Mới đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Vũ Thị H (55 tuổi trú tại Đông Mai - Quảng Yên - Quảng Ninh) bị ngộ độc cấp sau khi dùng bữa trưa tại nhà một người quen.
Theo người bệnh trong bữa ăn có nhiều món nhưng vừa mới ăn thịt gà và con ruốc biển. Sau khoảng 15 phút chị thấy đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân. Sau khoảng 30 phút tình trạng ngày càng nghiêm trọng và ngất đi. Người thân đã đưa chị đến bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.
Bệnh nhân tới viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, nổi mẩn đỏ toàn thân, buồn nôn, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt. Người bệnh được chẩn đoán bị phản vệ độ III do thực phẩm.
Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ cho người bệnh: tiêm Adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…
BSCKI. Hoàng Thăng Vân - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho hay, rất may mắn cho trường hợp người bệnh H được đến viện và được xử trí kịp thời. Nếu không rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi ăn uống cần rất thận trọng trong lựa chọn thực phẩm hoặc ăn những thực phẩm lạ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng thức ăn. Nếu sau ăn nếu có cảm giác đau bụng, mẩn ngứa, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.