Đừng để ‘ách tắc’ khiến bệnh nhân thiệt thòi

Hà Ngọc |

Suốt một thời gian dài, vấn đề thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế trở thành tâm điểm khi vì nó mà một loạt bệnh viện phải đối mặt với các quyết định, nguy cơ có thể đi vào lịch sử ngành y còn bệnh nhân thì phải vạ vật chờ đợi trong lo lắng.

Đừng để ‘ách tắc’ khiến bệnh nhân thiệt thòi - Ảnh 1.

Người bệnh chờ đợi ngoài hành lang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) hôm 2/3/2023. Ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức

“Cơn khát" vật tư y tế đã khiến cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) phải chính thức hạn chế mổ phiên từ hôm 1/3. Thâm nhập thực tế, phóng viên báo Tin tức đã ghi nhận cảnh bệnh nhân sốt ruột, lo lắng trước vấn đề mà Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang phải đối mặt. Ngồi gặm tạm miếng bánh mì chờ ngoài ghế đá, bà V.T.T (ở Yên Bái) than thở: “Con trai tôi lên nhập viện để chờ mổ khớp háng từ hôm thứ 2 (28/2) đến nay vẫn chưa có lịch mổ. Tình hình này, ít nhất cũng phải chờ hết tuần này, sang tuần không biết đã được xếp lịch hay chưa. Chúng tôi quê ở xa nên rất sốt ruột mong muốn con được mổ sớm, cảnh ban ngày trực chờ trông con trong viện, tối nằm tạm ghế ngủ rất khổ”.

Câu chuyện nhà bà V.T.T không phải là trường hợp đơn lẻ. Tổng kết năm 2022, các bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mổ gần 80.000 ca, tương ứng mỗi ngày thực hiện khoảng 210 ca mổ phiên và mổ cấp cứu. Trong ngày đầu tiên đi vào lịch sử của bệnh viện được xếp hạng là bệnh viện chuyên khoa đặc biệt này, có khoảng 100 bệnh nhân phải hoãn mổ do bệnh viện chỉ ưu tiên phẫu thuật những bệnh nhân nặng và bệnh nhân cấp cứu. Như vậy, mỗi ngày qua đi khi mà tình trạng thiếu vật tư y tế chưa được giải quyết, số ca bị hoãn mổ sẽ lại nhiều lên và không biết có trường hợp nào còn chờ được tới ngày để lên bàn mổ hay không.

Điều đáng quan tâm là vấn đề thiếu vật tư y tế và cả thuốc chữa bệnh không chỉ gây ra hệ luỵ đối với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), nếu phải tiếp tục chờ đợi 3 báo giá thì không thể xây được giá gói thầu, đẩy bệnh viện tới nguy cơ phải tạm ngừng hoạt động vì không đủ hóa chất để xác định chẩn đoán và không đủ vật tư y tế tiêu hao để điều trị cho người bệnh. Trước đó, vào đầu tháng 10/2022, Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh phải đổi phác đồ điều trị vì thiếu một số thuốc điều trị ung thư hiếm không có nguồn cung sẵn trên thị trường.

Câu chuyện thiếu thuốc, vật tư y tế thực ra đã xuất hiện từ đầu năm 2022 và chính phủ sớm vào cuộc. Ngày 23/6/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về tình hình cung ứng thuốc, vật tư y tế và các giải pháp bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế. Sau đó, nhiều công điện, chỉ thị, nghị quyết cũng được ban hành, có thể kể ra đây như Công điện số 778/CĐ-TTg ngày 5/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế để phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 20/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững; Nghị quyết số 144/NQ-CP của Chính phủ ngày 5/11/2022 về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Công điện số 72/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 25/2/2023 về việc tiếp tục các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh. Gần đây nhất, tại phiên họp thường kỳ chính phủ tháng 2/2023 vào hôm 3/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế.

Trong các văn bản liên quan, Chính phủ nhiều lần yêu cầu các bộ, ngành phải quán triệt quan điểm đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Sớm giải quyết triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân. Dứt khoát không để tiếp diễn, kéo dài tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế do vướng mắc về thủ tục, quy định và do thiếu trách nhiệm. Khẩn trương rà soát, nghiên cứu để sửa đổi, ban hành những quy định mới. Đối với những vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết thì kịp thời đề xuất, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đừng để ‘ách tắc’ khiến bệnh nhân thiệt thòi - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về việc cung ứng thuốc, vật tư y tế và giải pháp bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế vào chiều 23/6/2022. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khi các bộ, ngành họp bàn, lấy ý kiến góp ý vào những văn bản, quy định cách làm, giải pháp tháo gỡ vướng mắc để bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh thì lại gặp tình trạng “vướng luật”, nhất là Luật Đấu thầu; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Luật Giá; Luật Khám bệnh, chữa bệnh và những nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành các luật này. Nhưng như chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận tại cuộc họp báo chiều 3/3, nguyên nhân gây ra tình trạng trạng thiếu thuốc, vật tư y tế có cả tâm lý e ngại trong việc đấu thầu mua sắm. Trong khi chờ đợi hoàn thiện cơ chế - vấn đề không thể giải quyết trong ngày một ngày hai - và bệnh nhân không thể chờ đợi lâu, theo nhiều chuyên gia, “nút thắt tâm lý” cần gỡ bỏ nhằm sớm giải quyết phần nào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Quả thực, trong bối cảnh các tiêu cực từ vụ kit xét nghiệm Việt Á như một quả bom làm rung chuyển nhiều CDC và bệnh viện trong cả nước với hàng loạt các cá nhân bị bắt. Sở y tế địa phương, lãnh đạo bệnh viện vì thế đa phần ngần ngại trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế để tránh rủi ro. Tới nay, hệ luỵ dần xuất hiện ở những bệnh viện tuyến cuối và ngay cả người dân thường cũng nhận ra tác hại của nó. Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức hôm 2/3, anh N.T.V, người nhà đưa bệnh nhân vào phải cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai cho rằng: “Bệnh viện tuyến trên mà bị thiếu thuốc, vật tư thì rất nguy hiểm, vì đa số khi được chuyển lên đây đều ở trong tình trạng nặng, cần xử lý ngay”.

Ngành y nhận được sự tin yêu, tin cậy của mỗi người dân vì luôn đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngành y đều có những tấm gương hết lòng vì bệnh nhân. Hiện nay, “ách tắc” xuất hiện không chỉ khiến bệnh nhân thiệt thòi, tốn kém vì phải bỏ tiền túi mua thuốc trong khi đã có Bảo hiểm Y tế, mà quan trọng hơn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ. Trong khi các bộ, ngành, địa phương cần rốt ráo xử lý vấn đề, các cán bộ ngành y cũng cần thể hiện tinh thần phụng sự dám làm dám chịu trên cơ sở động cơ trong sáng, minh bạch. Lịch sử Việt Nam từng ghi nhận những lần “xé rào” mở đường cho cơ chế đột phá như Khoán 10. Với ngành y, “xé rào” mà cứu được người, mà người dân hưởng lợi chính đáng thì việc “xé rào” ấy cần được tạo chủ trương và khuyến khích.

theo Báo tin tức

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên