Duyệt binh mừng chiến thắng năm nay, Nga đang có một kế hoạch lớn

Anh Minh |

Hơn 12.500 quân sẽ diễu hành trên Quảng trường Đỏ của Moscow vào ngày 9 tháng 5.

Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow kỷ niệm chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trước Đức Quốc xã là một trong những ngày lễ quốc gia quan trọng nhất của Nga.

Đây cũng là một trong những triển lãm thường niên lớn nhất về sức mạnh quân sự của Điện Kremlin, trưng bày những công nghệ quốc phòng mới nhất của Nga. Chỉ còn vài tuần nữa là đến lễ duyệt binh năm nay, nhiều thông tin chi tiết đã xuất hiện về các khí tài quân sự dự kiến ​​sẽ tham gia lễ kỷ niệm.

Hơn 12.500 quân sẽ diễu hành trên Quảng trường Đỏ của Moscow vào ngày 9 tháng 5, theo một tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vào cuối tháng 3.

Cuộc duyệt binh sẽ trình diễn hơn 300 “hệ thống vũ khí”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo. Theo ước tính trước đó, danh sách năm nay sẽ bao gồm 190 phương tiện, 53 máy bay và 23 trực thăng.

Ông Shoigu nói thêm rằng khối cơ giới của cuộc diễu binh sẽ bao gồm 35 loại "khí tài quân sự mới và hiện đại hóa", mặc dù điều đó không nhất thiết có nghĩa là tất cả chúng đều ra mắt lần đầu tiên.

Chính phủ Nga xác nhận rằng khối này sẽ bao gồm xe bọc thép Typhoon, xe chở quân bọc thép Bumerang, xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và BMP-3 với mô-đun chiến đấu “Berezhok” mới được lắp đặt, hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-24 Yars , các đơn vị phòng không S-400 và hệ thống tên lửa tầm ngắn 9K720 Iskander.

Đóng vai trò chủ lực của các lực lượng mặt đất và kho vũ khí tên lửa hiện đại của Nga, nhiều loại vũ khí này đã xuất hiện tại các cuộc diễu binh trước Ngày Chiến thắng — chẳng hạn như S-400 đã trở thành khí tài chủ lực của cuộc diễu binh trong những năm gần đây.

Danh mục xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) được hiện đại hóa sẽ được đại diện bởi T-90M và T-14 Armata mới, cả hai đều nổi bật trong cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng năm ngoái. Ngoài ra còn có các biến thể hiện đại hóa của hai dòng xe tăng T-72 và T-80 thời Liên Xô, tương ứng là các biến thể T-72BM3M và T-80BVM.

Buổi diễu binh lần này được nói là có một bước ngoặt mới: lần đầu tiên, tiêm kích Su-35S sẽ hộ tống máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch bay theo đội hình truyền thống trên Quảng trường Đỏ nhưng năm nay, một nhóm máy bay Tu-160 được hộ tống bởi 4 máy bay chiến đấu Su-35 của nhóm nhào lộn trên không Hiệp sĩ Nga đã được bổ sung,” Alexander Ivashkin, Giám đốc Huấn luyện của Trung tâm Trình diễn Máy bay, nói với truyền thông Nga.

Bản thân oanh tạc cơ Tu-160 ra đời từ những năm 1980 không phải là một sản phẩm mới hoặc đặc biệt tiên tiến trong danh sách máy bay của Nga. Tuy nhiên, một lý do tiềm năng để biến nó trở thành tâm điểm của màn bay ngang qua khán đài là để trình diễn một quả bom hoặc tên lửa phóng từ không trung mới.

Tên lửa đạn đạo siêu vượt âm, có khả năng hạt nhân Kh-47M2 Kinzhal, đã ra mắt tại cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng đầu tiên trên máy bay đánh chặn MiG-31 vào năm 2018, là một ứng cử viên rõ ràng ở đây. Trước đó, quân đội Nga đã tiết lộ rằng họ đang xem xét khả năng tích hợp tên lửa Kh-47M2 lên máy bay ném bom Tu-160.

Khai mạc màn bay năm nay là đội máy bay trực thăng Mi-26, sau đó là nhiều đội hình trực thăng quân sự, máy bay ném bom Tu-95MS, tiêm cường kích Su-34, Su-35S và Su-24M. Trong những năm trước, máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không thế hệ thứ năm Su-57 sẽ xuất hiện vào cuối màn bay ngang Quảng trường Đỏ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại