Đưa New Zealand vượt qua thời khắc đen tối, nữ Thủ tướng Ardern được cả thế giới ca ngợi

Thu Hằng |

Đưa New Zealand vượt qua thời khắc đen tối, nữ Thủ tướng Ardern được cả thế giới ca ngợi
Đưa New Zealand vượt qua thời khắc đen tối, nữ Thủ tướng Ardern được cả thế giới ca ngợi
Hình ảnh đầy trắc ẩn của Thủ tướng Ardern trong thời khắc bi thương ở Christchurch là một thông điệp sâu sắc gửi tới người dân. Ảnh: New Zealand Herald

Thay vì nhấn mạnh vào sự thù hận hay khoét sâu chia rẽ, nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã liên tục mang đến thông điệp của tình yêu thương và đoàn kết dân tộc. Người dân New Zealand lúc này đang phản ứng với thảm kịch bằng sự bình tĩnh và lòng trắc ẩn mà bà đã truyền cho họ.

Trái ngược với hình ảnh những nhà lãnh đạo với gương mặt phẫn nộ, những bài diễn văn nặng tính lên án và khích động, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã khiến cả thế giới kính nể với hình mẫu "một người thuyền trưởng" bình tĩnh mà bao dung, nghiêm nghị mà đầy trắc ẩn khi dẫn dắt đất nước vượt qua thời khắc mà bà gọi là “đen tối nhất” sau vụ xả súng đẫm máu tại hai thánh đường Hồi giáo.

Các nhà quan sát trên khắp thế giới những ngày qua đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cách mà nhà lãnh đạo New Zealand phản ứng sau vụ tấn công khủng bố tại Christchurch.

Theo trang News (của Australia), con gái của Martin Luther King Jr, Bernice King đăng dòng tweet ca ngợi bà Ardern “thể hiện một tuýp lãnh đạo chân thành, vì nhân dân mà thế giới cần để thoát khỏi tình trạng hỗn loạn hiện nay”.

Lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo ở thành phố New York (Mỹ) Faiza Ali gọi nữ Thủ tướng Ardern là một “nhà lãnh đạo ấn tượng” và là một trong những gương mặt mà bà “không bao giờ quên” sau thảm kịch. “Trong số nhiều gương mặt và câu chuyện mà tôi sẽ nhớ về thảm kịch Nhà thờ Christchurch, tôi sẽ không bao giờ quên Thủ tướng Jacinda Ardern. Một nhà lãnh đạo ấn tượng”, bà Faiza Ali viết.

Đưa New Zealand vượt qua thời khắc đen tối, nữ Thủ tướng Ardern được cả thế giới ca ngợi - Ảnh 1.

Thủ tướng Jacinda Ardern được thế giới ca ngợi về phản ứng của bà sau vụ xả súng. Ảnh: Washington Post

Nhà báo người Mỹ gốc Iran Negar Mortazavi cho rằng Thủ tướng Ardern đã thể hiện vai trò môt nhà lãnh đạo mạnh mẽ trong chiếc khăn trùm đầu hijab, một cử chỉ thể hiện sự tôn trọng của bà khi gặp gỡ các đại diện cộng đồng Hồi giáo.

“Nghiêm trang. Duyên dáng. Dũng cảm. Những nhà lãnh đạo chân chính thực sự tồn tại ”, tạp chí The Crisis, ấn phẩm của Hiệp hội quốc gia Những người da màu tiến bộ (NAACP - Mỹ) đăng dòng tweet kèm theo bức ảnh của Thủ tướng New Zealand.

Chính trị gia Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ Cihangir Islam phát biểu rằng, Thủ tướng Ardern “đã nói với người Hồi giáo trong nỗi đau, ‘Các bạn, các bạn là chúng tôi!’. Bà đã trùm đầu bằng chiếc khăn biểu tượng khi tới nơi để an ủi, bà đã dũng cảm thể hiện sự tôn trọng và tình đoàn kết. Chúng ta khao khát biết chừng nào về công lý và lòng bao dung nơi chính quyền nhà nước như thế”.

Đưa New Zealand vượt qua thời khắc đen tối, nữ Thủ tướng Ardern được cả thế giới ca ngợi - Ảnh 2.

Bà Ardern đội khăn trùm đầu của người Hồi giáo khi đến gặp mặt cộng đồng người Hồi ở Christchurch một ngày sau thảm kịch. Ảnh:NZHerald


Chỉ vài giờ sau vụ xả súng, nữ Thủ tướng Ardern mạnh mẽ tuyên bố những kẻ cực đoan sẽ “không có đất sống tại New Zealand” và gọi vụ tấn công là hành động khủng bố.

Ngay ngày tiếp theo, bà bay đến Christchurch, tới thăm và lắng nghe các đại diện của cộng đồng Hồi giáo, cam kết tiến hành các sửa đổi với luật súng và liên tục nhấn mạnh rằng người Hồi giáo là một phần quan trọng của cộng đồng New Zealand. Tại cuộc gặp diễn ra trong một nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, bà Ardern đã trùm khăn choàng đầu hijab theo phong tục đạo Hồi nhằm thể hiện sự tôn trọng và đồng cảm với những nạn nhân và cộng đồng Hồi giáo nói chung.

“Họ có thể là những người nhập cư, những người tị nạn. Họ đã chọn New Zealand làm nhà. Và đây là nhà của họ. Họ là chúng ta”, Thủ tướng Ardern lên truyền hình bảo vệ cộng đồng Hồi giáo bằng những từ ngữ đầy cảm thông. Thay vì nhấn mạnh vào sự oán hận, hay khoét sâu chia rẽ, bà liên tục mang đến thông điệp của tình yêu thương và đoàn kết dân tộc.

Đưa New Zealand vượt qua thời khắc đen tối, nữ Thủ tướng Ardern được cả thế giới ca ngợi - Ảnh 3.

Nữ Thủ tướng lắng nghe và chia sẻ trong cuộc gặp với cộng đồng Hồi giáo. Ảnh:NZHerald

Trước các đại diện của cộng đồng Hồi giáo, bà đã lắng nghe họ với khuôn mặt đầy lòng trắc ẩn, đôi mắt bi thương. Nữ Thủ tướng cũng cam kết chính phủ sẽ lập tức có các hỗ trợ tài chính, y tế cho những người bị thương và đặc biệt là cung cấp hỗ trợ tài chính cho gia đình có những người trụ cột không may thiệt mạng, cũng như những người sống sót hiện đang gặp khó khăn.

“Bạn có thể nhận thấy sự cảm thông và cởi mở của chính phủ New Zealand trong cách mà họ đối xử với các công dân Hồi giáo”, ông Robert McCaw, giám đốc phụ trách quan hệ với chính quyền của Hội đồng Quan hệ Mỹ - Hồi giáo (Mỹ) phát biểu với tờ HuffPost.

Chỉ trong vòng 72 giờ sau vụ xả súng, Nội các New Zealand nhất trí sẽ sửa đổi luật pháp về quản lý vũ khí và đúng 6 ngày sau thảm kịch, ngày 21/3, Thủ tướng Ardern công bố súng trường tấn công và các loại súng quân dụng bán tự động, tương tự như những khẩu súng mà sát thủ ở Christchurch sử dụng, sẽ bị cấm tại New Zealand.

Đưa New Zealand vượt qua thời khắc đen tối, nữ Thủ tướng Ardern được cả thế giới ca ngợi - Ảnh 4.

Bà Ardern ôm chặt thân nhân của những người thiệt mạng, thì thầm vào tai họ những lời an ủi. Ảnh: Twitter

Trong bài phát biểu vào ngày 18/3, Thủ tướng Ardern đã gây xúc động mạnh khi tuyên bố kể từ sau thảm kịch, bà chưa một lần và sẽ không bao giờ nhắc đến tên hung thủ vì bà sẽ chôn vùi hắn, kể cả cái tên.

“Rõ ràng hắn có nhiều lý do dẫn tới việc thực hiện vụ tấn công khủng bố đẫm máu. Muốn được mọi người biết đến là một trong số đó. Và đó là điều mà chúng ta tuyệt đối không để hắn thỏa mãn. Có một điều mà tôi có thể đảm bảo – các bạn sẽ không nghe tôi nhắc đến tên hắn thêm lần nào nữa”, Thủ tướng New Zealand phát biểu trước quốc hội, và kêu gọi: “Tôi mong các bạn: Hãy nói tên của những người đã mất, hơn là tên của kẻ lấy đi mạng sống của họ. Có thể hắn ta muốn nổi tiếng, nhưng tại New Zealand, chúng ta không cho hắn cái gì cả, thậm chí là cả cái tên”.

Video Thủ tướng Ardern gặp gỡ cộng đồng Hồi giáo tại Christchurch sau vụ xả súng. (Nguồn: VOA)

Thủ tướng Ardern gặp gỡ cộng đồng Hồi giáo tại Christchurch sau vụ xả súng.

Khi xảy ra khủng hoảng, trong lúc cơn hoảng sợ bao trùm, người ta thường tìm kiếm ngọn nguồn nguyên nhân để đổ lỗi, nhưng Thủ tướng Jacinda Ardern không có bất cứ phát ngôn nào chỉ trích Australia, quê hương của kẻ khủng bố. Bà cũng không lên án mạng xã hội đã tiếp tay cho tên khủng bố tuyên truyền những thông điệp thù hận, mà chỉ yêu cầu họ có trách nhiệm hơn trong quản lý những nội dung và thông tin độc hại.

Bà Jacinda Ardern nổi lên từ cuộc bầu cử năm 2017 tại New Zealand. Ở tuổi 38, bà là nhà lãnh đạo New Zealand trẻ tuổi nhất trong vòng 150 năm. Kể từ khi lãnh đạo đất nước, bà Ardern được đánh giá là một tiếng nói tiến bộ trên trường quốc tế. Bà là nhà lãnh đạo thế giới thứ hai quyết định sinh con khi đang tại nhiệm. Năm 2018, Jacinda Adern trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên mang theo con nhỏ tham dự một cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Độc giả đọc bài viết gốc tại đây

theo TTXVN/Báo Tin tức

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin Quốc tế nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên