Đứa trẻ được bà lão nghèo nhặt nuôi, biến cố ập tới sau 28 năm và lòng tốt nở hoa giữa Sài Gòn

Thuỷ Tiên |

28 năm trước, Dũng được bà lão bán vé số nhặt về, nuôi lớn bằng tất cả tình thương. Vậy mà giờ chỉ còn mình cậu bơ vơ, lẻ loi giữa đời.

Câu chuyện của Dũng và bà Hai được nhiều người gọi là cổ tích giữa lòng Sài Gòn. Định mệnh bắt đầu vào một đêm mưa tháng 2/1995, bà Hai trong lúc lang thang trong chợ nhặt ve chai đã nghe thấy tiếng trẻ sơ sinh khóc. Một cậu bé được đặt trong chiếc giỏ mây, bên cạnh có tờ giấy khai sinh, ghi tên Dũng. Bà Hai liền ôm đứa trẻ về và nuôi nấng.

Suốt 28 năm, bà lão bán vé số không chồng không con đã yêu thương đứa trẻ đỏ hỏn bằng cả trái tim. Khi bà già yếu, ngã bệnh, đứa bé năm xưa giờ đã thành chàng thanh niên khôi ngô, một lòng chăm sóc và phụng dưỡng bà bằng tất cả hy vọng. Thế nhưng phép màu đã không xảy ra.

Đứa trẻ được bà lão nghèo nhặt nuôi, biến cố ập tới sau 28 năm và lòng tốt nở hoa giữa Sài Gòn - Ảnh 1.

Dũng được bà Hai nhặt về cách đây 28 năm

Suốt 1 tuần nay, Dũng liên tục túc trực bên chiếc quan tài của bà Hai ở nhà tang lễ Quận 5, TP.HCM. Bà lão nghèo bán vé số vì cơn tai biến nặng đã mãi mãi ra đi. Dũng vẫn chưa chịu nổi cú sốc mất “má Hai", bởi trước đó anh vẫn luôn có niềm tin rằng bà sẽ sớm khỏi bệnh.

Một năm qua, Dũng đưa bà Hai chạy chữa khắp các bệnh viện. Nơi cuối cùng bà nằm lại là BV Phục hồi chức năng Quận 8.

Nhớ lại khoảnh khắc bà rời cõi đời, Dũng xót xa kể: “Khi mà truyền thuốc cho má xong, em đem rác ra vứt, vừa vào thấy má cựa mình khó chịu nên gọi bác sĩ luôn. Bác sĩ có can thiệp hai mấy loại thuốc trợ tim mà không tiến triển. Em tưởng đâu bác sĩ nói giỡn, em không dám vô phòng. Nhưng nghĩ biết đâu không thể gặp bà lần cuối, em vô đại. Má ra đi nhẹ nhàng lắm, em đứng sát giường, má không nhúc nhích được nhưng tay má giơ cao lên kéo áo em định nói gì đó mà không thể. Má giật áo em 2 cái rồi má đi”.

Sau ngày bà Hai mất, Dũng lang thang ở bệnh viện không dám về phòng trọ. Bởi nhìn đâu cũng toàn kỷ niệm với bà Hai.

“Em cứ ngỡ chỉ là mơ, giật mình tỉnh dậy cứ ngỡ má vẫn còn ở bên. Suốt 28 năm, má và em như hình với bóng. Dù má có bệnh, nhưng em vẫn vui vì ít ra má vẫn bên em, làm chỗ dựa tinh thần cho em.

Trước lúc đột quỵ, má bảo em: Nhỏ mày quậy sao tao không biết, lớn rồi, ráng sống cho nên người, tao mà có nằm xuống, mày khổ lắm” , Dũng tâm sự.

Đứa trẻ được bà lão nghèo nhặt nuôi, biến cố ập tới sau 28 năm và lòng tốt nở hoa giữa Sài Gòn - Ảnh 2.

Dũng túc trực bên nhà tang lễ sau ngày bà Hai mất

Lòng tốt nở hoa giữa Sài Gòn

Những ngày bà Hai nằm viện cũng là quãng thời gian bế tắc nhất cuộc đời Dũng. Chàng thanh niên trẻ trước đây xin đi làm công nhân, tích cóp tằn tiện được 50 triệu. Nhưng 3 lần bà Hai đột quỵ, số tiền tiết kiệm ấy cứ vơi dần. Dũng đau đầu vì khoản tiền viện phí, thuốc thang cho bà ngày một lớn. Anh đem cắm xe máy, bán laptop, đồng hồ, điện thoại… để trang trải được đồng nào hay đồng đó.

Đến bước đường cùng, khi không còn gì có thể cầm cố, Dũng đành lên mạng xã hội cầu cứu. Câu chuyện cổ tích của hai má con giữa lòng Sài Gòn nhận được hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, lan toả trên các diễn đàn. Rất nhiều những tấm lòng hảo tâm đã động viên, sẵn lòng san sẻ gánh nặng cùng đứa con hiếu thảo. Hơn 100 triệu đã đến tay Dũng chỉ sau vài ngày ủng hộ, quyên góp.

Đứa trẻ được bà lão nghèo nhặt nuôi, biến cố ập tới sau 28 năm và lòng tốt nở hoa giữa Sài Gòn - Ảnh 3.

Chàng trai trẻ từ chối khoản tiền lớn

Số tiền lớn vẫn tiếp tục được gom lại từ khắp mọi miền Tổ quốc, thế nhưng chàng trai 28 tuổi đã từ chối nhận thêm. Anh chỉ nhận 100 triệu để lo kinh phí trước mắt.

“Có nhiều cô chú lớn tuổi ở hải ngoại ủng hộ em, số tiền gửi về lớn lắm, em nghe mà giật mình. Có chú ở Hà Lan nói muốn gửi em 25 ngàn đô (khoảng 600 triệu) nhưng em cảm thấy không cần đến vì em vẫn chưa dùng hết số tiền mọi người quyên góp. Ân tình lớn quá, biết bao giờ mình mới trả lại được? ”, Dũng bộc bạch.

Chàng thanh niên cũng kể thêm, có một người phụ nữ tốt bụng ở Đan Mạch gọi về nói rằng muốn bảo lãnh Dũng qua Đan Mạch sinh sống làm việc nếu má Hai mất. Nhưng Dũng đã lập tức từ chối vì muốn ở lại lo vẹn toàn đám tang cho bà Hai.

“Em không muốn đi, vì má mất em phải đeo tang. Em sẽ đeo tới chừng nào thấy hợp lý thì sẽ xả tang. Em chưa muốn nghĩ gì ngoài việc bước qua nỗi đau này và tiếp tục sống nên người để má vui lòng. Đàn ông thanh niên, có tay có chân, mình cứ sống bằng những đồng tiền của mọi người thì đâu có được" , Dũng chia sẻ. Ngoài ra, khoản tiền 100 triệu chưa dùng hết, anh sẽ gửi ủng hộ cho khoa tim mạch, tới những bệnh nhân thật sự khó khăn.

Đứa trẻ được bà lão nghèo nhặt nuôi, biến cố ập tới sau 28 năm và lòng tốt nở hoa giữa Sài Gòn - Ảnh 4.

Dũng đứng ra lo toàn chu tất đám tang cho má Hai

Lúc còn khoẻ mạnh, đã không ít lần, bà Hai gợi nhắc Dũng về việc quay về sống cùng mẹ ruột. Sau lầm lỗi năm ấy, mẹ Dũng đã đi thêm bước nữa, có một gia đình riêng. Năm Dũng học lớp 6, người đàn bà ấy quay về chợ Thiếc tìm con. Nhưng Dũng không muốn đi vì trong tim anh chỉ coi bà Hai là mẹ.

“Má vẫn luôn nhắc em, mày còn mẹ đó, nếu má có đi, con cứ về ở với mẹ. Nhưng em không làm thế được. Lo an táng cho má xong, em sẽ nghỉ mấy ngày. Vì 1 năm qua, thể lực em xuống kinh khủng. Khi hồi phục, em sẽ kiếm việc nào đó em làm để tạm quên đi nỗi đau ", Dũng nói.

Nguồn: Phong Bụi, Độc lạ Bình Dương

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại