Các máy bay của Không quân Iraq và của liên minh đang đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động này khiến nhóm khủng bố chịu tổn thất nghiêm trọng.

Theo Yehia Rasool, phát ngôn viên của Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, các cuộc không kích đã được thực hiện chính xác theo các thông tin tình báo do Baghdad cung cấp.

Dãy núi Makhmur là nơi ẩn náu của một số lượng lớn các tay súng IS, từ khu vực này chúng liên tục tiến hành tập kích nhằm vào các vị trí của quân chính phủ.

Vào tháng 6/2020, Liên minh đã tiến hành 59 hoạt động quân sự và 12 cuộc không kích nhằm vào tàn quân IS tại Iraq và Syria tiêu diệt 39 chỉ huy và 123 tay súng IS.

Đoạn phim ghi lại cảnh F-35 không kích tàn quân IS tại Iraq (Nguồn: Twitter).

F-35 Mỹ và Israel tăng cường ở Iraq và Iran nhằm "thử lửa" trước S-400?

Mới đây trang tin Kuwaiti cho biết các tiêm kích F-35 của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành không kích các mục tiêu bao gồm cơ sở hạt nhân Natanz và một nhà máy sản xuất tên lửa tại khu vực Parchin, Iran.

Theo nguồn tin của tờ The Times of Israel, một số quan chức Israel đã xác nhận thông tin nói trên.

Các cuộc không kích được cho là để trả đũa cáo buộc tình báo Iran xâm nhập các cơ sở sản xuất nước sạch của Israel nhằm mục đích phát tán Clorine (thường được sử dụng để xử lý nước) "vượt mức nguy hiểm" và gây ra tình trạng gián đoạn cung cấp nước của quốc gia Trung Đông,

Thông tin về F-35 của Mỹ và Israel gia tăng hoạt động tại Trung Đông đã được các nhà phân tích dự báo trước vào cuối tháng 6/2020.

Tuy nhiên vào thời điểm đó, truyền thông Mỹ cho rằng các hoạt động này sẽ hướng tới mục tiêu cụ thể là "thử lửa" các biến thể F-35 được nâng cấp  trước các hệ thống phòng không S-400 của Nga đặt tại Syria.

F-35 Mỹ và Israel song kiếm hợp bích ở Iraq và Iran, mục tiêu tối hậu là S-400 Nga? - Ảnh 3.

S-400 được đánh giá là hệ thống phòng không duy nhất có khả năng bộc lộ mối đe dọa thực sự với các máy bay chiến đấu F-35 của Israel

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại