Viễn cảnh kinh hoàng: Tiêm kích F-35 liên quân Anh-Mỹ-Israel đồng loạt đánh phủ đầu Iran

Tú Anh |

Lần đầu tiên 3 nước đồng minh Mỹ - Anh - Israel đã tổ chức một cuộc tập trận trên không giữa các máy bay F-35 nhằm đối phó với các hệ thống phòng không tiên tiến nhất của kẻ thù.

Ngày 26/6, lần đầu tiên trong lịch sử, liên quân 3 nước Anh - Mỹ - Israel đã cùng nhau triển khai các máy bay tiêm kích tàng hình F-35 tham gia cuộc tập trận quốc tế trên biển Địa Trung Hải.

Mặc dù có rất nhiều nước tham gia chương trình sản xuất máy bay chiến đấu liên hợp F-35 Lightning II nhưng đây là 3 quốc gia duy nhất trên thế giới đã triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của họ tham gia thực chiến.

Lực lượng Không quân của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (AFCENT) cho biết, các máy bay F-35A của Không quân Mỹ, F-35B của Không quân Hoàng gia Anh và F-35I của Không quân Israel đã cùng phối hợp hiệp đồng với nhau tiến hành cuộc tập trận chung mang tên "Tri-Lightning" (Bộ 3 Sấm Sét) ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải.

Đây là cuộc tập trận trên không nhằm đối phó với các hệ thống phòng không cũng như máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của kẻ thù.

"Cùng với các đối tác chiến lược, chúng tôi xây dựng năng lực để chống trả các khả năng và kỹ năng trên không của kẻ thù", Trung tướng Joseph Guastella, Tư lệnh AFCENT nhấn mạnh.

Cuộc tập trận được thiết kế để huấn luyện các phi công Anh, Mỹ và Israel đánh bại các vũ khí tiên tiến nhất của các đối thủ tinh vi nhất.

Viễn cảnh kinh hoàng: Tiêm kích F-35 liên quân Anh-Mỹ-Israel đồng loạt đánh phủ đầu Iran - Ảnh 1.

Hai máy bay F-35A Lightning II thuộc Phi đội Tiêm kích Viễn chinh Số 4 bay lên cao trước khi hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Al Dhafra, UAE ngày 15/4. Ảnh: Mya Crosby/KQ Mỹ

Lực lượng Phòng không Israel (IDF) cho biết, cuộc tập trận này nhằm mô phỏng các tình huống sống sót và phòng thủ chống trả nhiều mối đe dọa khác nhau từ các máy bay tiên tiến của kẻ thù, trong đó có cả các máy bay chiến đấu thế hệ 5 và nhiều thế hệ trước đó nữa.

Israel tiếp nhận máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 năm 2016 và 2 năm sau đó trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng loại chiến đấu cơ do Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo vào thực chiến.

Đến ngày 27/9/2018, Mỹ mới tiếp bước Israel khi triển các máy máy bay F-35 xuất kích từ tàu tấn công đổ bộ USS Essex tiến hành các cuộc không kích yểm trợ cho lực lượng mặt đất tấn công các mục tiêu của Taliban ở Afghanistan.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 25/6 cũng tiết lộ, các máy bay F-35 của Không quân Hoàng gia Anh lần đầu tiên đã thực hiện các sứ mệnh tác chiến ở Iraq và Syria, tham gia tiêu diệt các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong thông báo về cuộc tập trận quốc tế mới nhất này, Chuẩn tướng Amnon Ein-Dar, Tham mưu trưởng Không quân Israel nói rằng "đây là cơ hội để Israel, Mỹ và Anh cùng huấn luyện tăng cường các khả năng chung và sự hợp tác tổng thể giữa các đồng minh".

Động thái trên của liên quân 3 nước Mỹ - Anh - Israel đặc biệt đáng chú ý khi nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran đang hết sức căng thẳng sau khi chiếc máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk bị Tehran bắn rơi ngày 19/6 vừa qua.

Tổng tống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã quyết định rút lại mệnh lệnh tấn công trả đũa Iran chỉ 10 trước khi kế hoạch được thi hành. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, mọi lựa chọn đối phó với Iran vẫn đang được đặt ở trên bàn, kể cả biện pháp quân sự.

Vì vậy, không loại trừ khả năng cuộc tập trận "Bộ ba Sấm sét" với sự tham gia của các máy bay chiến đầu tàng hình F-35 hiện đại nhất đến từ 3 quốc gia đồng minh chính là bước chuẩn bị cho các hoạt động quân sự tới đây của Mỹ.

Rất có thể, F-35 sẽ là chiến cơ mũi nhọn để Mỹ và liên quân thực hiện đòn tấn công phủ đầu đánh sập các hệ thống phòng không hiện đại của Iran mở đầu cho một cuộc chiến tiếp theo.

Cách phi công Mỹ huấn luyện bay tiêm kích F-35

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại